Thị trường chứng khoán giảm trong bao lâu

Thị trường chứng khoán sẽ giảm trong bao lâu?

Thị trường chứng khoán Việt Nam tồn tại 20 năm và được coi là còn khá non trẻ so với các thị trường chứng khoán trên thế giới. Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán Việt nam thì mình phát hiện nó biến động không kém thị trường Crypto, duy chỉ có điều biên độ và tần suất giao động thì thấp hơn nhiều.

Sau khi tổng hợp lại số liệu của toàn bộ thị trường chứng khoán thì mình rút ra được một số dữ liệu sau:

Clever girls - Tổng hợp thị trường chứng khoán
Biến động trên thị trường chứng khoán

Như vậy một cú sụt giảm trên thị trường chứng khoán có thể dẫn đến mất 50-70% giá trị. Điều đáng nói là cú sụt giảm lần đầu diễn ra ngay tức thì, còn cú sụt giảm lần thứ hai thì diễn ra trong vài tuần trước khi giảm hẳn. Như trên bảng các bạn có thể thấy được trong lần giảm đầu tiên, phải mất 57 tháng thị trường mới về được đỉnh cũ và đến 68 tháng thị trường mới lập đỉnh mới. Và điều này đồng nghĩa những ai đu đỉnh trong thời gian này cần phải cực kỳ kiên nhẫn vì thời điểm thị trường trở về lại hưng thịnh được tính theo năm. Tương tự như vậy, trong lần thứ hai, thị trường giảm sâu hơn lần thứ nhất, và thời gian trở về đỉnh cũ cũng như lập đỉnh mới lâu hơn gấp 2 lần. Nói cách khác mình hay bảo là game đã level up, cuộc chơi không dành cho những người FOMO, F0 háu đá muốn giàu nhanh sẽ rất dễ bị rơi vào lỗi này dẫn đến thua lỗ, mất niềm tin và ngưng đầu tư.

Vậy trong tình huống này thì làm như thế nào?

Clever girls - thị trường chứng khoán
Giả định 2 tình huống đầu tư vào thị trường

Mình có làm một giả định nhỏ là một nhà đầu tư nếu đầu tư đều đặn, nhưng một bên bước vào thị trường từ trước lúc thị trường sụp và một bên là bước vào thị trường sau khi thị trường sụp thì tài sản của họ sẽ thay đổi như thế nào. Đây chỉ là giả định nên để dễ tính toán mình để phong cách đầu tư là DCA.

Theo bảng thống kê mình làm ra, thì nếu các bạn đầu tư đều đặn, thì thời gian để phục hồi lại tài sản sẽ bằng một nửa thời gian phục hồi của thị trường. Nhưng một khi thị trường phục hồi lại đúng mức trước thì bạn đã lại có được tỷ suất sinh lợi cao hơn rất nhiều.

Tương tự như với lần sụt giảm thứ hai, thơi gian phục hồi tài sản đầu tư cũng sẽ lâu hơn (tương quan với thời gian phục hồi của thị trường) nhưng bù lại tỷ suất sinh lợi cũng tăng cao hơn, cụ thể là 183% cho lần đầu và 231% cho lần 2.

Đây là những giả định của mình để tìm cách đầu tư trước thị trường biến động. Vì rõ ràng không ai có thể biết trước khi nào thị trường đạt đỉnh, khi nào thị trường sụp. Viêc timing thị trường là điều không thể và vô ích. Vậy nên nếu bạn đã lựa chọn một phương pháp, cần có thời gian, sự kiên nhẫn tính bằng năm và kiên trì với một phương pháp thay vì loay hoay thử này thử kia.

Đây là giải pháp mình đưa ra khi đầu tư vào thị trường biến động. Nếu các bạn có phát hiện mới lý thú, chia sẻ cho mọi người ở comment bên dưới nhé!

Link file excel mình tự tính tại đây

Love <3

Leave a Reply