review sách 7 phương pháp đầu tư Warren Buffett

Review sách 7 phương pháp đầu tư Warren Buffett (MUỐN HỌC ĐẦU TƯ NÊN CHỌN ĐỌC)

Trong tuần qua mình đã đọc qua một số cuốn sách về đầu tư gồm: Nhà đầu tư thông minh, Phương pháp Warren Buffett, Tôi đã kiếm 2,000,000 đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào và cuốn 7 phương pháp đầu tư Warren Buffett.

Sau khi tham khảo qua các cuốn sách thì mình thấy cuốn 7 phương pháp đầu tư Warren Buffett là cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu và giúp những nhà đầu tư cá nhân mới dễ áp dụng và thực hành nhất. Thế nên nếu ai đang tìm hiểu sách để đầu tư và mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường này mình khuyến nghị nên tìm đọc cuốn sách này.

Tổng quan sơ về sách mình có thể nói sơ qua như thế này:

Sách bắt đầu những bước đầu tiên của nhà đầu tư, không phải hướng dẫn nhảy vào thị trường chứng khoán ngay mà bắt đầu với 5 bước để đạt được thành công về mặt tài chính mà bất cứ ai cũng cần nắm vững.

 1. Chi tiền cho bản thân trước tiên
 2. Tiết kiệm cho một quỹ khẩn cấp
 3. Tham gia bảo hiểm
 4. Trả hết nợ nần
 5. Đầu tư và thu lãi

5 bước này quan trọng được tác giả nhắc ngay từ đầu sách và lặp lại ở cuối sách để nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản. 5 bước trên là 5 bước xây dựng một nền tản tài chính ổn định, và trong đó khoản đầu tư và thu lãi nằm ở bước cuối cùng. Vậy nên hãy chắc chắn rằng mình thực hiện đầy đủ 4 bước trên trước khi tiến hành tham gia vào thị trường nhé.

Chia sẻ một đôi điều về tác giả, sách được viết bởi con dâu của Warren Buffett và một người là nhà đầu tư được chia sẻ và hỗ trợ để đầu tư. Vì viết dưới góc nhìn của nhà đầu tư nên sách đi khá sát về những boăn khoăn của nhà đầu tư cũng như hướng dẫn cụ thể từng bước để những nhà đầu tư không chuyên có thể hiểu và áp dụng được. Đặc biệt sau mỗi chương đều có tổng hợp lại chương đó nói gì, một số chương còn có bài tập thực hành để bạn áp dụng ngay nên học đi đôi với hành rất thực tiễn.

Sách có 7 chương tương ứng với 7 phương pháp được lựa chọn. Trong đó 2 chương đầu thiên về thiết lập tư duy và quản lý thoái quen, tài chính cá nhân trước khi đi vào đầu tư.

Chương 1

Cụ thể ở chương 1, tác giả đề cập đến 7 vấn đề nhức nhối, tối quan trọng của một người trong xây dựng sự nghiệp và tài chính cá nhân:

 1. Sức mạnh của thói quen => bàn về những thói quen tốt và hình thành nó dần dần
 2. Cân nhắc việc chi tiêu => tiết kiệm và không tiêu xài hoang phí
 3. Tìm kiếm công việc mình yêu thích. Ở chương này mình thấy khá thú vị, mình hiểu được tầm quan trọng của việc tìm kiếm một công việc thỏa mãn bản thân. Vì vốn dĩ với đa số chúng ta đó là nguồn thu nhập chính, mà nếu bạn đau khổ, không cảm thấy thỏa mái với công việc hiện tại thì bạn sẽ không bao giờ có động lực để cố gắng phấn đấu và làm ra nhiều tiền hơn nữa. Tất nhiên, tác giả cũng hiểu chuyện tìm công việc yêu thích đau đầu như thế nào, nhưng nó vẫn đáng để mọi người cố gắng. Ở đây tác giả có trích một câu của Warren Buffett khá thú vị như sau: “Chọn một công việc bạn yêu thích. Nó khiến bạn cảm thấy muốn nhảy ra khỏi giường mỗi sáng. Tôi nghĩ thật điên rồ khi chọn một công việc bạn không yêu thích chỉ để làm đẹp CV. Việc đó chẳng phải gần giống như việc để dành gần đến già mới quan hệ tình dục sao?”

Ở chương này tác giả cũng phác thảo làm sao để chọn ra được công việc yêu thích bằng bài tập thực hành nhỏ ngay cuối chương.

 1. Tránh xa nợ nần. Ở phần này tác giả đề cập đến hai vấn đề là sử dụng thẻ tín dụng với nguyên tắc luôn trả đúng hạn, và vấn đề thứ hai là không vay mượn để đầu tư.
 2. Kiểm soát rủi ro, có 3 ý tác giả nhấn mạnh:
 • Luôn luôn nhớ nguyên tắc KHÔNG ĐƯỢC ĐÁNH MẤT TIỀN BẠC
 • Phải có quỹ khẩn cấp trong đó nguyên tắc quỹ khẩn cấp bao gồm:

+ Không phải để đầu tư

+ Dễ tiếp cận

+ Xa khỏi tầm nhìn để không bị xâm phạm vào

 • Mua bảo hiểm. Tác giả dành kha khá nội dung chia sẻ tầm quan trọng của bảo hiểm cũng như đề xuất các loại bảo hiểm cần mua. Bản thân mình muốn nói sơ qua về ý mua bảo hiểm này, vì chính mình cảm nhận được tầm quan trọng của bảo hiểm. Mình sẽ làm một video riêng về Bảo hiểm, tại sao phải mua bảo hiểm, và lựa chọn bảo hiểm như thế nào.
 1. Chăm sóc sức khỏe
 2. Cải thiện không ngừng

Còn lại 6 chương sau tác giả đi sâu vào đầu tư

Như mọi người cũng biết Warren Buffett là nhà đầu tư giá trị, trong 6 chương tác giả tập trung chia sẻ cá bước đầu tư giá trị trên thị trường theo từng bước.

Chương 3

Đi từ những băn khoăn cơ bản nhất của một nhà đầu tư mới như đầu tư như thế nào, đầu tư vào đâu, làm sao để tìm được một danh mục đầu tư. Tác giả tự đặt câu hỏi đó và để người đọc tự trả lời sau đó ra đáp án. Khá giống với các bước của một người lần đầu đầu tư.

Dưới đây là tóm tắt 6 cách để bạn tìm kiếm một mã để đầu tư:

 1. Tìm kiếm các khoản đầu tư như thế nào? Ở đây có một số ý được tác giả liệt kê ra khá cụ thể như:

+ Đem lại lợi nhuận

+ Nhiều khách hàng trung thành

+ Luôn dẫn đầu xu thế

+ Thống lĩnh thị trường

+ Có tiềm năng tăng trưởng tốt

 • Tìm kiếm chúng ở đâu?

+ Ghé cửa hàng mua sắm

+ Sản phẩm nào bạn hay mua? Sản phẩm thuộc công ty nào?

+ Công ty có thương hiệu được xếp hạng cao

+ Nhà đầu tư dày dặn đầu tư vào những gì?

+ Sử dụng công cụ sàn lọc đầu tư

 1. Vòng tròn năng lực

Vòng tròn năng lực là giao thoa giữa 3 vòng tròn sau: Việc làm bạn yêu thích, Nơi bạn chi/kiếm tiền, Sở trường của bạn.

Giao điểm của 3 vòng tròn này là danh mục những công ty bạn nên đầu tư vào. Trong sách sẽ có bài tập mẫu và bài tập thực hành để giúp bạn có thể tìm ra ngay danh mục đầu tư ngay khi đọc sách.

 1. Học từ người giàu

Trong sách tác giả liệt kê danh sách những người giàu và danh mục đầu tư của họ

 1. Những công ty tốt nhất

Tác giả liệt kê ra danh sách các công ty tốt nhất ở Mỹ để có thể lựa chọn

 1. Tìm kiếm ở cửa hàng mua sắm

Ở phương pháp này, tác giả khuyên các bạn ra ngoài một cửa hàng và tìm kiếm sản phẩm của một thương hiệu phổ biến, hoặc dịch vụ tiếng tăm và đó là mặt hàng thiết yếu mà khách hàng thường xuyên mua.

 1. Học theo những nhà đầu tư giá trị trên thị trường

Trong sách, tác giả gợi ý lên các website tài chính để tìm hiểu xem những nhà đầu tư đang đầu tư vào đâu. Với mình, ở Việt Nam mình có thể tham khảo các quỹ đầu tư đang đầu tư vào đâu để học theo cũng được.

Chương 4

Trong chương 4, tác giả phân tích sâu về một doanh nghiệp lựa chọn phải sở hữu con hào kinh tế. Con hào kinh tế là gì? LÀ những lợi thế của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp dẫn đầu và sinh lợi nhuận. Ở đây mình nêu gọn 5 con hào kinh tế mà một doanh nghiệp có thể sở hữu 1, hoặc nhiều:

 1. Lợi thế trong kinh doanh. Như thế nào là lợi thế trong kinh doanh? Là doanh nghiệp phải thỏa mãn những câu hỏi sau đây cảu nhà đầu tư:

a. Sản phẩm doanh nghiệp đang cung cấp là gì?

b. Doanh nghiệp khách có đang cung cấp sản phẩm/giá trị này hay không?

c. Tại sao bạn lựa chọn doanh nghiệp này mà không phải doanh nghiệ khác

d. Lý do bạn lựa chọn có thể kéo dài trong bao lâu?

      2. Thương hiệu

      3. Kinh tế quy mô (quy mô doanh nghiệp)

      4. Chi phí chuyển đổi (nếu một công nghệ bức phá, chi phí chuyển đổi của doanh nghiệp để bắt kịp thị trường là như thế nào?)

      5. Rào cản pháp lý để gia nhập (nếu có cá doanh nghiệp đối thủ, phải mất bao lâu để đối thủ thâm nhập vào thị trường (thường áp dụng với các doanh nghiệp sản xuất))

Lưu ý rằng một doanh nghiệp có thể có nhiều con hào khác nhau và một con hào không thể tồn tại mãi mãi. 

Những chương sau tác giả đi sâu vào phân tích và các công thức để giúp bạn đọc các báo cáo của một danh mục cũng như xác định mức giá để nhảy vào.

Tổng quát lại, phần này sẽ giúp bạn đọc được 3 loại báo cáo: Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Những chỉ số cần chú ý trong từng báo cáo sẽ được ghi rõ và tổng kết ở cuối mỗi chương cho bạn theo dõi.

Ngoài ra, sách sẽ cung cấp 5 cách để định giá một cổ phiếu và xác định mức giá để nhảy vào theo công thức cụ thể để bạn áp dụng ngay tại chỗ.

Những nội dung này mình sẽ viết riêng một bài khác để mọi người dễ theo dõi.

Để tóm lại về cuốn này, mình sẽ nói sách dễ đọc, dễ hiểu, có phần tổng kết ở mỗi chương cho người đọc tổng hợp kiến thức. Ngoài ra phần bài tập mẫu cũng giúp việc thực hành kiến thức ngay tại chỗ dễ dàng hơn và giúp các bạn dễ nhớ hơn.

Với ai mới tập đầu tư và muốn học thêm, mình đề xuất đọc cuốn này trước để có thể bước vào thị trường dễ dàng và có cơ sở hơn.

Mọi người mua sách tại đây để ủng hộ mình nhé!

Bạn nào đã đọc cuốn này rồi, chia sẻ với mình ở comment bên dưới nhé!

Nếu bạn có cuốn sách nào về đầu tư hấp dẫn khác, giới thiệu mình với nhé.

Love!

2 thoughts on “Review sách 7 phương pháp đầu tư Warren Buffett (MUỐN HỌC ĐẦU TƯ NÊN CHỌN ĐỌC)

 1. Khanh says:

  Dạ chị cho em hỏi nếu mình cần quỹ khẩn cấp và bảo hiểm thì mỗi phần chiếm bao nhiêu phần trăm trong quỹ lương của mình và quỹ khẩn cấp có phải là phần long-term saving không ạ

  • admin says:

   Hi em, Quỹ khẩn cấp thì thường bằng 3 – 6 tháng sinh hoạt của mình. Em cân nhắc tiền lương và các khoản chi tiêu để bỏ vào, theo kinh nghiệm của chị nên ưu tiên bỏ đầy quỹ này trước. Em có thể tham khảo bài này chị có chia sẻ cách chị chia tiền lương: https://clevergirlsnow.com/quy-tac-6-chiec-lo-va-quy-tac-50-30-20-nen-su-dung-quy-tac-nao/
   Quỹ khẩn cấp không phải là long-tẻm saving nha em. Như tên gọi nó là cái để em dùng khi có việc bất ngờ, để các kế hoạch tài chính của em (đàu tư, saving…) không bị ảnh hưởng. Em đọc lại bài trên chị có nhắc ấy.
   Quỹ khẩn cấp nhớ 3 điểm:

   + Không phải để đầu tư

   + Dễ tiếp cận

   + Xa khỏi tầm nhìn để không bị xâm phạm vào

   Hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của em.
   Cần gì em để lại comment nhé!

Leave a Reply