chứng khoán và crypto

Crypto và Chứng khoán – Nên đầu tư vào đâu?

Xin chào moi người, chào mừng mọi người đến với video mới nhất của Clever Girls! Hôm nay chúng ta sẽ đến với video so sánh giữa chứng khoán và crypto.

Trong video này sẽ gồm 2 phần

  • Phần 1 so sánh giữa đầu tư chứng khoán và Crypto
  • Nhưng phần quan trọng hơn là phần 2, chia sẻ rất cụ thể với mọi người theo quan điểm của mình là nền đầu tư vào crypto hay chứng khoán.

Đầu tiên, so sánh chứng khoán và crypto

I. Độ biến động

Khỏi phải nói đúng không các bạn, độ biến động của chứng khoán và Crypto như thế nào.

Cuộc đối thoại của mình và bạn mình khi bạn than thở thị trường chứng khoán hôm nay biến động quá, ngày hôm nay biến động giá giảm đến 20%. Mình chỉ cười trừ không biết nói gì bởi nếu bạn vào thị trường crypto tài khoản bay nửa hoặc chia 3, chia 4 trong một ngay hay đôi khi trong vài giờ là chuyện rất bình thường. Và tương tự như vậy khi tăng thì chúng ta nói tăng vài lần ở thị trường Crypto, còn chứng khoán là vài %. Vậy nên các bạn đầu tư Crypto rồi mà các bạn vào group Chứng khoán hay chứng chỉ quỹ mà thấy mọi người khoe lơi nhận % là bạn cảm thấy có gì đó sai sai.

Tại sao lại có sư biến động như vậy? Theo mình có 2 lý do chính:

Thứ nhất là do lịch sử của thị trường. Thị trường chứng khoán có mặt lâu đời, lịch sử lâu đời trên thế giới, hay ở Việt Nam dù non trẻ nhưng cũng đã được 20 năm. Trong khi đó thị trường Crypto chỉ mới được hơn 10 năm quá non trẻ để có thể nghiên cứu, tìm hiểu trend, cách hoạt động. Cái gì còn mới nso cần thười gian biến động để điều chỉnh ổn đinh, thị trường crypto chính là đang ở giai đoạn đó. Và đây cũng chính là cơ hội của chúng ta.

Lý do thứ 2 là vốn hóa thị trường. Vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam 337 triệu đô. Vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ đã là 40 nghìn tỷ. Trong khi đó, vốn hóa của thị trường Crypto ngày hôm nay chỉ có hơn 2 nghìn tỷ.

Để mọi người dễ hình dung mình có tìm được website này thể hiện giá trị vốn hóa của các thị trường thì các bạn hình dung được thị trường crypto chỉ là một phần nhỏ như thế nào. Vì nhỏ nên dễ bị lũng đoạn, dễ bị làm giá.

II. Tỷ suất sinh lợi

Tính đến ngày 28/12/2021, VN-Index đạt 1.494,39 điểm, tăng 35,4% so với cuối năm 2020, nằm trong top thị trường đem đến tỷ suất sinh lời cao nhất trên thế giới.

Nếu bạn so với thị trường Crypto, mình không nói các coin bay khác nhé, dùng BTC để so sánh

BTC bắt đầu năm 2021 với mức giá 29.4K và kết thúc năm 2021 với mức giá 46.4 tăng 58%

Còn xét về top coin vs top chứng khoán

III. Độ thanh khoản và linh hoạt

Cái này không cần nói nhiều, các bạn cũng biết thị trường crypto thanh khoản ngay, hoạt động 24/7

Thị trường chứng khoán T+3 hoạt động trong giờ làm viêc, không làm vào thứ 7 và chủ nhật.

Nếu các bạn có theo dõi kênh Fanpage của mình, và nhắc lại là khuyến khích các bạn theo dõi vì có những chia sẻ nhanh, theo thị trường mình ko làm video trendy.

Trong đó mình có share mình chạy bot trading, nó chạy lúc mình ngủ chính xác là tiền đẻ ra tiền trong lúc mình ngủ. Và ngay thời điểm mình quay video này vào thứ 7, chủ nhật, các bot của mình vẫn đang miệt mài lao động cho mình, không giây phút nào nghỉ ngơi. Đây là điều mà mình rất thích ở thị trường crypto.

IV. Thông tin và tính scam

Thì rõ ràng thị trường chứng khoán các doanh nghiệp phải công bố thông tin rõ ràng, báo cáo tài chính, kiểm toán, các đơn vị nhà nước sẽ nhảy vào nếu có gian lận…

Thị trường Crypto thì khác, không ai quản lý, thông tin không minh bạch, số lượng dự án scam thì nhiều vô số kế.

Nhắc đây phải nhắc lại cho các bạn là video phần tích về ICO của mình mình có chia sẻ là tìm hiểu roadmap, phân chia token, whitepaper. Các bạn nhớ là pahri đọc kỹ nha coi nó có hợp lý không. Có nhiều dự án nó cũng có đầy đủ các section, nhưng đọc vào không hiểu nó nói gì. Đặc biệt phải nhắc vì các bạn chưa giỏi tiếng anh, đọc không cẩn thận dễ bị ăn bánh vẽ.

Vậy nên đầu tư vào thị trường crypto hay thị trường chứng khoán?

Các bạn nghe mình phân tích nãy giờ, các bạn nghĩ việc đầu tư vào tư vào crypto quá tốt đúng không các bạn tỷ suất sinh lợi cao linh hoạt, tiền đẻ ra tiền ngay cả lúc ngủ.

NHƯNG

  • Khi các bạn có vài triệu, vài trăm triệu, tỷ, 2 tỷ các bạn liều mình vào thị trường crypto okie.
  • Khi các bạn có tỷ, vài tỷ nhiều tỷ các bạn có dám liều mình vào Crypto all?
  • Khi các bạn gánh trên vai con cái tương lai của nó, các bạn gánh trên vai tuổi về già của bố mẹ, các bạn có all-in vào crypto?

Năm 2021, mình có share các bạn về file tracking tài sản của mình qua các tháng, có những tháng nó biến động vì thị trường crypto. Khi mà % tài sản của bạn ở thị trường crypto quá nhiều và nó biến động nhiều như vậy. Mình đã nói rất nhiều lần đúng ko các bạn, đầu tư chỉ là một phần của quản lý tài chính cá nhân. Và tài chính cá nhân của bạn là cái kết quả sau cùng mà chúng ta phải quan tâm. Không phải kênh này kênh kia. Chính vì dành rất nhiều thười gian nhìn biến động tài sản đó, mình mới ra video này và các video sau sharing về các kênh cho mọi người.

Các bạn biết crypto có mùa đông và mùa hạ, chúng ta đang ở mùa hè sôi động, mình cũng như các bạn đang cố hết sức kiếm lời vào mùa hạ. Vậy đông đến bạn có kế hoạch gì? Bạn sẽ làm gì với tiền của mình để giữ nó, để khiến nó sinh lời. Bỏ vào kênh nào tiếp theo? Hay lúng túng không biết làm gì.

Có một cuốn sách mình đọc khá hay, cuốn này là cuốn nổi đỉnh nổi đám trong cộng đồng tài chính cá nhân: Bí mật tư duy triệu phú.

Trong đó có nói những người trúng vé số tại sao ngay sau đó họ nghèo lại. Vì mindset, tư duy của họ là tư duy nhà nghèo, họ quen với việc ít tiền, khi có nhiều tiền họ không biết làm gì với khoản tiền đó. Và tất nhiên nếu không điều chỉnh tư duy, có sự chuẩn bị kỹ càng thì rất nguy hiểm vì khả năng cao bạn sẽ không giữ được tiền của mình.

Còn những bạn xem tới đây và đang nghĩ thầm là khi nào giàu, nhiều tiền hẵn hay thì mình chia sẻ luôn đã chia sẻ trên Fanpage rồi, là chính bạn còn không tin vào việc mình kiếm được tiền, mình sẽ đạt được những điều mình muốn thì làm sao các bạn làm được điều đó.

Và những bạn đó là những bạn mà mình nghĩ các bạn chỉ xem đầu tư cho vui thôi, các bạn chưa thực sự hiểu tải sao các bạn phải đàu tư hay nghiêm túc với cuộc đời của các bạn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của video ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi tiếp với các kênh đầu tư truyền thống. Cũng muốn chia sẻ thêm một số thông tin về đàu tư mùa downtrend nhưng vì lượt view video drop rất nhiều nên mình phải dừng. Và mình nhắc lại một lần nữa nếu các bạn muốn tiếp tục nghe những video như thế này miễn phí và lan tỏa đến nhiều người.

Leave a Reply