Clever Girls - Review RealStake

Review RealStake và Infina (ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CHỈ VỚI 20 TRIỆU)

Chào mọi người,

Hôm nay mình sẽ review về ứng dụng Real Stake mà gần đây nhất đã đổi tên thành Infina.

Mình lựa chọn Real Stake để đầu tư cách đây gần 1 năm khi đó Real Stake chỉ mới thuần kênh đầu tư bất động sản.

Trong nội dung bài này, mình sẽ nói về các vấn đề sau

 1. Review trải nghiệm đầu tư bất động sản 1 phần
 2. Review 2 sản phẩm mới của Infina
 3. Có nên đầu tư vào hai sản phẩm mới của Infina hay không?

I. Review RealStake

Khi nhắc đến đầu tư, kênh bất động sản có thể nói là kênh chỉ dành cho nhà giàu đơn giản vì nó vốn lớn. Như những người ở quê hoặc những người xung quanh mình hay nói, nếu cả đám gom tiền lại mua chung miếng đất, cái nhà, mai mốt lên bán đi chia đều. Nhưng nói vậy, chứ hiếm ai chịu. Vấn đề lớn nhất của hình thức góp gạo chung này là sợ lúc bán không đồng thuận, hoặc đang đầu tư ngon cơm, giá chưa lên, một trong những người hùn chung đòi bán. Hoặc những vấn đề pháp lý phức tạp sau này như ai là người đứng tên? Liệu có tin tưởng được không? Tình cảm mà gặp đồng tiền cũng lắm điều không nói trước được. Thế nên kết quả là những người ít tiền vẫn không thể bước chân vào lĩnh vực gọi là đầu tư bất động sản.

Và Real Stake được lập ra để giải quyết vấn đề này. Cách thức hoạt động của Real Stake được hiểu như sau. Real Stake sẽ đứng ra mua một căn hộ trong giai đoạn mở bán, sau đó chia nhỏ căn hộ này thành 100 phần chẳng hạn lúc này sẽ kêu gọi mỗi người góp tiền mua 1 hoặc nhiều phần tùy thuộc vào tài chính.

Bản thân mình đã mua dự án Akari của Nam Long nên từ đây trở đi mình sẽ lấy dự án Akari của mình để làm ví dụ minh họa cho mọi người dễ hiểu nhé.

Căn Akari lúc mới mở bán giá 1 căn là 2.908.045.800  căn 2 phòng ngủ, chia ra 100 phần, như vậy mỗi phần có giá là 29 triệu. Mỗi khách hàng khi tham gia có 2 cách để thanh toán:

 1. Thanh toán toàn bộ tức 29 triệu
 2. Thanh toán theo giai đoạn, tức thanh toán theo tiến độ dự án. Ở đây với dự án Akari thì năm dự kiến bàn giao là 2022. Mình để hình thanh toán theo tiến độ dưới cho mọi người dễ hình dung.

Phải nói thêm trong trường hợp 1 tức nếu bạn có sẵn tiền và muốn đóng 1 lần nhưng vẫn sợ các vấn đề an toàn, pháp lý, có bị lừa hay không thì bạn có thể yêu cầu bên Reak Stake hỗ trợ bạn ra ngân hàng và làm giấy bảo lãnh. Giấy bảo lãnh này có ý nghĩa là nếu Real Stake mà có vấn đề gì thì ngân hàng đảm bảo trả lại bạn đúng số tiền bạn bỏ vào. Phí làm giấy đảm bảo là 500,000 VNĐ (vào thời điểm mình hỏi 2020, không biết bây giờ đã lên chưa)

Bản thân mình thì chọn thanh toán theo giai đoạn. Thứ nhất sẽ nhẹ nhàng dòng tiền, có thể tận dụng tiền tiết kiệm hàng tháng thành thói quen bỏ vào. Thứ hai để vì đây vẫn là ứng dụng mới, nên cứ từ từ bỏ vào rồi tham khảo tình hình (cẩn tắc vô áy náy).

Đặc biệt cảm giác đóng tiền theo từng giai đoạn sẽ cho bạn trải nghiệm mua nhà trả tiền như thế nào, vì cơ bản nó cũng giống như bạn mua căn nhà và trả theo tiến độ, tới tiến độ thanh toán sẽ có email và tin nhắn nhắc gửi tiền. Chỉ có điều khoản tiền này thì nhẹ nhàng hơn thôi.

Đó là cách thức thanh toán của Real Stake

Cách kiếm lời từ Real Stake

Khi sở hữu 1 hoặc nhiều phần trong căn hộ, bạn có một số cách để sinh lời như sau:

 1. Bạn giữ nguyên phần của mình, đóng đầy đủ, khi đáo hạn Real Stake bán căn hộ, chia đều tiền lời thì trả bạn theo tỷ lệ bạn sở hữu. Ví dụ như căn Akari năm 2022 bán được 3 tỷ 4 lời 500 triệu, thì mỗi phần sẽ được nhận thêm 500 triệu/100 = 5 triệu. Như vậy mỗi năm bạn lời được 2,5 triệu, tức 2,5/30*100 = 8.3% như vậy TSSL 1 năm của bạn là 8.3% vẫn cao hơn so với lãi suất ngân hàng là trên dưới 6%.
 2. Bạn mua bán trên sàn của Real Stake. Real Stake có rất nhiều dự án và nhiều người mua chung, và họ có tạo một thị trường mua bán cho những người sở hữu chung. Ở đây hoặc bạn mới vào và bạn thấy dự án Akari của mình tốt nhưng đã hết phần và bạn muốn mua lại phần của mình. Như các bạn thấy hiện tại mình đang set giá bán phần Akari này với mức lời mình muốn là 2 triệu (tính từ thời điểm tháng 6 năm ngoái đến nay) với số vốn bỏ ra mới chỉ 13tr. Nếu những người khác tin rằng dự án này lúc bán sẽ còn lời hơn số này, tức giá căn hộ Akari lúc bàn giao sẽ cao hơn nữa thì họ sẽ mua và như vậy mình có lời.
 3. Bạn bán lại cho Real Stake bất cứ lúc nào và Real Stake cam kết sẽ mua lại và trả cho bạn phần lãi suất cam kết ngay từ đầu. Ở đây mình lưu ý là mỗi dự án Real Stake sẽ có cam kết phần lãi suất khác nhau. Ví dụ như dự án Akari của mình thì được cam kết từ đầu là 6%. Tức là mình chờ tới khi đáo hạn 1 năm sẽ có thể chủ động bán cho Real Stake và nhận về phần lãi suất là 6% tương đương ngân hàng. Như vậy thì cũng như gửi ngân hàng.

Sau khi tìm hiểu các thông tin và hỏi tám trăm câu hỏi với bạn chăm sóc khách hàng của Real Stake và điều tra lai lịch, nghe các bài chia sẻ của Founder (thực ra cái này không cần thiết, nhưng với 1 start up thì Founder rất quan trọng, nên sau khi thấy Founder có profile kinh nghiệm, mình tin tưởng hơn) và căn bản thì mình nghĩ đây là ý tưởng rất hay và rất thời đại, khi nào công nghệ và thế hệ trẻ sẽ có nhiều cách để tham gia vào nhiều lĩnh vực hơn. Thế nên mình đã quyết định đầu tư vào Real Stake. Một điểm cộng cho Real Stake theo cá nhân mình là ở cách họ lựa chọn dự án để đầu tư. Các dự án họ lựa chọn đều rất tốt và có tiềm năng tăng giá cao vì đánh vào nhu cầu để ở của người mua chứ không phải những dự án ăn nhanh, rất hợp với phong cách của mình :D. Một số dự án của họ đã tham gia như: Lovera Vista, Celesta Rise, Akari City, Q2 Thảo Điền. Ở phần phân tích các căn bạn sẽ thấy rõ họ có để các yếu tố như tầng, hướng, phân tích vị trí như một người đi mua nhà thực sự chứ không phải lựa chọn qua loa để rồi gom tiền của mọi người. Kế đến là mình đánh giá cao sự cởi mở để người chơi được trải nghiệm cảm giác đầu tư (điều này mình có đọc bài chia sẻ của Founder Real Stake và công nhận bác này làm đúng như những gì đã nói) Ở đây Real Stake có cập nhập tiến độ thi công dự án, công bố minh bạch hợp đồng mua bán của mình với chủ đầu tư. Trên Website cũng cập nhập thông tin thị trường.

Hiện tại thì mình vẫn sẽ tiếp tục tham gia vì dù gì đây cũng là khoản tiền không quá lớn và mình muốn trải nghiệm thị trường bất động sản với vốn nhỏ.

Tuy nhiên, hiện nay Real Stake đã đổi thành Infina và mở thêm 2 hình thức đầu tư nữa là tích lũy và chứng chỉ tiền gửi, chính thức lấn sân từ Protech sang Fintech.

II. Review 2 sản phẩm mới của Infina

Sản phẩm Tích lũy thì khá đơn giản, các bạn biết Finhay thì cũng biết tích lũy của Infina khá giống với Finhay. Cơ bản bạn gửi vào lúc nào cũng được với vốn tối thiểu là lãi suất hiện tại là 6% gửi không kỳ hạn, đây là mức lãi hấp dẫn nếu so với các ngân hàng hiện này. Các bạn có thể tham khảo lại bài khảo sát lãi suất ngân hàng của mình. Và so với Finhay là ….

Ở đây các bạn dự định bỏ tiền vào sản phẩm tích lũy thì chú ý giúp mình một số điểm:

 1. Lãi sẽ được gộp vào gốc sau ngày 28 mỗi tháng (là ngày ấn định của Real Stake) và cứ thế áp dụng quy luật lãi kép
 2. Khi rút tiền giữa tháng, lãi sẽ được tính theo ngày, nhưng đến sau ngày 28 tiền lãi mới được gửi về
 3. Lãi suất 6%/năm nhưng các bạn phải lưu ý trừ đi phí quản lý là 0,08%/tháng ~ 0,96%/năm, như vậy lãi suất thực là 5,04%/năm và sau đó các bạn nhớ phải trừ thêm 5% thuế thu nhập cá nhân.
 4. Đây là sản phẩm của riêng Infina, không hợp tác với ngân hàng khác. Tại sao phải nói điều này, nếu như các bạn sử dụng Finhay thì các bạn cũng biết Finhay nó chỉ đứng trung gian thôi, thực tế bạn ký gói tiết kiệm với ngân hàng. Còn ở sản phẩm này thì khác. Bạn ký trực tiếp với Infina.

Đối với sản phẩm Chứng chỉ quỹ, mình cũng có một số lưu ý các bạn cần làm rõ

 1. Chứng chỉ tiền gửi sẽ chốt theo ngày tới hạn chứ không phải tính lãi theo ngày
 2. Lãi suất hiện tại của chứng chỉ tiền gửi – sản phẩm là Viet Credit là 8.4% (theo thông tin trên App). Nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất của bạn là 5%. Lưu ý, 2 con số này chưa tính thuế và phí như ở trên. Ví dụ lãi suất 8.4% – phí 0,48%/năm = 7,92% và sau đó trừ đi thuế 5%. Tương tự với 5% rút trước kỳ hạn bạn sẽ còn lại là 4,52%
 3. Đây là sản phẩm của VietCredit, nhưng trên thị trường hiện nay, để mua 1 chứng chỉ tiền gửi của VietCredit là 100 triệu Như vậy có thể hiểu là Infina sẽ gom tiềm của mọi người lại đủ để mua 1 chứng chỉ tiền gửi sau đó đi đầu tư.
Clever girls - Review Infina
Clever girls – Review Infina

Câu hỏi mà các bạn sẽ băn khoăn là có nên đầu tư vào đây hay không?

Bản thân mình hiện tại đang hài lòng với các kênh mà mình sử dụng nên không có lý do gì để mình thay đổi. Đồng thời hai sản phẩm mới của Infina chưa thực sự hấp dẫn đối với mình. Vậy nên bản thân mình chưa đầu tư vào sản phẩm này.

Với nhưng ai đang tìm kiếm một kênh đầu tư, bạn có thể cân nhắc các yếu tố về lãi suất và chi phí để so sánh với các kênh khác và có lựa chọn phù hợp cho mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mình tìm hiểu được và muốn chia sẻ với mọi người về Real Stake. Hy vọng nó giúp các bạn sáng tỏ được nhiều thông tin trước khi đầu tư vào đây.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài, hẹn gặp lại mọi người tuần sau với tập 2 chủ đề bất động sản. Đi mua nhà ở Sài Gòn với mức lương trung bình. Có nên vay tiền đề mua nhà hay ở nhà thuê?

Leave a Reply