sinking fund - clever girls

Sinking fund là gì? Bí quyết để tết đủ tiền mang về cho mẹ

Xin chào mọi người, chào mừng mọi người đến với bài viết mới nhất của Clever Girls

Chúc mừng năm mới mọi người, chúc mọi người có một năm 2022 đạt được mọi mục tiêu tài chính mà mình đặt ra. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn 1 tháng âm lịch trước khi thực sự chào mừng năm 2022. Trong bài viết đầu năm này, không có chủ đề nào phù hợp bằng chủ đề Sinking Fund, và những tuần tiếp theo sẽ là những chủ đề liên quan đến check list cần làm trước năm mới để các bạn có thể bước vào năm mới trọn vẹn nhất.

 

Bài viết hôm nay gồm 2 phần

Phần 1: Sinking fund là gì? Tại sao phải có sinking fund. Và đặc biệt hơn, tại sao Sinking Fund có thể giúp các bạn hết sợ Tết!

Phần 2: Thực hành sinking fund cùng mình. Các bạn nhớ chuẩn bị 1 cuốn sổ, 1 chiếc điện thoại để thực hành lên quỹ sinking fund với mình nhé

I. Sinking fund là gì

Sinking fund hiểu nghĩa là khoản tiền các bạn cần phải tiết kiệm mỗi tháng phục vụ cho sự kiện/khoản chi tiêu đã được dự báo trước trong tương lai.

Mình ví dụ đúng thời điểm luôn cho dễ hiểu. Các bạn đi làm ở xa, mỗi năm tết về các bạn sẽ phải chi một khoản nhỏ là tiền mừng tuổi cho bố mẹ. Thì không phải chờ tới tết rồi lúc đó còn dư bao nhiêu bạn mới biếu làm quà mừng. Mà đây là khoản tiền bạn biết thể nào cũng phải chi nên bạn chuẩn bị trước. Thời gian chuẩn bị càng dài thì bạn càng ít áp lực về tài chính hơn. Lát nữa bài tập mẫu mình sẽ nói rõ hơn.

Tiếp theo phải phân biệt rõ quỹ dự phòng khẩn cấp và sinking fund

Theo thứ tự các bạn phải đảm bảo mình có quỹ dự phòng khẩn cấp trước rồi mới đến sinking fund

Nhắc lại Quỹ dự phòng khẩn cấp cho những trường hợp bất ngờ khẩn cấp như:

  • Mất việc
  • Tang quyến
  • Tai nạn
  • Gia đình có người bị tai nạn

Còn Sinking Fund dung cho những khoản chi tiêu mà bạn có thể có kế hoạch trước như: Tiền sửa xe, dự định mua điện thoại mới, du lịch, các khoản chi như quà tặng người yêu dịp sinh nhật, valentine, lễ kỷ niệm… Đây là những khoản tiền mà mình biết trước sẽ phải chi và mình có thể lên kế hoạch trước.

Lợi ích của quỹ chìm:

  • Giảm áp lực về tài chính, do có sự chuẩn bị từ trước và chia nhỏ khoản tiền
  • Đảm bảo đạt được mục tiêu
  • Tối ưu hóa việc chi tiêu của bạn (ưu tiên những mục tiêu trước)
  • Không ảnh hưởng đến các mục tiêu tài chính dài hạn, nhưng vẫn tận hưởng được cuộc sống

Công thức tính quỹ chìm là Tổng số tiền, chia cho thời gian tích lũy

Bây giờ chúng ta cùng nhau làm sinking fund

II. Cách lập Sinking Fund

Bước đầu tiên: Ngồi xuống viết ra những thứ bạn cần chi tiêu trong năm

Bạn lấy bút vở liệt kê tất cả những khoản chi tiêu không tránh khỏi trong năm 2022. Ví dụ sinh nhật bạn thân, bạn cần có bao nhiêu bạn thân, dự định chi khoản ăn uống và quà là bao nhiêu?, Khoản Tiền mừng cưới, Khoản tiền Tết, Khoản tiền mua laptop, mua điện thoại…

Bước 2: Tính chi phí cho từng khoản.

Sau khi có danh sách những khoản cần chuẩn bị, bạn tính khoản tiền tổng từng phần, các bạn chia đều ra, ví dụ tết chúng ta có 12 tháng, chúng ta cần 20 triệu, tức mỗi tháng bạn cần tiết kiệm 1tr700K, tương đương với 55K mỗi ngày.

Bạn muốn mua laptop mới vào tháng 10, bạn cần 15 triệu bạn cần tiết kiệm 1tr5 mỗi tháng, tương đương với 50K mỗi ngày

Bước 3: Thiết lập cơ chế chủ động cho Sinking Fund

Sau khi các bạn xác định được số tiền và thời gian, các bạn mở ngay ứng dụng ngân hàng trên điện thoại, sau đó các bạn set goal tự động chuyển tiền.

Các bạn lưu ý khi set goal, ban để mỗi mục tiêu ở tài khoản riêng ể đảm bảo các bạn không bị lẫn lộn các mục tiêu cũng như tránh tình trạng các bạn chi thâm tiền của mục tiêu này cho mục tiêu khác.

Sau đó bạn set tất cả tự động hằng ngày, bạn không cần phải lo lắng xem mình có đủ tiền không, hay mình quên tính khoản tiền nào và tới tháng lại phải chi tiêu tiết kiệm để trang trải cho khoản tiền đó. Mình sử dụng ngân hàng Timo nên mọi thứ tích hợp chủ động, bạn có thể tham khảo ngân hàng của mifh để có cách thiết lập tốt nhất.

Việc lập sinking fund đã giúp mình trong một số mục tiêu trong năm qua, hy vọng năm nay, với kế hoạch chi tiết như thế này, năm 2022 sẽ thực hiện được mọi mục tiêu và xóa tan gánh nặng tài chính.

Hy vọng chia sẻ vừa rồi giúp được mọi người.

Love

Leave a Reply