Tiền làm đẹp bằng tiền mua nhà? Bạn tốn bao nhiêu tiền cho làm đẹp?

Tiền làm đẹp bằng tiền mua nhà? (BẠN TỐN BAO NHIÊU TIỀN CHO LÀM ĐẸP?)

Đối với nữ giới thì chắc chắn tiền tiêu vào mỹ phẩm không hề nhỏ, nhất là những bạn có da gặp nhiều vấn đề như mình: mụn, dầu, lỗ chân lông to.

Tổng kết dưới đây là 3 khoản chi tiêu mà mình tiêu tốn nhiều nhất trong 5 năm qua và làm đẹp xếp hàng đầu:

  • Làm đẹp: Mỹ phẩm, dưỡng da, spa
  • Du lịch: gồm du lịch và đi tour ca nhạc, du lịch gia đình
  • Đi học

Trong đó thì khoản làm đẹp thì tốn kha khá và khiến mình đau lòng vô cùng và nếu được quay lại mình nhất định sẽ thay đổi để sử dụng tiền hợp lý hơn. Thậm chí với tổng số tiền đã tiêu pha cho mỹ phẩm, gom góp thêm tí ít nữa là đủ tiền trả 30% một căn nhà tầm trung rồi. Thế nên bây giờ đau xót hùi hụi vì bao nhiêu tiền bỏ vào mỹ phẩm cũng không khiến da mình đẹp xuất sắc mà nhà thì không có. 

Đầu tư cho làm đẹp kém khôn ngoan là những điều khiến mình hối hận nhất. Chính vì vậy bài viết này mình muốn viết để chia sẻ, hy vọng những em hoặc bạn bè có gặp phải sẽ có cân nhắc để quyết định đúng đắn hơn. 

1. Mua sản phẩm không mục đích

Những năm mới ra trường mình khá thỏa mái trong việc mua đồ, hơn nữa lại là mỹ phẩm thứ con gái vô cùng yếu mềm, mức giá thì cũng không phải quá trên trời nên việc lướt web tiện mua cái này, nghe người ta nói đang hot đều mua thử. 

Năm đầu thì mình bị thu hút bởi đồ make up, mà mấy món này nhỏ nhỏ nên mình nghĩ không là bao. Nhưng bạn thử tưởng tượng mua 1 cây son 150K, cây kẻ mắt nước, chì kẻ mắt  tầm 150K, mấy cây chổi 😀 cọ, mascara chống nước, không chống nước, má hồng, chì viền môi, phấn mắt, phấn má hồng, chì kẻ mày, kèm nền, phấn phủ, BB, Cuishion… Nói chung là lúc đó lâu lâu muốn mua cái này cái kia thấy cũng rẻ muốn mua về vẽ thử, nhưng cuối cùng sau vài ngày hết ham thì bỏ lăn bỏ lốc hết hạn rất phí. 

Những năm sau thì mình bắt đầu lao vào vòng xoáy trị mụn kinh hoàng mà giờ nghĩ lại mình nghĩ đó là hậu quả của những năm trước đó make up mà không học chăm sóc da trước. Lúc trị mụn mình cũng không khấm khá hơn là bao khi tiếp tục mua đồ vô tội vạ, nghe ai bảo cái này tốt thì mua, xem vài video của beauty blogger thấy họ giới thiệu cái nào là mua cái đó, rồi đi đại hết spa này đến spa khác. Kết quả thì như mọi người cũng biết mặt nguyên mụn tiền thì đi tong. 

Vây bài học mình rút ra: 

  • Với sản phẩm make up 

 Hiểu bản thân mình tính cách như thế nào, tính chất công việc để mua sản phẩm. Ví dụ, bản thân mình không thích make up nhiều, công việc cũng không đòi hỏi phải make up vậy nên chỉ mua những sản phẩm thường xuyên sử dụng thôi. Ví dụ như hiện tại, mình chỉ có son, chì kẻ mày và BB cream. Trong suốt 1 năm qua mình thấy khá ổn, bản thân mình cũng không phải người đẹp hay kiểu lấy nhan sắc làm trọng tâm (tại không có :D), mình vốn xác định điểm mạnh của mình không phải ở ngoại hình nên tạm thấy chừng đó đủ xài. 

  • Với sản phẩm chăm sóc da: 

Da bị vấn đề gì thì hãy tập trung tìm hiểu sản phẩm giải quyết vấn đề đó. Lưu ý mỗi vấn đề một lúc, không vồ vập. 

Ví dụ hiện tại da bị mụn ẩn thì tập trung chữa nó trước, google tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến mụn ẩn. Rồi tìm 1 – 2 cách để lựa chọn và giải quyết nó. Bạn có thể tham khảo bài Review các địa điểm nặn mụn và bài Review hành trình trị mụn của mình

2. Mua sản phẩm không chất lượng 

Nói vậy thì ai không nói được phải không, thực ra ý mình ở đây là mua sản phẩm rẻ tiền. Nói đúng hơn là chi tiêu nửa mùa (mình hay dùng từ này để xỉ nhục mình). Như mình có viết, mặt tiền rất quan trọng, đừng giao nó vào tay những thầy lang, mặc cho những lời giới thiệu truyền miệng. Mình bây giờ chỉ tin tưởng vào những sản phẩm có chứng nhận, có thử nghiệm, uy tín, còn những sản phẩm trôi nổi, truyền miệng thì mình tạm bỏ qua vì không đủ khả năng để kiểm định và không đủ can đảm để đưa cái mặt mình ra làm thử nghiệm. 

Mình nhận ra là sau khi bạn xác định được sản phẩm mình mua và chọn mua một loại chất lượng thì chi phí sẽ không quá sức nếu bạn so sánh với toàn bộ những mỹ phẩm lang bạc, lớn nhỏ mà mình thử. 

3. Nóng vội khi chăm sóc da

Có lẽ một trong những sai lầm nhất mình gặp phải là nóng vội khi chăm sóc da. Đến bây giờ mình không thể ngờ mình có thể bỏ một số tiền không nhỏ để mua một gói trị mụn cấp tốc. Mình đã nghĩ gì thế cơ chứ, làm gì có cái nào cấp tốc mà hiệu quả, nhất là khi nó liên quan đến việc chăm sóc cơ thể. Bạn có thể đọc lại bài Review quá trình trị mụn của mình để hiểu hơn về sai lầm này. 

Ngoài ra thay đổi nhanh chóng sản phẩm để đổi sang sản phẩm khác tốn rất nhiều tiền và lại không có hiệu quả. Vậy nên nếu theo phương pháp nào thì cố gắng theo phương pháp đó tầm  2-3 tháng. Mình cũng chia sẻ luôn là cách đây 1 năm mình theo 1 phương pháp đắt tiền nhưng uy tín (như đề cập ở trên) trong 6 tháng và nhờ đó mà tới giờ da mình đỡ hơn rất nhiều và hơn 1 năm qua chưa phải mua thêm sản phẩm trị thêm bớt gì trừ kem chống nắng và kem dưỡng ẩm. 

4. Không kiểm soát được chi phí cho mỹ phẩm

Đây là hậu quả của việc tiêu xài thoải mái, không có kế hoạch chi tiêu, không kiểm soát khoản tiêu xài của mình. Bạn nào muốn tham khảo Cách kiểm soát lượng tiền chi tiêu trong tháng. Một khi biết vậy mình sẽ lường được mình đã chi bao nhiêu cho mỹ phẩm để cân nhắc mức độ đầu tư như vậy đáng không, mức tiền này nằm trong khoản chi tiêu nào của mình. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Quy tắc 6 chiếc lọ và quy tắc 50/30/20, nên sử dụng quy tắc nào? Tin rằng khi đó bạn sẽ nhận ra số tiền mình xài cho mỹ phẩm nhiều hơn số tiền tiết kiệm hoặc đầu tư hoặc số tiền giáo dục thì chắc chắn bạn sẽ chùn tay khi dùng. 

Trên đây là những chia sẻ của mình về vấn đề nhức nhối là làm đẹp và khoản tiền chi không hề nhỏ cho nó. Mọi người thì sao? Trải nghiệm làm đẹp của mọi người như thế nào? Chia sẻ với Clever Girls ở comment bên dưới nhé!

Love!

Leave a Reply