Vào vốn thị trường crypto Clever girls

Vào thị trường Crypto không sợ đu đỉnh (VÀ NÊN BỎ BAO NHIÊU TIỀN VÀO)

Chào mọi người, hôm nay là bài viết thứ 5 trong series Crypto 101.

Nếu tuần trước mình nói bài viết tuần trước là bài viết quan trọng nhất thì tuần này sẽ là bài viết quan trọng thứ hai. Tuần trước chúng ta đã bàn về chuyện việc rút tiền ra khỏi thị trường như thế nào, thì hôm nay chúng ta nói tiếp về chuyện cho tiền vào thị trường như thế nào. Và đây cũng lại là một bài viết vô cùng đơn giản, nhưng cực kỳ quan trọng, nếu bạn áp dụng nó sẽ tránh rất nhiều lần đú đỉnh hoặc không có tiền bắt đáy.

Nói ngoài lề một tí là trong tuần mình nhận các tin nhắn và comment của các bạn về thị trường mình chia ra làm  2 loại như thế này.

Thứ nhất là những bạn thấy thị trường đỏ lên là các bạn nhốn nháo, mà những bạn nhốn nháo thường là những bạn trẻ, biết mình là F0, là người mới, nhưng người khác nói lại không nghe, lại vào tìm kiếm nhảy tàu này tàu kia. Thực sự là mình thấy rất uổng phí vì các bạn đã nghĩ đến đầu tư từ sớm, nhưng lại không cố tìm hiểu thấu đáo và tìm cho mình một cách đầu tư riêng thì sẽ không tận dụng được lợi thế thời gian.

Thứ hai là từ khi mình bắt đầu series crypto này, mình thỉnh thoảng cũng nhận được comment và tin nhắn nói làm em rất muốn đầu tư nhưng không biết đầu tư từ đâu, chị hướng dẫn em. Thì với những bạn như thế này mình có một chia sẻ là, khi mà bạn cực kỳ cực kỳ muốn làm điều gì đó, bạn sẽ tìm cách bạn sẽ lên xem các bài viết vì mình tin rằng với số lượng 10 bài viết về đề tài này và được trình bày hướng dẫn một cách khá cụ thể chi tiết và dễ hiểu mình nghĩ rằng cũng đủ để bạn hiểu và có thể tự bắt đầu. Còn với những bạn mới vào và sự háo hức của bạn chỉ là vì nhất thời thấy mọi người ai cũng tham gia và nghe đồn kênh này kiếm tiền nhiều và nhanh thì hãy cẩn thận, vì với tâm thế như thế, mình sợ rằng khó để các bạn vững tâm đi qua các mùa lên và xuống của thị trường này.

Cuối cùng, tham gia thị trường thì tất nhiên các bạn phải hiểu thị trường có lên có xuống, xanh đỏ là chuyện bình thường, và với crypto thì các bạn lưu ý là thời gian biến động và mức độ biến động của nó cao hơn rất nhiều so với chứng khoán. Mức giá thể hiện lực mua và lực bán, và chúng ta có vốn hóa trên thị trường Crypto rất nhỏ so với thị trường khác, nên để đẩy giá là điều không phải quá khó khăn. Lúc trước mình không hiểu rõ tại sao nguyên tắc mua đỏ bán xanh đơn giản là vậy nhưng mọi người vẫn mắc phải thì nay chính thị trường downtrend này – bear market sẽ giúp loại bỏ di những người – loser thua cuộc  và hết mùa chúng ta sẽ biết.

Bài viết này sẽ chia làm 2 phần phần đầu chia sẻ mọi người cách vào vốn trên thị trường, chung cho người mới. Và phần thứ hai mình sẽ chia sẻ sau khi tham gia thị trường rồi, đã mua coin rồi, thì sau đó phân bổ vốn như thế nào theo thời gian.

I. Cách vào vốn trên thị trường Crypto

Đầu tiên với những bạn có sẵn vốn trong tay thì các bạn vào các stable coin trước. Mình để BUSD hoặc USDT trước, vì sao, vì vào những thời điểm thị trường xuống mạnh giá USDT rất cao nên tốt nhất là lúc nào cũng nên có sẵn ở trong ví mình tránh thời điểm cần lại mua với mức giá cắt cổ.

Với khoản vốn của mình các bạn giúp mình chia ra 50% để đầu tư, 50% còn lại các bạn giữ khi thị trường giảm thì mình lại mua vào. Và các bạn nhớ rõ cho mình là không vào tất cả mà tách hẳn 50% khoản vốn ra cho mình nhé.

Với 50% khoản vốn của bạn, tiếp theo là khi vào thị trường thì có nên vào luôn hay không. Với mình có hai điểm cần lưu ý:

Thứ nhất nếu vào thời điểm tuần trước thị trường đang nóng ATH thì mình khuyên các bạn khoan vào vào thời điểm đó, có thể chờ 1-2 ngày hoặc thậm chí 1 tuần sau để xem tình hình như thế nào tránh đú đỉnh. Và các bạn lưu ý là không ai biết trước chuyện gì xảy ra nó có thể lên cao nó có thể sụt xuống nhưng đây là mình chia sẻ dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ.

Các coin nào mà giá vẫn đi ngang chưa lên cao, các bạn có thể vào vào cùng một lúc hoặc trung bình giá vào, những coin nào ATH thì các bạn nên chờ 1-2 tuần sau mua vẫn chưa muộn.

Và ở đây lưu ý giúp mình không FOMO và không ALL IN. Là người con gái đã trải qua quá nhiều lần all in và sau đó thì thấy giá thấp thì kinh nghiệm xương máu là vào thì cứ vào một ít từng đợt trung bình giá mà vào.

II. Vào vốn cho các coin

Hôm qua mình đọc một comment là mình có quá nhiều coin nên tập trung vào một số coin. Thì mình chia sẻ quan điểm cá nhân như sau, bạn sẽ không thể biết coin nào sẽ ATH, coin nào sẽ lên. Thị trường Crypto này quá vô thường, tới lúc một coin đã lên rồi thì nói làm gì nữa. Còn nếu ai mà nói biết chắc coin này sẽ lên hoặc con này ngon, thì thực ra thị trường này có hơn 4,000 coin bạn không theo dõi chắc gì những coin khác không lên. Thậm chí trong lúc các bạn nói về Shiba về Doge coin thì trong danh mục mình có những con lịch sử tăng giá của nó cũng không kém cạnh chẳng qua mọi người không biết đến. Thế nên với những thông tin như con này sẽ lên… trừ trường hợp chia sẻ về giá trị dự án, còn những lời nói buâng quơ  thì quan điểm của mình là lờ đi và tập trung vào danh mục của

Vậy nên với các coin này mình vẫn rải đều vốn cho các coin.

Trên thị trường crypto thì có cái hay là mình vào bằng khoản tiền của mình được vì bạn có thể mua lẻ, nên mình thường chia một lượt đều. Ví dụ mình sẽ bỏ 100$ đều cho tất cả các coin 1 lượt trước để đảm bảo mình vào đủ hết mọi cơ hội. Sau đó khi đã chia đều và vẫn còn một ít vốn thì bản thân mình mình sẽ ưu tiên vào một ít các coin có market cap nhỏ, vì thực tế các coin này chỉ cần đâu đó 25$ 50$ là các bạn cũng mua được rất nhiều.

Sau khi đã vào hết 50% vốn thì các bạn lưu ý giữ lại 50% vốn trong USDT/BUSD nha, đừng ham vào hết. Vì 50% này sẽ để dành khi thị trường bất ngờ sụt giảm ở mức giá tốt thì các bạn có sẵn vốn để mua tiếp.

Kinh nghiệm của mình trên thị trường này là không sợ không biêt coin chỉ sợ khi coin giá tốt không có tiền mua vào.

Ngoài ra, trong bài viết trước mình có nói rõ với các bạn là khi thị trường tăng và nếu các bạn chốt vốn 1 phần thì phần coin còn lại là freecoin bạn sẽ không bị giao động khi thị trường lên xuống. Còn phần tiền vốn chốt vào mình để sẵn trong USDT dự trữ để tái đầu tư trong những trường hợp thị trường sụt giảm mạnh.

Để dễ hiểu hơn thì mình sẽ chia sẻ thực tế lịch sử từ mình qua các đợt thị trường.

Như các bạn cũng biết mình chia sẻ là dù đã vào thị trường, nhưng mình vẫn mua vào khi thị trường từ 60 rớt xuống 48 sau đó từ 52 rớt xuống 30, 28, 40 mình đều mua vào. Và những lúc đó nếu các bạn không có sẵn vốn thì sẽ rất tiếc.

Hoặc như hiện tại với thời điểm BTC rớt xuống 56 và mình sẽ không ngạc nhiên nếu nó rớt xuống 50 hay 53 thì đó sẽ là vùng mua, là lúc mình gom coin vào.

Thì như các bạn thấy đợt trước đỉnh là 60, đáy mới của btc là 40 và mình mua quanh vùng đáy này, thì đợt này khi đỉnh là 67-68, mình kỳ vọng đáy nó rơi về 50-53 và mình cũng sẽ mua quanh vùng giá đó.

Ở đây lại phải nói rõ cho những bạn áp dụng cứng nhắc, là khi vòa giá thì các bạn tương đối, canh trung bình giá vào chứ không phải chờ nhất định nó phải về đúng 50 mới mua vào. Vì theo mình thì đâu ai biết được đâu, khi vùng giá tốt thì cứ mua vào để không bỏ lỡ giá tốt. Và căn bản, giảm 1-2K so với lúc nó tăng X2, X3 thì thực tế không đáng nhiều.

Đây là quan điểm cá nhân của mình thôi, còn tất nhiên mỗi bạn sẽ có một góc nhìn kỳ vọng và chiến lược khác nhau, mình chỉ chia sẻ để các bạn tham khảo thêm một góc nhìn thôi nhé.

Leave a Reply