review sách nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân - Clever Girls

Review sách Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Chào mọi người, hôm nay mình sẽ review cuốn Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân, đây là cuốn sách mình đọc lâu rồi, nhưng chưa có dịp chia sẻ với mọi người.

Trước khi nói về sách, mình muốn giới thiệu mọi người một tí về bác tác giả – Brian Tracy.

Bác Brian Tracy là người gạo côi, có thể nói là cây đa cây đề trong lĩnh vực tài chính cá nhân, phát triển bản thân. Bản thân mình có theo dõi kênh youtube và đọc các sách của bác. Ở Bác Brian Tracy bạn sẽ có được thông tin của một người từng trải, chín chắn, và chắc chắn. Nguồn kiến thức này có được qua những năm học hỏi, nghiên cứu và tiếp xúc với nhiều người thành công. Và đặc biệt là sự bền bỉ lao động công với đam mê của bác trong lĩnh vực mình đang làm. Đây cũng là một trong những tấm gương mà mình hướng tới.

Cuốn nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân này sẽ đi rất logic theo hành trình xây dựng tự duy của mình về vấn đề tiền bạc, tài chính. Nó là gì, tại sao phải quan tâm đến nó. Mình đã từng nhắc với các bạn rất nhiều lần, việc các bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán hay Crypto hay CCQ nó chỉ là phần ngọn. Nếu các bạn thực sự muốn xây dựng và quản lý tài chính cá nhân bạn phải đi từ gốc rễ, hiểu tiền là gì, via trò của nó như thế nào với mình, tại sao mình phải quan tâm về nó. Cuộc sống lý tưởng mà mình muốn là như thế nào? Mục tiêu mình muốn đạt được ra sao? Những vấn đề mình cần quản lý là gì, từ việc chuẩn bị về sức khỏe, phòng bị rủi ro, bảo về tài sản… Từ đó các bạn mưới đi ra được câu chuyện đầu tư.

Cuốn sách này sẽ viết theo format hỏi đáp và Brian Tracy sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan tài chính và những giải đáp này sẽ đi cụ thể từ việc ông đã xây dựng tài chính như thế nào, đối với ông tiền có nghĩa như thế nào, Kênh đầu tư nào là giá trị nhất, các quy tắc đầu tư,

Như mọi khi để, review sách ở đây mình chỉ pick ra 3 điều mình muốn các bạn nhớ về cuốn sách này.

Thứ nhất trong sách có một câu hỏi: Quan niệm nào về tiền bạc là sai lầm nhất và làm sao để thay đổi nó?

Brian chia sẻ: Đại học Harvard từng chia sẻ, phẩm chất quan trọng nhất của người đạt được thành công trong tài chính là tầm nhìn dài hạn. Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế nơi con người đang thiếu sự kiên nhẫn, luôn muốn sự hài lòng tức thời. Chính điều này đã giết chết hy vọng và ước mơ.

Ngày nay, 65% người Mỹ cho rằng cách duy nhất để đạt được tự do tài chính lúc nghỉ hưu là trúng sổ xố. Nếu so ra với con số này ở Việt Nam thì mình nghxi thay sổ xố bằng trúng coin.

Và kết luận là mọi người làm giàu nhờ làm việc chăm chỉ, tích lũy theo thời gian và đầu tư cẩn thận

Điều thứ 2 là: Những lầm tưởng hoang đường về tiền bạc

Ở đây có 2 điểm mình muốn mọi người đọc nghiền ngẫm và suy nghĩ, lâu lôi lôi nó ra đối chiếu với suy nghĩ của bản thân mình, xem mình có đang đi vào lối mòn, hay đang tư duy lệch lạc hay không.

Thứ nhất đó là môi trường sống: những người xuất thân trong môi trường khá giả có khả năng thành công về mặt tài chính hơn vì đó là môi trường họ đã lớn lên.

Câu chuyện môi trường sống chúng ta đã nói với nhau qua quá nhiều cuốn sách: Từ Cha giàu cha nghèo, Bẻ khóa bí mật triệu phú, Tâm lý học về tiền và lại một lần nữa lặp lại trong cuốn sách này.

Sau khi đọc xong phần này, các bạn hãy thử ngồi lại nhìn lại gia đình mình, bạn bè mình, những người mình đang dành thời gian cho họ như thế nào, tình hình tài chính của họ ra sao, cuộc sống của họ như thế nào. Cách họ suy nghĩ tiền bạc, đầu tư ra làm sao.

Mình vừa đọc xong cuốn Đồng tiền hạnh phúc, thì tác giả Ken Honda có một bài kiểm tra khá thú vị, ông bảo người nói chuyện với mình mở điện thoại và kể tên 5 cuộc gọi gần nhất của mình là ai, tình hình cuộc sống tổng quát của 5 người này như thế nào, nó phản ánh cuộc sống của bạn. Có một sinh viên kiểm tra điện thoại của mình, thấy 5 người anh gọi đều là bạn trai. Tôi hỏi 5 người này đã có bạn gái chưa, họ có tiền chưa? Anh nói họ chưa có bạn gái, chưa có tiền. Vậy tôi có thể nói anh ấy đang nghèo khó và chưa có bạn gái.

Hãy kiểm tra xem 5 người bạn gọi gần nhất họ có tiền và có hạnh phúc không?

Với tôi, 5 người gọi gần nhất là bảo hiểm, nhà xuất bản…

Điều thứ 2: Đừng bao giờ tham gia nói xấu hay chỉ trích người thành công. Mọi người hay nói: “Ồ họ giàu đấy, nhưng họ không hạnh phúc”

Điều này làm mình nhớ một đợt ở VN rộ lên câu nói “nhiều tiền đề làm gì” rồi hàng loạt bài báo truyền thông nói về câu chuyên đời tư, người giàu. Bản thân mình từ rất lâu đã luyện bản thân đứng ngoài với những câu chuyện tranh luận truyền thông như thế này.

Trong sách Brian đã nghiên cứu rất kỹ những người giàu có, và ông khẳng định họ rất hạnh phúc. Họ có vấn đề, nhưng những vấn đề đó nhỏ so với cơ hội mà họ có được. Hãy tôn trọng và ngưỡng mộ những người thành công, và học hỏi từ họ, Từ đó sẽ tạo ra trường năng lượng thu hút cơ hội và giúp mình đạt được như họ. Và quan trọng của niềm tin, nếu bạn tin vào điều gì đó, bạn sẽ làm được. Điều này cũng đã được nhắc đến trong cuốn sách đình đám nghĩ giàu làm giàu của Napolioong Hill.

Và cuối cùng là hành trình quản lý tài chính cá nhân qua 10 bước

  1. Định nghĩa về đồng tiền
  2. Nhầm tưởng hoang đường về tiền bạc
  3. Chi tiêu thông minh
  4. Quản lý nợ nần
  5. Kiến tạo nguofn thu nhập
  6. Xây dựng sư thịnh vượng
  7. Tăng cường sự thịnh vượng
  8. Bảo tồn sự thịnh vượng
  9. Mối liên hệ tiền bạc và hạnh phúc
  10. Quy tắc vàng cho một nền kinh tế thịnh vượng

Mọi người muua sách tại đây để ủng hộ mình

Leave a Reply