Review Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam-Clever girls

Review sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam (PHẢI ĐỌC TRƯỚC KHI MUA)

Mình đọc cuốn Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam này xong cách đây gần 1 tháng, mới vừa hoàn thành xong khóa học Online được tặng kèm khi mua sách nên gom lại viết review 1 lần.

Để ngắn gọn và không tốn nhiều thời gian của mọi người, mình sẽ nhận xét thẳng ngay từ đầu là:

  1. Sách hay không? Câu trả lời là bình thường.
  2. Chấm điểm sách được bao nhiêu? mình sẽ cho điểm là 5.
  3. Và có nên mua sách không? mình sẽ trả lời là tùy, mua cũng được không mua cũng không sao vì không thực sự tâm đắc.

Sau đây là những lý do dẫn đến kết quả cho điểm ở trên

Như mình hay chia sẻ với mọi người, đối với những cuốn sách về kiến thức thì phải vỡ ra cho mình được một số kiến thức. Một là vỡ ra bởi kiến thức mới hoặc là vỡ vì va chạm với những điều mình đã biết (mâu thuẫn, bổ sung, phủ định). Quay lại cuốn sách. Đầu tiên đây là cuốn tài chính cá nhân dành cho người Việt, tức mình kỳ vọng hai điều, một là hệ thống kiến thức tài chính cá nhân một cách có lớp có lang, khác với những kiến thức góp nhặt mà mình từ tìm hỏi, học hỏi thêm được những kiến thức mới chính quy. Hai là kiến thức thực tiễn đối với người Việt. Như các bạn cũng biết, kiến thức về tài chính cá nhân cho người Việt vẫn còn chưa được phổ biến, thêm phần cũng ít người chia sẻ trên mạng, hầu hết đều là đọc từ blog nước ngoài để dịch về áp dụng, thế nên khi thấy tựa cuốn sách nhấn mạnh dành cho người Việt thì mình rất khấp khởi, vì làm gì thì làm kiến thức phải tùy chỉnh theo địa phương thì mới phù hợp.

Vậy tại sao mình lại cho điểm nó thấp và không khuyến khích mọi người mua cuốn này?

Trước hết mình sẽ nói về ý kiến thức. Khi bạn mình tính đặt cuốn sách này và hỏi mình mình đã bảo, “dư tiền thì mua cũng được nhưng không mua cũng không sao, em có thể vào trang Clever Girls của chị mà đọc thôi là đủ. :D”.

Vì sao lại nói vậy, vì mình có thể nói những điều tác giả đề cập trong sách là khá chung chung. Ví dụ đầu tiên các bước kiếm tiền -> Sử dụng & Tiết kiệm -> Bảo vệ -> Đầu tư -> Mục tiêu tài chính cá nhân được nhắc đi nhắc lại trong sách không hề mới mẻ. Tiếp đến phân tích 4 loại người Người làm công – Người kinh doanh – Người làm tự do – Nhà đầu tư của tác giả Cha giàu cha nghèo được đề cập một lần nữa không hề mới lạ. Tiếp theo sức mạnh của Lãi kép bài này đã được mình viết và trong sách cũng không trình bày thêm kiến thức mới mẻ khác. Thậm chí bạn có thể tham khảo mục Làm sao để tiền tăng gấp đôi của mình để có thể có mục tiêu rõ ràng hơn. Tiết kiệm rồi mới sử dụng và không nên sử dụng thẻ tín dụng trong sách cũng không khác gì với những điều chúng ta đã được nghe.

Trong phần đầu tư cũng tương tự, các kênh đầu tư đưa ra cũng khá chung chung. Sách có đi phân tích các kênh đầu từ từ chứng khoán, vàng, trái phiếu cổ phiếu, bất động sản, chơi hụi, đầu tư vào kỳ nghỉ … Nhưng cũng không có gì mới. Tất nhiên không phủ nhận việc tác giả đưa công thức tính tỷ suất sinh lợi và kẻ bảng tính với dòng tiền hàng năm để minh họa khoản tiền thu lại sẽ giúp nhiều người hình dung được. Nhưng cá nhân mình nghĩ nó chỉ dừng ở mức đọc tham khảo, và trở lại đây không phải là việc mới và ai cũng có thể phải làm khi họ chuẩn bị một khoản đầu tư lớn như mua nhà cửa chứ không chờ đọc sách rồi mới biết mà làm. Mình nhớ anh mình lúc tính mua nhà và tính vay đã gửi cho mình một file excel tương tự với tính toán dòng tiền hàng năm và tổng số tiền nợ ngân hàng đội lên. Tất nhiên mình vẫn đánh giá cao những phần này này vì cho người đọc một khái niệm về tỷ suất sinh lợi và cách suy nghĩ khoa học hơn trong từng khoản đầu từ. Nhưng mình không nghĩ nó sẽ có tác động nhiều. Nguyên tắc tác giả đưa ra trong sách cũng không có gì khiến mình phải lưu ý hay ngạc nhiên hay phải ghi lại để học hỏi. Như nguyên tắc không có bữa ăn nào miễn phí, chắc điểm này không phải chỉ trong tài chính mà trong tất cả các lĩnh vực đều biết. Phần chứng khoán khuyến khích đầu tư vào cổ phiếu uy tín lại lần nữa chuyện ai cũng nói được. Bạn có thể đọc bài Bắt đầu đầu tư chứng khoán như thế nào của mình còn cụ thể hơn trong sách.

Phần cuối hướng dẫn giáo dục cho con cái về tiền ngay từ những năm đầu đời, mình ghi nhận đây là điều mà ở Việt Nam chưa được chú trọng, tuy nhiên cách viết và đưa vấn đề của tác giả vẫn rất nông, nó lại rơi vào cái vòng ai nói cũng được, ừ thấy nó cũng hay đấy nhưng rồi sao? Chưa thuyết phục được mình. Và như mình có viết trong một bài trước, mạng xã hội khiến ai cũng viết được, nhưng từ một bài viết trên mạng xã hội đến những con chữ trên một trang sách, đặc biệt những sách về kiến thức như thế này (mình) đòi hỏi sự chuyên sâu hơn. Vì bạn biết đấy, phải hy sinh biết bao nhiêu cái cây để viết ra được cuốn sách này, vậy nên hãy viết sách thật có giá trị, nếu không thì cứ để nó trên Online thôi. Tóm lại ở phần kiến thức thì với mình không có gì ấn tượng đáng nói.

Vấn đề thứ hai là dành cho người Việt, liệu cuốn sách này có chứa kiến thức được địa phương hóa cho người Việt chưa? Điều đầu tiên mình thấy địa phương hóa đó là viết bằng tiếng Việt thì chắc chắn cho người Việt rồi. Kế đến các ví dụ sử dụng kiến thức thực tiễn của thị trường Việt Nam như tỷ suất sinh lợi nên cũng dễ liên tưởng. Ngoài ra tác giả cũng phân tích các kênh đầu tư khá là Việt Nam như: chơi hụi, mua vàng, mua nhà đất, hay kênh đầu tư vào căn hộ kỳ nghỉ. Đặc biệt phần phân tích nên vay tiền mua nhà để ở hay nên để tiền đó đầu tư chắc hẳn đánh trúng tâm lý của nhiều người ở Việt Nam hiện tại. Tuy nhiên mình cũng sẽ nói trước bạn không tìm được câu trả lời thỏa mãn đâu nhé, vì vẫn lại là câu trả lời an toàn phân tích tỷ suất sinh lợi từng phương án, so sánh kết quả và lựa chọn. Tương tự với các kênh trên. Ở đây mình thấy vấn đề là dù phân tích các kênh phổ biến ở Việt Nam nhưng tác giả chưa mạnh dạn đi vào để thấy điểm mạnh yếu hay các kênh này như thế nào, trong tương lai ra sao. Ví dụ như tác giả bảo là tư duy của người Việt là muốn sở hữu nên nhất định đầu tư bất động sản. Nhưng nếu mình hỏi thêm là tư duy này có đúng không? tại sao sau bao nhiêu năm nó vẫn hiện hữu dù những lớp thế hệ như mình vẫn đề cao nó? Môi trường sống, cách xã hội vận hành có ảnh hưởng như thế nào đến cách nghĩ này? Ngoài chuyện là kênh đầu tư thì việc sở hữu một ngôi nhà sẽ còn mang đến những lợi ích vô hình nào khác? Như ông bà ta thường nói an cư mới lạc nghiệp đó. Hoặc việc đi thuê nhà ở Việt Nam có những rủi ro nào? Thì sẽ không thấy được phân tích chuyên sâu.

Vậy nên nếu nói cuốn này viết cho người Việt, thì mình cũng không thực sự thấy được thuyết phục lắm. Thực ra ở phần này mình cũng không ngạc nhiên vì như mình có bảo bạn mình, nếu khuyên sai thì bị thiên hạ chửi, còn nếu có kênh làm ăn nào sinh lợi tốt, em nghĩ họ có chia sẻ? Tất nhiên mình không nói đến chuyện bí quyết kinh doanh làm giàu này nọ, vì mình biết đầu tư thực ra dựa vào khẩu vị, nguồn lực và tầm nhìn của mọi người, rất khó khuyên, và KHÔNG CÓ CHUYỆN LÀM GIÀU NHANH CHÓNG MÀ BỀN VỮNG. Tuy nhiên mình biết vẫn có những thương vụ đầu tư sinh lợi tốt nha nhưng người ta không nói đâu, mỗi người tự tìm hiểu và tìm đường thôi. Vậy nên không trông chờ gì ở cuốn sách này có thể chỉ đường cho bạn.

Ngoài hai điều trên, thì có một điều mình muốn phản biện là trong thu nhập thụ động, tác giả lệch lạc định nghĩa về thu nhập thụ động là không làm gì cả và cho rằng nó sai. Quan điểm của mình về thu nhập thụ động ở đây tác giả định nghĩa chưa đủ. Ví dụ một người viết sách họ làm việc tích cực trong vòng 2 năm để cho ra cuốn sách và sau đó cuốn sách đều đặn được bán với doanh thu tốt qua năm tháng như vậy, doanh thu đem lại là thu nhập thụ động trong những năm sau mà không cần làm gì cả sau khi lao động vất vả 2 năm. Tương tự với các Youtube họ làm video trong vòng 1 ngày và video đem lại view theo năm tháng đồng nghĩa tiền vào thu nhập của họ dù họ đang đi chơi, đi ngủ…Cho thuê nhà cũng là thu nhập thụ động. Ý mình muốn phản bác ở đây là khi người ta đề cập đến thu nhập thụ động người ta nghĩ đến việc tìm một kênh mà họ có thể đầu tư công sức thời gian một lần nhưng đem lại nguồn thu đều đặn, và tất nhiên họ vẫn phải để mắt đến nó ví dụ như sách thì có hiệu đính, tái bản, video thì trả lời comment, chỉnh sửa hoặc làm thêm một video giải thích… Nhưng đây hoàn toàn là một hướng làm việc đáng để suy nghĩ đến, đặc biệt thời đại Internet hiện này là cơ hội vàng cho những bạn trẻ tìm kiếm cách kiếm tiền này. Mình nghĩ do tuổi tác nên tác giả chưa nắm được xu hướng kiếm tiền này của giới trẻ.

Chính vì những lý do ở trên mà mình không đánh giá cao sách. Sách có tặng kèm khóa học Online, tuy nhiên khóa học Online này thực chất là bài nói của tác giả về nội dung của cuốn sách nên cũng không có gì đáng nói.

Mọi người muốn mua sách thì click ở đây để ủng hộ mình nhé!

Nếu như mọi người đang tìm đọc về tài chính cá nhân thì mình sẽ khuyên tìm đọc hai cuốn mà mình đã review là Người giàu nhất thành BabylonBẻ khóa bí mật triệu phú.

Mọi người đã đọc cuốn sách này chưa? Mọi người có suy nghĩ gì? Chia sẻ với Clever Girls ở comment bên dưới nhé!

One thought on “Review sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam (PHẢI ĐỌC TRƯỚC KHI MUA)

Leave a Reply