Tất tần tật những điều cần biết về lương Gross vs lương Net

Tất tần tật những gì cần biết về lương Gross và lương Net (PHẢI THUỘC NẰM LÒNG KHI DEAL LƯƠNG)

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một vấn đề mà mình lúc mới ra trường thường ngớ ngớ ngẩn ngẩn không xác định rõ là deal lương Gross hay lương Net. Kinh nghiệm deal lương thì mình đã chia sẻ trong bài trước, mọi người tìm đọc lại nhé. 

Còn trong bài này mình sẽ nói tất tần tật về lương Gross và lương Net. Gross và Net là gì và lợi hại ra sao? Khi đi làm thì nên deal lương Gross hay Net?

Trong bài này sẽ bao gồm 2 phần: 

  1. Phân biệt lương Gross và lương Net. So sánh lợi ích của lương Gross và lương Net
  2. Đi phỏng vấn nên deal lương Gross hay lương Net

1.Phân biệt lương Gross và lương Net. So sánh lợi ích của lương Gross và lương Net

Lương Gross là gì?

Lương Gross hay được biết đến là mức lương trước thuế, là mức lương trên hợp đồng, trong đó thường bao gồm các khoản đóng bảo hiểm và thuế.  Như vậy khi deal lương trên mức Gross, bạn phải ý thức được 2 điều: mức lương thực nhận (tiền về tài khoản ngân hàng của mình) sẽ thấp hơn con số này; điều thứ hai là số tiền bạn đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân của bạn sẽ dựa trên mức lương này. Tức là khi bạn đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra mức lương 10 triệu Gross thì bạn phải ý thức được, tiền thực nhận của mình sẽ không được là 10 triệu mà thực nhận (lương Net) là 8 triệu 950K. Công thức tính mình sẽ để ở dưới. 

Ở đây mình lưu ý một tí, nhiều bạn nghĩ lương Gross cuối cùng cũng deal ra lương Net để tính tiền về tài khoản. Đúng nhưng chưa đủ, vì lương Gross mà mình bàn tới ở đây là mức lương mà ghi trong hợp đồng lao động của bạn, và là mức lương đóng các loại thuế. Cụ thể các loại thuế mình sẽ liệt kê kỹ hơn ở bên dưới nhé.

Lương Net là gì? 

Lương Net hay được biết đến là lương thực nhận, lương sau thuế, là mức lương bạn nhận được nhận là số tiền về tài khoản ngân hàng của bạn mà không phải đóng thuế hay bất cứ các khoản nào khác. Nói cách khác khi bạn đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đưa ra mức lương 10 triệu net thì bạn biết được bạn nhận được toàn bộ 10 triệu

Như vậy công thức tính giữa Gross và Net sẽ là: 

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Để tính từ lương Gross sang lương Net và ngược lại, bạn có thể tham khảo trên trang web Topcv, chi cần nhập số vào là được. 

Để dễ hình dung và so sánh hai mức lương này,  bạn có thể tham khảo bảng dưới đây  

 

  Lương gross Lương net
Khái niệm Là tổng tiền lương của NLĐ mà NSDLĐ chi trả mỗi kì trả lương. Là tiền lương thực lãnh của NLĐ mỗi kỳ trả lương.
Bao gồm BHXH (8%)

BHYT (1,5%)

BHTN (1%)

Thuế TNCN (nếu có)

Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN
Mối quan hệ Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm NLĐ có thể chủ động tính toán đối với mức lương NLĐ nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc  nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do NSDLĐ tự tính toán và nộp.
Nhược điểm NLĐ phải thường xuyên tính toán số tiền đóng Bảo hiểm và thuế thu nhập để tránh bị NSDLĐ tính sai. NSDLĐ có thể sử dụng mức lương này để đóng Bảo hiểm cho NLĐ dẫn đến mức đóng thấp, mức hưởng cũng thấp.

(Nguồn: Internet)

Như vậy ở phần trên này bạn đã rõ, Gross là gì, Net là gì? Ưu nhược điểm của từng mức lương.

2. Đi phỏng vấn nên deal lương Gross hay lương Net

Bây giờ mình sẽ bàn đến việc nên deal lương Gross hay lương Net?

Câu trả lời là lương Gross nha mọi người. 

Với những bạn mới ra trường, lần đầu kiếm được tiền, thường các bạn chỉ muốn nhận được tiền thôi nên lúc nào cũng đòi lương net. Llúc trước mình cũng vậy, và cả bạn bè minh tầm tuổi đó nữa,  thường deal lương bọn mình còn nằng nặc đòi phải là lương net, không quan tâm lương gross. Lúc đó chưa biết sự đời nên không biết lợi hại của lương Gross và các loại bảo hiểm. 

Vậy lợi hại của lương Gross là gì? 

Đầu tiên mình sẽ nói đến các loại bảo hiểm. Với việc công ty đóng bảo hiểm dựa trên mức lương Gross thực của bạn bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. 

Ví dụ nếu bạn deal lương Gross là 10 triệu và trên hợp đồng lao động của bạn là 10 triệu thì sau này khi bạn hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn sẽ nhận được 60% của 10 triệu là 6 triệu tức là ít nhất trong 3 tháng thất nghiệp bạn vẫn có mức lương là 6 triệu. Chi tiết ở trong bài Hướng dẫn chi tiết nhận bảo hiểm thất nghiệp nhé. 

Tiếp theo là sự kỳ diệu vủa BHXH, nếu như phát hiện ra lãi kép là kỳ quan trong việc đầu tư thì phát hiện ra lợi ích của BHXH là túi vàng của người lao động vậy. Chi tiết bảo hiểm xã hội mọi người đọc ở bài Bảo hiểm xã hội và những điều cần biết.

Như vậy thì mọi người cũng hình dung được tại sao mình nên deal lương Gross. 

Vậy có khi nào không chọn lương Gross không? 

Câu trả lời của mình là có. Đó là khi mình nhận được offer trả lương theo hợp đồng dịch vụ, tức mình không phải chịu thuế, và toàn bộ số tiền thực nhận của mình nếu tính toán so với tiền ký hợp đồng lương Gross thì mức chênh lệch nhân lên lại nhỉnh hơn nếu ký hợp đồng nên mình chọn ký hợp đồng dịch vụ (trong thời gian ngắn thôi nhé)

Tóm lại vẫn khuyễn khích mọi người lựa chọn deal lương Gross và deal cụ thể trong lúc phỏng vấn để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hy vọng thông tin trên hữu ích với mọi người, mọi người có trải nghiệm nào về lương Gross và Net? Chia sẻ với mình ở comment bên dưới nhé!

Love <3

Leave a Reply