Review Sách thịnh vượng tài chính tuổi 30 - Clevr girls

Sách phải đọc cho những ai 20+ (REVIEW SÁCH THỊNH VƯỢNG TÀI CHÍNH TUỔI 30)

Chào mọi người, hôm nay mình sẽ giới thiệu mọi người một cuốn sách rất hay – Thịnh vượng tài chính tuổi 30.

Tựa đề là thịnh vượng tài chính tuổi 30 dễ làm cho những người đang ở lứa tuổi 20s cảm thấy không liên quan và bỏ qua. Trên thực tế mình nhận đấy đây là cuốn sách mà dành cho lứa tuổi 20s mới đúng. Và mình nhấn mạnh lại, đây là cuốn sách mà các bạn trẻ lứa tuổi 20 nên đọc, chứ không đợi gì đến 30 tuổi. Và đây là cuốn sách về tài chính mà tất cả mọi người cần tìm đọc để xây dựng tài chính cho bản thân chứ không phải như nhiều bạn nghĩ để làm giàu. Tin mình đi, khi ở độ tuổi 30 bạn sẽ hối tiếc vì không biết những điều này sớm hơn.

Truyền thông, quảng cáo nhắm đến nhóm tuổi trẻ vì đây là độ tuổi chi tiêu nhiều nhất. Họ sống yolo, vì nghĩ mình có trong tay tất cả mà quên rằng mình rồi cũng sẽ già. Và ta có tuổi thanh xuân vang vẻ sống hết mình rồi tuổi già ta làm sao? Bạn có biết 1/3 cuộc đời của bạn là tuổi trẻ và 1/3 cuộc đời còn lại là tuổi già?

Con người có 2 nỗi sợ: Sợ chết trẻ và sợ chết già? Vì sợ chết trẻ nên chúng ta đi mua bảo hiểm, vậy còn chết già thì sao? Cuộc đời dài hơn ta nghĩ, bạn đã chuẩn bị cho tuổi già của mình?

Không phải nói để các bạn sống sợ hãi, chưa gì đã toan về già rồi khư khư không trải nghiệm. Nói đến ở đây để các bạn biết, chúng ta ở tuổi trẻ có những trải nghiệm mới mẻ, nhưng tuổi già cũng sẽ có những trải nghiệm hay ho khác. Đừng để đến lúc đó lại vẫn lo toan mưu sinh cơm áo gạo tiền. Đáng sợ hơn vì lúc đó, tài sản quý báu nhất là thời gian và sức khỏe đã không còn nữa.

Truyền thông và thương hiệu đánh mạnh vào tuổi trẻ, bản thân mình từng làm trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông, cứ đến lúc mỗi thế hệ trẻ lên,họ lại làm research, nghiên cứu để đánh vào sở thích, kích thích tiêu dùng. Các bạn Gen Z bây giờ đừng nghĩ người ta ca tụng, nói về cá tính hay ho, táo bạo mà bạn nghĩ bạn khác biệt hoặc là thế hệ tinh tú. Thật thú vị khi ngẫm lại cách đây đâu đó 10 năm, mọi người cũng ca tụng Millenial và 9x, và lúc đó thế hệ bọn mình cũng nghĩ mình đặc biệt. Bao nhiêu campaign message nhét vào đầu, những chuyến đi tuổi trẻ, thanh xuân. Đến bây giờ khi mình từng là một phần nhúng tay nghiên cứu để viết nội dung mơn trớn lớp khách hàng tiềm năng (và ngây thơ) với một mục đích duy nhất – bán hàng. Đó cũng là lý do mà nếu các bạn đọc bài trên website của mình các bạn sẽ thấy rất khác. Đơn giản mình không muốn đem những thứ mình thấy không thích, không đúng vào nơi mang đậm dấu ấn cá nhân của mình – Clever Girls. Nhắc đến đây không thể không nhắc đến những bài viết selfhelp, định hướng nhan nhản trên mạng đã góp phần không nhỏ vào việc tạo nên một thế hệ lạc lối, không có định hướng nghề nghiệp, không biết mình thích gì, không biết mình muốn làm gì. Nhưng chuyện định hướng mình sẽ để dành cho những bài sau.

Bây giờ quay lại chuyện review cuốn sách.

Cuốn sách được viết bởi nhóm 5 tác giả người Hàn Quốc nên có kha khá điểm tương đồng với Việt Nam. Ngay tư đầu sách đã chỉ ra vấn đề nhức nhối là cả Hàn Quốc và Viêt Nam người dân có quá ít kiến thức về tài chính cá nhân. (mình cũng nhận ra điều này khi bắt đầu hành trình làm Clever Girls).

Với hình thức du hành thời gian, cuốn sách cho nhân vật chính đi tới tương lai để thấy được cảnh tuổi già chật vật của mình, là cái giá phải trả cho những năm tuổi trẻ không có kế hoạch tính toán về tài chính. Với mình trải nghiệm đọc sách cứ như trải qua bộ phim hiện thực vậy. Những vấn đề được nêu ra ở đây là gì? Không nắm được tình hình tài chính, dòng tiền của bản thân/gia đình. Không có kế hoạch chuẩn bị cho tuổi già tức thời điểm chúng ta không thể lao động kiếm tiền được nữa.

Quanh đi quẩn lại những vấn đề đó, nghe thì thấy lý thuyết, nhưng giữa người hiểu, và áp dụng nó và người không hành động sẽ là một khoản cách rất lớn.  Vậy làm sao để giải quyết được các vấn đề này. Trong cuốn sách sẽ có một chuyên gia tài chính giúp đỡ nhân vật chính (và tất nhiên cả những người đọc sách nữa) gỡ rối từng vấn đề. Các bước làm đơn giản như sau:

Bước 1: Liệt kê các khoản chi tiêu của gia đình hay còn gọi là lập cuốn sổ chi tiêu gia đình

Bước 2: Liệt kê các khoản nợ của gia đình

Bước 3: Phân tích số liệu, các khoản chi tiêu nào không chính đáng, nên cắt giảm. Các khoản nợ nào nên cân nhắc trả trước. Ở đây, lời khuyên là trả khoản nợ nhỏ trước (quy tắc snow ball)

Bước 4: Tính toán số tiền cần thiết cho tuổi về già

Bước 5: Tìm kiếm các kênh đầu tư phù hợp, đa dạng hóa danh mục, tính toán lãi suất để đảm bảo có được khoản tiền cần thiết lúc về già.

Trên đây là 5 bước cơ bản mình tóm gọn từ sách.

Một số điểm nổi bật mình muốn nói thêm về cuốn sách này:

Đầu tiên là câu chuyện bất động sản. Thị trường Bất động sản ở Việt Nam và ở Hàn Quốc khá giống nhau, mọi người đều kỳ vọng sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, và ai cũng nhất định sở hữu cho mình một ngôi nhà. Nhưng liệu ngôi nhà này là tài sản hay tiêu sản? Cảm xúc sở hữu một ngôi nhà có đáng đánh đổi bằng gánh nặng tài chính oằn vai?

Điều thứ hai là câu chuyện dồn hết sức lực tài chính cho con cái. Văn hóa Á Đông đặt chữ hiếu nghĩa lên hàng đầu, tư tưởng lâu năm của ông bà để lại là con cháu phải nuôi dưỡng ông bà cha mẹ. Nhưng khoan đã, đặt nó vào bối cảnh thực tế và bỏ qua những tranh luận đạo đức này nọ, các bạn cần phải thừa nhận rằng, bạn phải sống tốt thì bạn mới chăm lo cho người khác được. Nếu con bạn vẫn còn bươn chải cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thì dù có yêu thương bạn đến bao nhiêu cũng không thể chăm lo cho bạn được. Và việc đặt cược cả cuộc sống về già của mình vào một biến số không chắc chắn như vậy liệu có phải là một kế hoạch an toàn?

Điểm cuối cùng mình muốn nói đó là môi trường xung quanh ảnh hưởng đến bạn rất nhiều. Hôm nay bạn lựa chọn nói chuyện với ai, chơi với những người nào, nó ảnh hưởng đến tư duy của bạn. Mình cảm thấy may mắn khi làm Clever Girls mình tập trung vào những điều thực sự ý nghĩa và cần thiết với cuộc sống mình. Nói chuyện với những người có cùng mối quan tâm để tăng thêm kiến thức.

Đọc nhiều sách, mình còn nhận thấy được sự giao nhau giữa các kiến thức và nguyên tắc. Ví dụ cả cuốn Tiền đẻ ra tiền và cuốn này đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhìn ra được chu kỳ. Hay bước hoạch định tài chính căn bản đầu tiên là kiểm soát các khoản chi tiêu. Quanh đi quẩn lại vẫn là những nguyên tắc căn bản, đơn giản ai cũng biết nhưng ít ai chịu làm.

Để kết thúc bài viết, mình muốn tóm lại, với mình cuốn sách này đã làm được hai việc tối quan trọng, đầu tiên là nêu lên vấn đề để các bạn tự nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính. Nó không chỉ đơn giản là thắng vài phần trăm, kiếm lời được bao nhiêu tiền, mà nó là một kế hoạch dài hơi cho tuổi già. Thứ hai là những hướng dẫn thiết thực, cụ thể và đi vào từng bước sâu sát giải quyết vấn đề của bạn sẽ là những gì bạn cần.

Nguyên liệu đã có, việc chế biến và thưởng thức tùy thuộc vào bạn!

Chúc các bạn đọc sách vui!

Bạn mua sách tại đây để ủng hộ mình nhé!

Love!

Leave a Reply