Review khóa học Digital Marketing tại Aim (ĐỌC TRƯỚC KHI ĐI HỌC ĐỂ TRÁNH MẤT TIỀN)

Cách đây vài tháng mình có đi học khóa Digital Marketing tại trung tâm Aim khóa Performance Digital Marketing.
Mục tiêu của mình rất rõ ràng: Lập ngân sách, Tối ưu, kiểm soát KPI, Kiểm soát Agency.
Thông tin khóa học bạn có thể xem ở đây
Lúc mình học có thay đổi một tí cũng như giảng viên cũng có thay đổi 1-2 người nhưng về cơ bản không có gì quá khác biệt.

Để không tốn thời gian mọi người, mình cũng sẽ nói thẳng vào vấn đề review:
Khóa học có tốt không: KHÔNG
Có nên học hay không: KHÔNG
Cảm nhận về khóa học: HOÀN TOÀN THẤT VỌNG VÀ TIẾC TIỀN

Sau khóa học mình có một bài phản hồi dài cho trung tâm và có nhận được lời đề xuất cho học lại của trung tâm nhưng mình từ chối vì: Giáo viên dạy lại cũng là những giáo viên đã dạy, giáo trình cũng không thay đổi nhiều, và đặc biệt những thay đổi trong giáo trình chỉ được chỉnh sửa trong vòng vài tuần. Mình không kỳ vọng sẽ có thay đổi lớn, và đồng thời đi học tốn thời gian nên mình từ chối thẳng.

Sau đây là lý do tại sao mình cho khóa học này ít điểm đến vậy và KHUYẾN NGHỊ CÁC BẠN KHÔNG NÊN BỎ TIỀN ĐI HỌC.

Đầu tiên là vấn đề giáo trình học

Chương trình học được xây dựng chắp vá, môn này và môn kia chồng chéo kiến thức, các buổi liên tiếp không xâu chuỗi, hỗ trợ nhau. Ví dụ như mình được học lại thông tin về Google Annalytics trong vài buổi liên tiếp nhau. Tổng quan khóa học này sẽ khiến người học dù có kiến thức trước hay chưa cũng sẽ bị rối vì nhiều lý do. Kiến thức mỗi thứ một tí nhưng không biết xâu chuỗi, không vững nền tảng. Các buổi học không có liên quan đến nhau và mình không tìm được câu trả lời, kiến thức thỏa mãn cho những mục tiêu trên.

Lưu ý là trong buổi học đầu tiên mình đã chia sẻ rất rõ với giảng viên đứng lớp mục tiêu này, nên không có chuyện mục tiêu của mình nằm ngoài mục tiêu của khóa học.

Ngoài chuyện giáo trình không liên quan đến nhau thì khóa học này dạy vô cùng cơ bản, những kiến thức bạn có thể tìm trên mạng. Ở đây mình không phải nói kiến thức chuyên môn mà là những kiên thức vô cùng đơn giản như đọc analytics, các chỉ số đo lường… Tại sao mình nói vấn đề này vì ngay đầu vào, bọn mình được kiểm tra để đảm bảo có kiến thức nền tảng mới học được lớp này. Thậm chí nếu bạn vào đọc giới thiệu khóa học hiện tại “Học viên không cần là người trực tiếp thực thi chạy và thiết lập quảng cáo, nhưng cần hiểu biết và nắm rõ các khái niệm, vai trò, và nguyên tắc vận hành của các nền tảng, các kênh digital. Học viên cần giỏi về đọc số liệu và thông thạo sử dụng excel.” Tức khóa học được đặt đầu vào ngay từ đầu là học viên qua mức căn bản và hướng đến việc quản lý và tối ưu media. Nhưng toàn bộ kiến thức lại dạy là căn bản. Thậm chí như bản thân mình trước đó có học khóa Foundation Perfomance Media (học của trung tâm khác) thì khóa học này dạy hoàn toàn không khác gì khóa học đó.

Buổi dạy về Facebook: Hướng dẫn set up ad sau đó, giảng viên hỏi học viên có vấn đề gì liên quan trong quá trình chạy thì hỏi. Mình có trao đổi về cách mình không thể chạy ra đơn hoặc tối ưu một lead được, thì thực ra đây lại là câu chuyện mỗi bên tự tối ưu, vì giáo viên chưa chạy trong lĩnh vực đó nên cũng không có một câu trả lời thỏa đáng cho bạn được.

Trong đó có buổi dạy gắn Google Tag Manager thì nguyên một buổi học chỉ gắn tag mà theo mình đây là thao tác mà các bạn có thể google và tự làm vì có các bước rõ ràng, không có lý do gì bạn phải tốn thời gian lên lớp ngồi thực tập. Với mình việc lên lớp của khóa này phải hướng dẫn các bạn cách kiểm soát các chỉ số, cách tư duy để tối ưu chiến dịch hoặc cách lập ngân sách.

Tiếp đến là vấn đề về giáo viên

Chắc chắn ai học ở Aim sẽ đều đồng ý với mình là giáo viên ở Aim rất không ổn định. Đây là khóa học thứ 2 của mình ở Aim và cả hai khóa đều gặp phải vấn đề là giáo viên mỗi hôm mỗi khác, và cũng không theo sát giáo trình. Chính vì không theo giáo trình từ đầu, nên không nắm rõ tình hình học viên học tới đâu, chương trình như thế nào. Đơn giản giảng viên tới và trình bày hết nội dung trong slide bài giảng, không có sự kết nối với học viên.

Điều thứ hai mình thấy ở giảng viên Aim trong khóa này là các bạn còn rất trẻ. Mình không đủ trình độ và cũng không dám chê bai hay đánh giá về năng lực chuyên môn của các bạn. Tuy nhiên là học viên, mình đánh giá được năng lực sư phạm của các bạn. Để truyền tải được kiến thức, các bạn cần có kỹ năng mà kỹ năng này có thể có được nếu bạn làm ở công ty và lead một team hay thường xuyên training. Các bạn sẽ phải đồng ý với mình là có những người làm tốt nhưng kỹ năng truyền đạt lại không hề tốt. Cá nhân mình đánh giá 60% – 70% giảng viên đứng lớp chưa có kinh nghiệm truyền đạt kiến thức, không có kinh nghiệm, kỹ năng ứng biến trong lớp học và nắm bắt được vấn đề của người học.
Nhắc đến đây mình cũng muốn chia sẻ bức xúc của mình trong hai buổi học liên tiếp của một giáo viên mình xin phép được giấu tên. Bạn này dạy tối ưu, cuối cùng kêu bọn mình lên giải bài toán rút gọn và tối ưu phân số như thời mình còn học cấp hai. Và tốn 3 tiếng cho mỗi buổi, tổng cộng 6 tiếng để làm những bài toán đó. Với mình điều này là không thể chấp nhận được. Không biết bạn (giảng viên) không chuẩn bị bài hay coi nhầm trình độ của lớp học mà lại có thể đem chương trình giảng dạy như thế này vào khóa học. Mình tới đây để học Performance chứ không học giải phân số. Đây là kiến thức cực kỳ căn bản toán học và mình cũng chưa thấy nó ứng dụng như thế nào, và bạn (giảng viên) cũng không thể hiện việc rút gọn những phân số này ứng dụng sao trong một kế hoạch chạy digital.

Sau khoá học, mình có buổi trình bày về kết quả chạy thực tế theo đề bài của Aim là chạy về khóa học. Kết quả của bọn mình chạy, giảng viên không phân tích và cuối cùng cũng không chỉ ra cách để nhóm mình tối ưu hơn chiến dịch đang chạy, cách chạy của tụi mình có gì đúng có gì sai.
Ngay trong buổi trình bày đó, vì quá bức xúc nên mình cũng đã có một bài review với giảng viên và cả giáo vụ của Aim. Vì mọi bức xúc mình đều muốn chia sẻ thẳng thắng. Sau đó khi giáo vụ Aim có gọi lại để nghe feedback, mình lại được một lần nữa, chia sẻ bức xúc của mình vì mất tiền mà không đạt được điều muốn học. Mình nói điều này để làm rõ là mình chia sẻ phản hồi dựa trên tình thần góp ý cùng phát triển chứ không có ý muốn nói xấu hay phê phán bên trung tâm.

Sau khi học xong mình mới biết, bạn mình lúc trước học cũng bị tình trạng y chang và bạn mình sau đó đi học trung tâm khác, bức xúc quá cũng đã gọi điện thẳng đến Aim phản hồi vì chất lượng dạy của trung tâm. Như vậy vấn đề này đã tồn tại suốt một thời gian mà không ai biết. Chính vì vậy mình viết bài review này để ai có ý định học có thể cân nhắc.

Khóa học mình học là khóa học tháng 3, hiện tại trên website, khóa học này đã có chỉnh sửa một tí và thay một vài giáo viến. Chất lượng như thế nào thì không biết. Nhưng ngay sau khi học xong khóa này mình nói thẳng với bạn đã bán khóa học cho mình là mình tạm thời sẽ không học thêm bất kỳ khóa nào của Aim nữa.

Bản thân mình sau khi học khóa Foundation ở Droom và kế tới là khóa này ở Aim thì quyết định, không đi học kiểu này nữa. Trung tâm dạy chung chung, toàn những kiến thức có thể google được, trong khi đó lại không dạy tư duy. Nếu bạn đang có ý định học Perfomance Digital, mình khuyên bạn nên để dành tiền, mở tài khoản và tự chạy tự học, chạy đến đâu bí thì google tới đó, sẽ hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn rất nhiều so với việc đến các trung tâm. Hoặc phải tìm được một trung tâm nào thực sự thực sự chất lượng (mà hiện tại mình vẫn chưa biết trung tâm nào).

Bạn có đang học khóa học Digital ở trung tâm nào? Và muốn chia sẻ cùng mọi người? Chia sẻ với Clever Girls bằng cách comment bên dưới nhé!

Love <3

Leave a Reply