Review sách Sự trỗi dậy của phái đẹp- Clever girls

Sự trỗi dậy của phái đẹp – Sách coaching cho nữ giới

Đây là cuốn sách đầu tiên mà lúc đọc xong mình phải giới thiệu ngay cho bạn mình, chị mình và những cô gái tài giỏi quanh mình ngay, vì sách thiết thực, giải quyết được những điểm yếu khiến chúng mình mãi mắc kẹt ở vị trí hiện tại trong công việc. Tất nhiên cũng như hai cuốn trước, cuốn này chỉ dành cho những người coi trọng sự nghiệp, muốn dấn thân. Còn những ai vui vẻ với công việc nhẹ nhàng, vui thú gia đình thì không cần đọc cũng được, hoặc rảnh thì đọc cho vui, biết đâu đọc rồi lại muốn trỗi dậy. 

Sách sự trỗi dậy của phái đẹp rất đơn giản, ba phần chính gồm định vị bản thân hay nói khác vai trò và năng lực của phụ nữ đang ở đâu trong cuộc đời này, các thói quen kéo chị em lùi lại hoặc mãi dẫm chân một chỗ và cuối cùng là cách giúp chị em trỗi dậy.

Hai tác giả Sally Helgesen và Marshall Goldsmith là những huấn luận chuyên nghiệp mọi người có thể google để biết thêm chi tiết về hai người này nhé. Tác giả chuyên coach cho các lãnh đạo lớn nên viết sách cũng rất chuyên nghiệp, nhìn thấu đáo vấn đề kéo chân phụ nữ trên đường thăng tiến, mà ở đây là 12 vấn đề cốt lõi và đưa ra giải pháp thực tiễn. Không biết mọi người thì sao, riêng mình thì có đủ cả 12 cái nên đọc tới đâu đau tới đó, từ những lỗi nhìn thấy được trong thói quen, đến những lỗi về tư duy lối mòn. Mặc dù ngay từ chương đầu, tác giả đã dự đoán được điều này nên bảo, Don’t be too hard on yourself nhưng biết sao được, bản tính phụ nữ là vậy mà, hay tự dằn vặt, thích nhai đi nhai lại lỗi lầm cũng là hai trong số 12 đặc tính phổ biến khiến chị em hổng trỗi dậy được.

Có thể nói khi tìm sách cho nữ, mình thường thấy những cuốn sách nói về cảm xúc, đời sống tình cảm, thất tình hoặc cách để đàn ông yêu hay dạy phụ nữ sống thế này thế nọ… bản thân mình không thích những loại sách như vậy lắm, thế nên mình rất thích cuốn Sự trỗi dậy của phái đẹp và hai cuốn sách mình đọc cùng thời gian là Dấn thân và Binh pháp tôn tử dành cho phái đẹp. Cả ba cuốn sách nhằm giúp phụ nữ làm chủ cuộc sống mà cuộc sống của họ không chỉ có đàn ông, gian bếp sự xinh đẹp, cuộc sống của phụ nữ còn có sự nghiệp, còn có dấn thân để đạt được những vị trí tốt hơn và có tiếng nói hơn không chỉ ở nơi làm việc mà cả ngay trong chính gia đình của họ. Làm sao để có được điều này nếu họ không có được sự nghiệp? hay một sự độc lập và tự chủ về tài chính? Đề tài này mình sẽ viết một bài khác. Quay lại với cuốn sách.

Sách mạch lạc, trình bày rõ ràng, câu cú gãy gọn, đi thẳng vào vấn đề không dài dòng văn hoa. Cách tiếp cận sách cũng khoa học, dựa trên tình huống thực tế phân tích nên bạn không cảm thấy là giáo điều hay có vẻ nói chung chung.

Sách được chi làm 3 phần:

Phần 1: Mắc kẹt, gồm các chương

Lý do chúng tôi viết cuốn sách này

Vị thế hiện tại 

Khi phụ nữ từ chối đổi thay

Đây là 3 chương nêu vấn đề và định vị cũng như nhận diện những rào cản ban đầu trước khi trỗi dậy 

Phần 2: Những thói quen cản trở phụ nữ đạt được các mục tiêu của mình

Trong đó có 12 thói quen mà bản thân mình thấy đi sâu sát vào tâm lý và hành vi của phụ nữ. Mỗi chương đều kèm cách gỡ rối nên mọi người sẽ được coach ngay tại chỗ.

Thói quen 1: Ngại nhận lấy thành tích bản thân

Thói quen 2: Mong đợi người khác tự chú ý đến và tưởng thưởng những đóng góp của bạn

Thói quen 3: Đánh giá quá cao chuyên môn

Thói quen 4: Xây dựng thay vì tận dụng các mối quan hệ

Thói quen 5: Không tìm được đồng minh ngay từ ngày đầu

Thói quen 6: Đặt công việc lên trên sự nghiệp

Thói quen 7: Cái bẫy cầu toàn

Thói quen 8: Căn bệnh làm hài lòng người khác

Thói quen 9: Tối thiểu hóa

Thói quen 10: Thái quá

Thói quen 11: Nhai đi nhai lại

Thói quen 12: Để ra-đa của bản thân gây mất tập trung 

Bạn có thấy mình mắc những thói quen trên? Mỗi thói quen là một nhân vật dẫn chứng để bạn nhận diện rõ thói quen và liệu mình có từng suy nghĩ và hành động như vậy không. Ở mỗi chương, đặc biệt là 12 chương về 12 thói quen khiến bạn mắc kẹt được viết cụ thể, có nêu vấn đề, nhận diện thói quen, ví dụ, phân tích tác động và đề ra hướng giải quyết nên người đọc dễ nắm được ý. Phần quan trọng hơn là hướng dẫn làm thế nào để khắc phục thói quen đó cũng chỉ đường đi nước bước cụ thể, có thể bắt tay vào làm ngay được. Sách cung cấp đầy đủ thông tin, giống như một coach thực thụ nhưng phiên bản dành cho những chị em nhà nghèo, chưa có tiền thuê coach xịn về huấn luyện.

Phần 3: Thay đổi để tốt hơn, gồm các chương

Bắt đầu bằng một việc

Đừng chỉ làm một mình

Ngưng phán xét

Hãy nhớ điều gì giúp bạn có được thành công hôm nay

Đây là cuốn sách giúp mình thay đổi cái nhìn về coaching. Vì hai tác giả là những người đã nghiên cứu sâu và có kinh nghiệm trong coaching nhiều người ở nhiều vai trò khác nhau, nên như người ta nói ở ngoài thì tỏ, họ cho mọi người lời khuyên sáng suốt hơn. Hơn cả lời khuyên, họ còn có các bước thực hành, tất nhiên đòi hỏi người được coach phải làm xem. Ở Việt Nam sức khỏe tinh thần ít được chú trọng, nhưng nếu xem phim nước ngoài nhiều thì thực sự những bác sĩ tâm lý hay coaching tâm lý kiểu này thực sự hay. Có thể nói để lực cản lớn nhất kéo phụ nữ lại phía sau lại chính là những suy nghĩ của phụ nữ về bản thân họ, những nhãn dán, mặc định, hoài nghi về năng lực, khả năng của chính mình. Nhưng đừng trách họ, vì xã hội, giáo dục đã gắn tư tưởng và định kiến đó vào đầu họ ngay từ lúc chưa sinh ra. Nhưng chúng ta không đơn độc, chúng ta – nữ giới đã chứng kiến nhiều người phụ nữ bức phá để làm những điều không kém cạnh cánh nam nhi. Có thể chúng ta không thể làm những điều vĩ đại đó ngay tức thì, hoặc phải chật vật trong những tháng ngày kế tiếp, nhưng mình hy vọng, trong những lúc khó khăn nhất, bạn cũng đừng quá khó khăn lên bản thân mình hoặc hoài nghi về bản thân, hãy đọc sách để từng bước lấy động lực và hàn gắn sức khỏe tinh thần của mình. Tất nhiên một cuốn sách không thể thay thế được một vị coach, và đọc một cuốn sách mà muốn trỗi dậy, thay đổi tức thì thì chắc là chuyện hoang tưởng. Nhưng mình vẫn tin vào những góp nhặt nhỏ nhỏ từng ngày để giúp mọi người đặt nền móng thay đổi từ tư tưởng rồi mới đến hành động. Chi ít cuốn sách sẽ giúp mình bớt khó khăn với bản thân vì đây không phải do mình có vấn đề, đây là vấn đề về giới và có rất nhiều người mắc phải. Chuyện của mình là cố gắng thay đổi và hành động và yêu bản thân nhiều hơn.

Hôm nay mình nghe được một câu như thế này, người ta không làm việc bằng cơ thể, họ làm việc bằng ý chí, hay nhỉ. Tức có những việc nếu tâm trí của mình thay đổi mình có thể làm được, đừng đánh giá thấp sức mạnh của ý chí. Vậy nên mình hy vọng cuốn sách này sẽ tiếp thêm chút sức mạnh tinh thần để các bạn nữ vững vàng hơn trên con đường rất nhiều chông gai phía trước nhé

Mọi người mua sách tại đây để ủng hộ mình nhé!

Love <3

Leave a Reply