Trả nợ theo phong cách quả cầu tuyết

Trả nợ không áp lực với phương pháp này

Nằm trong checklist những việc cần làm trước thêm năm mới, hôm nay chúng ta nói về việc trả nợ.

Tất nhiên nợ thì không ai muốn cả, tuy nhiên trong cuộc sống không phải lúc nào cũng đúng ý mình.

Như có hứa mình trong các bài trước, hôm nay mình sẽ chia sẻ cách chúng ta đương đầu với nợ nần theo một cách khoa học và đặc biệt sẽ giúp các bạn hết nợ nhanh chóng.

Phương pháp có tên QUẢ CẦU TUYẾT

Các bước để thực hiện như sau:

Bước 1: Liệt kê các khoản nợ từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất

Các bạn lưu ý các khoản nợ này được sếp theo số tiền chứ không phải theo lãi suất của các khoản nợ

Tại sao không trả các khoản nợ lãi suất cao trước? Theo Dave Ramsay, tài chính liên quan đến cảm xúc và hành vi nhiều hơn là logic. Chúng ta cần những thành tựu nhỏ và nhanh chóng để có thể giữ được động lực để trả hết nợ. Nếu các khoản nợ lãi suất co kéo dài thời gian sẽ dễ khiến mọi người chán nản, không có động lực và không dứt điểm được danh sách các khoản nợ.

Bước 2: Với những khoản nợ lớn, các bạn tính toán một khoản nhỏ hàng tháng

Các bạn lưu ý mỗi tháng ít hay nhiều thì các bạn cũng chia ra và thanh toán đều đặn cho các khoản nợ này. Nếu mình thường sẽ có thời gian hứa hẹn là 1 năm nữa hay 3 tháng sẽ trả thì các bạn có thể làm khoản trích tự động như tuần trước mình có giới thiệu.

Bước 3: Cố gắng trả càng nhiều khoản nợ nhỏ nhất càng tốt.

Với khoản nợ này bạn có thể kiếm thêm công việc thứ 2 như từng đề cập, hoặc làm thêm bán thời gian để có thêm một khoản thu nhập và trả hết khoản này. Bạn sẽ nhanh chóng trả hết hơn và nhờ đó gạch đi được 1 gạch đầu dòng cho danh sách những khoản nợ của mình

Bước 4: Lặp lại các bước trên, cho đến khi hết nợ

Sau khi đã hết món nợ nhỏ nhất, các bạn chuyển đến món nợ kế tiếp trong danh sách và cứ như vậy cho đến khi hết nợ.

Ví dụ

Bạn có các khoản nợ:

  1. Nợ thẻ tín dụng 10 triệu
  2. Mua điện thoại 20 triệu – mua trả góp mỗi tháng trả
  3. Nợ trả tiền mua xe 500 triệu – 5 triệu/tháng
  4. Nợ tiền mua nhà 1 tỷ 2 – 15tr/tháng
trả nợ phương pháp quả cầu tuyết
Lập danh sách trả nợ theo phương pháp quả cầu tuyết. Hình: Internet

Thứ tự các khoản của bạn sẽ theo thứ tự bạn cài đặt khoản chi trả hàng tháng cho 3 khoản nợ – mua điện thoại, mua xe, mua nhà. Còn lại bắt đầu tìm kiếm công việc làm thêm để dứt điểm nợ thẻ tín dụng trong thời gian ngắn nhất. Sau đó sẽ đến điện thoại => xe => nhà

Điều làm phương pháp này hiệu quả vì nó điều chỉnh thái độ cũng như cảm xúc của các bạn, ai cũng muốn list nợ của mình giảm bớt đi càng nhanh càng tốt.

Một số tips khác dành cho các bạn đặc biệt là ngày cuối năm, trong bài viết 3 nguyên tắc đầu tư mình có chia sẻ, con người mình có 2 điều quan trọng danh dự và uy tín

Ngoài các trường hợp mà nợ ngân hàng hay nợ trả góp thì không nói, trong trường hợp các bạn vay mượn bạn bè, người thân mà tới ngày tết cuối năm đến hạn vẫn không trả được thì mình có học được điều này khá hay từ Sam Rathi – I will teach you to be rich. Đó là bạn nên gọi điện cho chủ nợ và chia sẻ là bạn ý thức được là có khoản nợ đó, nhưng hiện tại bạn không có đủ tiền và bạn có kế hoạch như thế này: Hoặc bạn sẽ chia nhỏ từng tháng giống như ngân hàng và trả. Hoặc chia thành các khoản 3-6 tháng gom lai và gửi dần.

Việc chủ động gọi thể hiện bạn là người có trách nhiệm với khoản nợ của mình, cùng với đề xuất cách trả chứng tỏ bạn có kế hoạch nghiêm túc và mong muốn hoàn lại khoản nợ này. Hành động nhỏ này sẽ giúp bạn giữ được uy tín cá nhân với chủ nợ.

Việc bạn đưa cho chủ nợ nhiều lựa chọn thường sẽ đem đến tâm lý là chủ nợ sẽ lựa chọn vì thấy giải pháp, chứ không có cảm giác như là đứa này nợ không biết bao nhiêu lâu nữa mới hết nợ nầng và họ sẽ cân nhắc 2 option thay vì chú tâm vào chuyện bạn chưa trả tiền.

Và cuối cùng, chủ động gọi đưa giải pháp này cũng tránh việc phải tránh né nhau nếu như là người thân quen, phải nghe cuộc điện thoại giận dữ nếu không quen thân lắm.

Và nhờ đó giúp bạn đón tết trọn vẹn hơn.

Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp được mọi người

Love <3

Leave a Reply