Fmarket review- clever girls

Review chân thật đầu tư chứng chỉ quỹ trên Fmarket

Chào mọi người, hôm nay mình sẽ chia sẻ về cách mua quỹ mở. Như có chia sẻ trên video trước là mình đang tìm hiểu để đầu tư vào quỹ mở. Quỹ mở là gì tại sao nên đầu tư vào quỹ mở mình có làm rất cụ thể trong bài viết Quỹ mở là gì, nên đầu tư hay không? các bạn có thể xem lại. Đặc biệt dạo gần đây mình đọc xong cuốn Thịnh vượng tài chính tuổi 30 lại càng thôi thúc mình nghiên cứu và lựa chọn đầu tư vào quỹ mở. Có thể nói lựa chọn đầu tư quỹ mở là cách lên kế hoạch dài hơi cho việc xây dựng tài chính của mình trong những năm về sau.

Mình sẽ chia sẻ về phân bổ tài sản vào các kênh trong đó có quỹ mở cũng như cách mình chọn quỹ mở ở những bài viết sau.

Trong bài viết này, mình muốn giới thiệu mọi người kênh đầu tư quỹ mở mà mình mới tìm hiểu – Fmarket.

Cụ thể chúng ta sẽ cùng nhau đi qua 3 nội dung:

 1. Fmarket là gì?
 2. Cách sử dụng Fmarket
 3. Tại sao mình sử dụng Fmarket?

I. Fmarket là gì?

Mình có nhắc đến Fmarket trong bài viết tìm hiểu về quỹ mở trên Website Clever Girls. Cho đến hôm nay khi có nhu cầu đầu tư vào quỹ mở thì mới có cơ hội tìm hiểu rõ hơn.

Như các bạn còn nhớ trong file tổng hợp quỹ mở của mình, có hơn 17 quỹ mở, nhưng nếu đi tìm từng quỹ rồi nghiên cứu so sánh như file excel của mình thì cũng hơi vất vả, đó là chưa kể mình phải cập nhập giá bằng tay.

Và sau thời gian tìm kiếm thì mình tìm thấy Fmarket.

Vậy Fmartket là gì?

Cơ bản Fmarket là sàn giao dịch quỹ mở tập trung.

Tức là sao, tức là Fmarket họ làm việc với các quỹ đầu tư để niêm yết, bán chứng chỉ quỹ này trên 1 nền tảng – website của Fmarket. Và nếu các bạn còn nhớ trong file trước mình phải lò mò vào từng website từng quỹ để lấy thông tin giá, tỷ lệ tăng trưởng rồi lập file so sánh. Rồi muốn mua 1 ít quỹ này 1 ít quỹ kia thì phải liên lạc với từng bạn nhân viên của từng quỹ, lập từng hồ sơ khác nhau. Tưởng tượng nếu mình đầu tư vào 3 quỹ, đồng nghĩa với việc mình phải làm hồ sơ tới 3 lần, liên lạc với tới 3 người khác nhau. Rất tốn thời gian, công sức và chưa kể đến việc quản lý danh mục tài sản trong các quỹ này sẽ rất bất tiện.

Và mình phát hiện ra Fmarket giải quyết được tất cả những điều đó. Với Fmarket mình chỉ cần tạo hồ sơ 1 lần, rồi mở màn hình và lựa chọn quỹ nào bỏ vào giỏ hàng và thanh toán. Ở đây các bạn thấy việc mua bán quỹ khá đơn giản và nhanh chóng. Nó đơn giản và nhanh chóng như shopping online vậy, ai cũng làm được.

Mình có lên website của Fmarket, mình đọc được lý do ra đời của Fmarket là:

“Fmarket ra đời với một lý do rất đơn giản, khi tiếp cận các Đại lý phát hành để mua Chứng chỉ quỹ và Trái phiếu, chúng tôi nhận thấy rất nhiều bất tiện trong quá trình mua – bán và hạn chế sự linh hoạt của nhà đầu tư. […] Vậy tại sao chúng ta không xây dựng một ứng dụng giúp việc này trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giúp mọi người tiết kiệm và đầu tư hiệu quả hơn?”

Đây chính xác là những gì mình gặp phải trong việc tìm kiếm mua quỹ và Fmarket thực sự giải quyết được điều đó.

Khi bạn thực hiện giao dịch trên Fmarket có một số điều mình muốn chia sẻ để các bạn phải nắm rõ:

 1. Bạn thực hiện mua bán chứng chỉ quỹ tức là bạn giao dịch với các quỹ đó, tiền của bạn sẽ được chuyển vào quỹ, chứ không phải chuyển vào Fmarket. Nói cách khác bạn không sợ Fmarket giam vốn, giam tiền của bạn.
 2. Fmarket chỉ là công cụ, ứng dụng để bạn lựa chọn đầu tư, Fmarket không lấy tiền của bạn đi đầu tư. Việc đầu tư là do chính bạn quyết định
 3. Giao dịch trên Fmarket không tốn phí và Fmarket lấy lợi nhuận từ phần hoa hồng với các quỹ.

Để các bạn dễ hình dung mình sẽ demo cách mua bán trên Fmarket và giải thích từng bước

II. Hướng dẫn mua bán trên Fmarket

Đây là màn hình chính trên Fmarket, bạn có thể thấy tên các quỹ, đơn vị phát hành , tỷ lệ tăng trưởng của từng quỹ theo tháng, 6 tháng, năm. Các bạn có thể lọc quỹ theo loại: quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng, lọc theo tỷ lệ tăng trưởng từ thấp đến cao hoặc ngược lại rất tiện.

Review Fmarket review- clever girls

Ví dụ bạn chọn mua chứng chỉ quỹ VEOFnày bạn chọn mua, sau đó tiếp tục chọn quỹ khác hoặc đến thẳng đến giỏ để thanh toán.

Đến bước thanh toán. Ở đây có 2 điều mình muốn các bạn hiểu rõ

Đầu tiên, như các bạn thấy mình sẽ thực hiện chuyển khoản trực tiếp với các quỹ, không phải chuyển khoản cho Fmarket. Tên ngân hàng hưởng thụ là tài khoản của chứng chỉ quỹ đó.

Thứ 2, mỗi quỹ thanh toán mỗi ngân hàng khác nhau, thời gian giao dịch khác nhau. Khi các bạn thanh toán thì giao dịch của bạn được ghi nhận. Đến ngày thì giao dịch, lệnh khớp, bạn sẽ sở hữu quỹ trong tài sản của mình.

Fmarket review- clever girls

Sau khi mua xong thì sẽ có email confirm của Fmarket là bạn đã đặt mua. Rồi tùy vào ngày khớp lệnh của mỗi quỹ, khi lệnh bạn được khớp, bạn cũng sẽ nhận được email thông báo từ Fmarket là lệnh đã được khớp. Mọi thứ rất rõ ràng.

Ở đây một điều mình muốn chia sẻ thêm một tí, các bạn vào phần hồ sơ sẽ có tên mình và hợp đồng với quỹ đó, nên đảm bảo bạn đang giao dịch trực tiếp với Quỹ.

Fmarket review- clever girls

Sau khi mua, mình làm một thao tác là bổ sung Hợp đồng giấy bằng 2 cách:

Cách 1 : Tải file Hợp đồng ở trên, in và ký tên

Cách 2 : Gửi FmarketID qua chat trên website, Fmarket sẽ gửi bản in Hợp đồng đến bạn. Mình ký xong, thì gửi Hợp đồng về địa chỉ:

Công ty CP FincorpPhòng 01 Tầng 7, Khu A Tòa nhà Bcons, 4A/167A Đường Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh, TPHCMSố điện thoại : (028) 3636 1079

Tính năng đầu tư định kỳ

Đặc biệt ở F-market có một tính năng rất hay mà mình muốn chia sẻ với mọi người, đó là đăng ký định kỳ. Nếu mọi người nhớ trong bài đầu tư với phương pháp đầu tư Average Dollar Cost mình có chia sẻ là đầu tư định kỳ cố định một khoản thì Fmarket có công cụ này giúp bạn có thể thực hiện theo phương pháp đó một cách dễ dàng.

Bạn chỉ cần lựa chọn chứng chỉ quỹ, số tiền và thời gian, sau này định kỳ vào thời gian bạn chọn, Fmarket sẽ gửi mail thông báo để bạn chuyển tiền mà bạn không cần phải lên Fmarket đặt mua. Với mình đây là tính năng rất tiện lợi. Hiện nay một số ngân hàng có tính năng tự động chuyển tiền, bạn có thể cài đặt để việc đầu tư trở thành thói quen đều đặn, không sợ quên.

III. Tại sao mình sử dụng Fmarket

Nếu các bạn theo dõi mình lâu thì các bạn sẽ hiểu, với một sản phẩm tài chính nếu mình có lăn tăn mình sẽ không đầu tư vào. Với Fmarket theo mình thấy thì có sản phẩm tốt, đúng nhu cầu, mô hình hoạt động đơn giản rõ ràng và minh bạch. Trên thực tế, bản thân mình khi sử dụng sản phẩm này mình hầu như không phải inbox hỏi bạn chăm sóc khách hàng của bên Fmarket về các thông tin như ở các sản phẩm khác vì không có gì phải thắc mắc cả.

Để các bạn dễ nắm, thì tóm lại mình sử dụng Fmarket vì những lý do sau:

 1. Về tính pháp lý và hợp pháp của đơn vị. Fmarket đăng ký hoạt động được ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép, có giấy phép.
 2. Về cách thức hoạt động và tính minh bạch. Các bạn đầu tư các bạn thường sợ họ sẽ chiếm dụng vốn, ôm tiền bỏ chạy. Còn khi tìm hiểu về mô hình hoạt động của Fmarket thì rõ ràng đây chỉ là một ứng dụng, một nền tảng giúp cho việc mua chứng chỉ quỹ dễ hơn. Cơ bản chúng ta làm việc, ký kết hợp đồng và giao dịch với các quỹ, không phải là Fmarket nên dù Fmarket có như thế nào thì cũng không ảnh hưởng đến tiền của chúng ta.
 3. Fmarket không tốn phí
 4. Giao dịch dễ dàng, một lần mua được nhiều quỹ, lựa chọn và quản lý danh mục cùng 1 lúc rất tiện lợi và hiệu quả.
 5. Có chức năng đầu tư định kỳ, mình có thể áp dụng phương pháp đầu tư Average Dollar Cost
 6. Điểm cộng thêm là mình có test thử chăm sóc khách hàng của Fmarket trong quá trình đặt mua Chứng chỉ quỹ, bên chăm sóc khách hàng cũng trả lời rất nhanh và rất support khách

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình về Fmarket. Hy vọng đã làm rõ các thông tin cho mọi người. Nếu mọi người có sử dụng Fmarket, hoặc có thắc mắc về Fmarket, chia sẻ với mình ở comment bên dưới, mình sẽ đọc và trả lời từng comment.

Love!

One thought on “Review chân thật đầu tư chứng chỉ quỹ trên Fmarket

Leave a Reply