Review thẻ tín dụng VP Bank

Tất tần tật những điều cần biết về thẻ tín dụng VP Bank (AI ĐANG SỞ HỮU THẺ TÍN DỤNG PHẢI BIẾT)

Việc sử dụng thẻ tín dụng quá đơn giản, thủ tục làm thẻ hiện nay cũng nhanh chóng, Online không rườm ra như trước đây. Tuy nhiên, rất ít người biết được hoặc có thể hiểu tường tận các loại phí và lãi suất kinh khủng mà loại thẻ “tiện lợi” này mang lại.

Trước đây mình có làm một Video chia sẻ về thẻ tin dụng VP Bank, các bạn có thể xem lại video tại đây

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ đi qua các thông tin về biểu phí và lãi suất của thẻ tín dụng, mà cụ thể ở đây là thẻ tín dụng mình đang xài VP Bank.

Đây là một bài viết mà mình nghĩ là vô cùng cần thiết với bất cứ ai đang sử dụng thẻ tín dụng. Mọi người đọc hết bài để hiểu rõ tường tận các khoản chi phí và lãi suất mình phải chịu nhé.

Mình đã liên lạc với 3 bạn tổng đài viên của VP Bank để có được những thông tin sau đây nên mọi người đọc hết bài nhé!

Bài viết sẽ bàn về các nội dung chính như sau:

  1. Sự thật về 45 ngày miễn lãi
  2. Các khoản phí của thẻ tín dụng
  3. Lãi suất thẻ tín dụng, cách tính lãi suất

1. Sự thật về 45 ngày miễn lãi

Khi được các bạn ngân hàng chào mời mở thẻ, câu nói quen thuộc mà các bạn được nghe là ngân hàng miễn lãi 45 ngày (với ngân hàng VP Bank). Vậy miễn lãi 45 ngày này là gì?

Hiểu đúng về việc 45 ngày miễn lãi như thế này:

Ngày 20 hàng tháng là ngày chốt sao kê, bạn được hạn thanh toán là ngày 5 tháng kế tiếp.

Review thẻ tín dụng VP Bank
Hình: Internet

Mình ví dụ ngày 20.1 bạn nhận được sao kê tổng tiền là 10 triệu, bạn được hạn tới ngày 5 phải thanh toán hết 10 triệu này.

Nếu tới ngày 5 bạn không thanh toán, vậy có phải từ ngày 5 trở đi tới 45 ngày sau khoản tiền chi tiêu của bạn là 10 triệu sẽ được miễn lãi ? KHÔNG NHÉ!

Định nghĩa miễn lãi suất 45 ngày của ngân hàng được tính như thế này

Ngày 20.12 bạn cà 1 triệu, họ sẽ không tính lãi suất khoản này cho đến ngày 5.2 là ngày thanh toán, tức bạn có 45 ngày miễn lãi suất

Ngày 30.12 bạn cà tiếp 1 triệu, họ sẽ không tính lãi suất cho đến ngày 5 là ngày thanh toán, tức bạn có 35 ngày miễn lãi suất.

Ngày 15.1 bạn cà tiếp 1 triệu, họ sẽ không tính lãi suất cho đến ngày 5 là ngày thanh toán, tức bạn có 20 ngày miễn lãi suất

Nói cách khác, ở đây các bạn phải hiểu được không có khoản miễn lãi nào nếu bạn đóng chậm ngày thanh toán. Chỉ cần thanh toán trễ là mắc nợ và không hề được hưởng miễn khoản lãi suất nào.

Lưu ý là khoản miễn lãi 45 ngày này chỉ áp dụng với các giao dịch thanh toán, nếu bạn rút tiền mặt thì không được miễn lãi mà lãi tính ngay tức thì.

Một điểm lưu ý nữa là thẻ tín dụng ghi nhận ngày giao dịch phát sinh có thể chậm hơn ngày giao dịch của bạn, nên có khoản có thể sẽ được tính qua kỳ sau.

Review thẻ tín dụng VP Bank
Hình: Bảng sao kê của mình tháng 12

2. Các khoản phí của thẻ tín dụng

Với thẻ tín dụng mình đang xài là Step up của VP Bank có các khoản như sau:

Review thẻ tín dụng VP Bank

 

Trong đó mình lưu ý một số phí mà các bạn có thể giảm:

Phí Bảo hiểm Bảo An: 35K/tháng.

Về bảo hiểm, bạn xem chi tiết ở đây

Phí bảo hiểm này ngay từ đầu các bạn tư vấn mình đã bảo bỏ ra, nhưng bạn tư vấn sẽ trả lời là không bỏ được ngay, sau khi phát hành thẻ thì mới bỏ được. Thường mình sẽ được miễn phí 2 tháng đầu nên các bạn sẽ quên, những tháng sau, tiền bảo hiểm tự động trừ từ tài khoản. Nên mình nhắc các bạn phí bảo hiểm này các bạn phải gọi lên hotline, nhấn phím 2 sau đó nhấn phím 0 thì mới gặp được nhân viên tổng đài và báo họ cắt khoản này giúp các bạn.

Phí trả chậm: 5% trên số tổng số tiền mình chưa thanh toán trong đó tối thiểu là 149K và tối đa là 999K

Khoản phí trả chậm này chưa liên quan đến lãi suất nha các bạn, chỉ cần trả chậm là auto bị trừ một khoản.

Với tiền mặt, nếu bạn muốn rút tiền thì có mức phí rút tiền từ ATM là 4% và lãi suất là 2.99%/tháng ~ 35.88%/năm. Ngoài ra bạn có thể gọi điện đến tổng đài để rút tiền, phí là 1.47%, lãi suất là 2.99%/tháng ~ 35.88%/năm.

3. Lãi suất thẻ tín dụng và cách tính

Đây là phần đáng đọc và đau đầu nhất.

Với thẻ VP Bank mà mình đang sử dụng, lãi suất hàng tháng là 2.99% đồng nghĩa với lái suất 35,88%/năm. Vâng bạn đang sử dụng thẻ tín dụng với lãi suất là 35.88%/năm đấy.

Khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ có 2 trường hợp:

  1. Đến ngày thanh toán bạn thanh toán đầy đủ, cuộc đời hạnh phúc, không có gì để nói
  2. Đến ngày thanh toán bạn không thanh toán được.

Bạn không thể trả được và bạn để nợ như vậy. Tiền lãi của bạn sẽ được tính như sau.

Trước hết mình trích nguyên văn của ngân hàng để mọi người hiểu:

“Nếu chậm nhất vào ngày đến hạn thanh toán, Chủ thẻ thanh toán không thanh toán đủ Dư nợ cuối kỳ, Ngân hàng sẽ tính lãi đối với tất cả các giao dịch trong Kỳ sao kê kể từ ngày Giao dịch được cập nhật vào hệ thống quản lý Thẻ của Ngân hàng cho đến ngày Chủ thẻ thanh toán.”

Review thẻ tín dụng VP Bank

Ví dụ như thế này cho dễ hiểu nhé:

Tháng 1 bạn chi tiêu hết 10 triệu và ngày chốt thanh toán là ngày 5.2 mà bạn không trả hết tiền thì tất cả các khoản chi tiêu trong tháng 1 của bạn sẽ được tính lãi suất theo ngày, lãi kép, tức ngày sau cao hơn ngày trước.

Ví dụ: ngày 5.2 bạn không trả được nợ, tới ngày 5.3 (kỳ thanh toán của tháng sau) bạn mới trả được như vậy lãi suất của bạn sẽ được tính như sau:

Ngày 21.12.2020 bạn quẹt thẻ hết 1tr Tiền lãi: 1tr*2.99/30*90 = 89,700

Ngày 30.12.2020 bạn quẹt thẻ hết 1tr Tiền lãi: 1tr*2.99/30*80 = 79,733

Lưu ý, ngân hàng sẽ có phạt phí trả chậm, phí trả chậm này là phí khi mà đến ngày thanh toán bạn không thanh toán được khoản thanh toán tối thiểu thì sẽ bị cộng thêm. Nếu bạn thanh toán khoản tối thiểu rồi thì không bị tính phí nữa.

Review thẻ tín dụng VP Bank
Hình chụp sao kê của mình ở tháng 12

Ở đây các bạn có thể thấy tiền lãi được tính đến ngày Chủ thẻ thanh toán. Vì lãi suất tính theo ngày và cộng dồn nên mình lưu ý là bạn nào có tiền thì hãy nhanh chóng trả nợ thẻ tín dụng ngay.

Ở đây mình lưu ý một điểm, tháng 12, mình có 1 khoản nợ là 25tr, và không trả được toàn bộ, mình chỉ trả trước 10tr, và nợ 15 triệu, Tháng 1 khi gửi sao kê, tiền lãi mình phải chịu là 1tr133K từ là các khoản lãi từ chi tiêu của mình kể từ ngày chi tiêu phát sinh.

Mình đã gọi điện lên cho bạn nhân viên ngân hàng và hỏi, tháng 1 mình thanh toán toàn bộ chi phí và nợ lẫn lãi của tháng trước, vậy, có phải mình đã hết phải chịu lãi rồi hay không?

Câu trả lời là trong tháng 2 mình vẫn phải chịu lãi vì phần lãi của tháng 12 kéo qua tháng 1 là 1tr33K đã được ghi nhận đầu kỳ và cuối kỳ (tháng 2) mới được cập nhập nên lãi này vẫn được tính. Tức mình vẫn phải chịu lãi suất 2.99%/tháng cho khoản lãi 1tr133K của tháng 12. Như vậy muốn dứt điểm nợ nần mình phải tốn đến 2 tháng.

Hoặc có cách khác là mình không được phát sinh giao dịch nào trong tháng 2 này thì sẽ không bị tính lãi.

Lưu ý là phần tính lãi này là do ngân hàng VP Bank tính, các ngân hàng khách nhau sẽ có cách tính khác nhau một tí. Toàn bộ những thông tin mình viết trong bài này là viết về thẻ VP Bank

Tóm lại viết dài dòng, chỉ muốn các bạn nhớ một số điểm sau:

  1. Không có cái là miễn lãi 45 ngày, hãy nhớ thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn
  2. Nếu không thanh toán được đúng hạn, hãy nhớ thanh toán khoản tối thiểu để tránh mất tiền trả chậm
  3. Lãi suất thẻ tín dụng rất cao 35%, lại còn là lãi kép tính theo ngày, nên đừng để nợ thẻ tín dụng.
  4. Nếu đã trả chậm thẻ tín dụng, thì tháng sau tuyệt đối đừng quẹt thẻ nữa, vì mỗi lần quẹt đồng nghĩa với việc bạn tự động vay tiền với lãi suất 35.88%/năm

Sau khi làm bài này, mình cũng bắt đầu tìm hiểu các loại thẻ tín dụng khác và quyết định đổi thẻ tín dụng vì hiện tại ngân hàng VP Bank có mức lãi suất cao hơn và nhiều phần tính lãi không được ưu đãi hơn các ngân hàng khác. Mọi người chờ bài viết tiếp theo của mình nhé!

Trải nghiệm sử dụng thẻ tín dụng như thế nào? Chia sẻ với Clever Girls ở comment bên dưới nhé!

Love!

Leave a Reply