Tại sao nên chọn lãi kép khi gửi tiết kiệm_

Tại sao nên chọn lãi kép khi gửi tiết kiệm?

Nội dung bài này gồm 2 phần:

  1. Lãi kép là gì?
  2. Tại sao nên lựa chọn lãi kép?

Lãi kép hay còn gọi là lãi gộp vốn thì ai cũng biết cả rồi, đã nghe thấy hoặc nhìn thấy cụm từ này phải đến trăm nghìn lần, nhưng với mình, lúc đầu vẫn chưa thực sự chú tâm cho đến lúc bắt đầu website này.

Nhắc lại một chút về định nghĩa thì lãi suất kép (hay còn gọi là lãi gộp vốn) được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Tức là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên, vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau. (Theo The Bank)

Dễ hiểu hơn thì lãi kép giống như câu tục ngữ của ông bà thời xưa:”lãi mẹ đẻ lãi con”. Lãi kép ở thời gian đầu thì không thấy gì đặc biệt, bạn thậm chí còn không cảm giác được là tiền của mình tăng lên. Cốt lõi của lãi kép là bạn phải tiết kiệm đều đặn trong một thời gian dài và nhận được trái ngọt ở tương lai xa.

Công thức tính lãi kép như sau: Số tiền gốc*(1 + lãi suất)số kỳ

Hôm nay là ngày đầu tháng, giả sử lương nhận về là 10 triệu, hũ tiết kiệm của bạn là 10% tương đương với 1 triệu. Mình biết mình đã nói nhiều lần, nhưng vẫn phải nói đi nói lại là mỗi tháng tiết kiệm một ít nhưng đều đặn thì con số có được sẽ vô cùng lớn. Mọi người có thể đọc lại bài quy tắc 6 lọ và quy tắc 50/30/20 hoặc bài Người giàu nhất thành Babylon để nằm lòng quy tắc quản lý tài chính cá nhân mỗi khi có lương về.

Quay lại với chủ đề lãi kép. Mỗi tháng bạn tiết kiệm được 1 triệu, 12 tháng bạn có 12 triệu và quyết định đi gửi ngân hàng. Giả sử bạn xem xét lãi suất tiết kiệm ngân hàng và chọn Bảo Việt với lãi suất 7.95%/năm.

Nếu mỗi năm đến kỳ hạn lấy lãi, bạn đều rút ra thì giả sử sau 5 năm sau, bạn muốn rút tiền ra để lấy chồng, hoặc góp vốn mua nhà chẳng hạn, lúc này số tiền của bạn có được là: 

12,000,000 (tiền gốc) + 12,000,000×7,95% (số tiền mỗi năm)x5 = 16,770,000

Nếu bạn mỗi năm để dành khoảng lãi 954,000 cộng dồn làm tiền gốc thì sau 5 năm số tiền bạn có được là: 

12,000,000*(1+7.95%)5 = 17,591,160 

Như vậy có thể thấy cùng một số tiền ban đầu, nhưng nhờ lãi kép đã mang lại cho bạn gần 1 triệu lợi thế sau 5 năm.

Bây giờ, giả sử cứ mỗi tháng sau trong suốt 5 năm bạn đều đặn gửi thêm vào 1 triệu, chọn lãi kép, gửi định kỳ hàng tháng.

Lúc này, lãi suất hàng tháng sẽ là 7.95/12=0.6625%/tháng 

Cứ cuối mỗi tháng bạn đều gửi thêm 1 triệu tiết kiệm, sau 5 năm số tiền có được sẽ là: 

(1,000,000/0.6625%)*((1+0.6625%)^60 – 1)*(1+0,6625%) = 73,867,324

Như vậy bạn có thể thấy được lãi kép cộng với sự đều đặn và kiên trì đem lại khác biết rất lớn với cùng một khoảng thời gian. Sau 5 năm đi làm, không cần tiết kiệm quá nhiều chỉ với 1 triệu đồng mỗi tháng bạn đã có được một khoản mà mình tạm gọi là tài khoản an toàn để có thể giúp bạn xoay sở trong nhiều tháng nếu không có việc. Hoặc 73 triệu kia có thể là vốn liếng giúp bạn thử sức kinh doanh hay bắt đầu gom góp mua nhà. Hoặc đem đầu tư kênh sinh lợi khác chẳng hạn. 

Hiện nay các ngân hàng đều có ứng dụng để chuyển tiền online và tự mở tài khoản tiết kiệm, bạn lưu ý chọn phần lãi kép để tối đa hóa khoản tiền thu về. 

Việc lãi kép này thường được so sánh với việc mỗi ngày bạn cố gắng một ít, sau thời gian trở thành bước tiến lớn. Hay giữa việc bạn chọn một công ty có mức lương cố định và một công ty lương khởi điểm thấp nhưng tốc độ tăng lương đều đặn. 

Mình hy vọng qua bài này mọi người sẽ có động lực để tiết kiệm đều đặn dù mỗi tháng chỉ 1 triệu đồng (luôn ghi nhớ bài học có lương phải trả cho mình trước trong cuốn Người giàu nhất thành Babylon) sau một khoảng thời gian bạn sẽ có được một khoản tiền làm vốn. Tất nhiên sẽ có yếu tố lạm phát, nhưng trong bài này mình chỉ muốn tập trung vào lãi kép, so sánh việc gửi tiết kiệm chủ động lãi gộp vốn so với gửi tiết kiệm lãi lấy từng tháng nên sẽ không bàn đến những yếu tố khác.. 

Lãi suất kép là phát hiện tâm đắc với mình, vì trước giờ chê gửi tiết kiệm không được bao nhiêu đồng nên không coi trọng. Nhưng sau khi thấy được thành quả tạo ra chỉ bằng một thay đổi nhỏ trong cách tiết kiệm tiền của mình thì mình đã thay đổi hẳn. 

Mọi người có trải nghiệm như thế nào với gửi tiết kiệm và đã sử dụng lãi kép chưa?  Chia sẻ với mình ý kiến của bạn về lãi suất và tiết kiệm nhé. 

Leave a Reply