Review ứng dụng tài chính Finhay (TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ CẦN BIẾT)

Bài viết review ứng ụng Finhay dựa trên trải nghiệm, quan điểm và kiến thức, vốn hiểu biết của cá nhân mình. Nếu có thiếu sót thông tin hay hiểu chưa tường tận mọi người góp ý và bổ sung giúp mình nhé!

Đừng quên xem qua bài viết mới nhất của mình về Finhay: Rút tiền khỏi Finhay và phát hiện điều này (PHẢI ĐỌC TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ FINHAY)

Cách đây gần nửa năm khi manh nha tìm hiểu về tài chính, đầu tư, mình tình cờ biết đến Finhay. Lúc đấy Finhay còn chưa có các chương trình quảng cáo rầm rộ như bây giờ, chắc chưa nhận được đầu tư. Finhay giải quyết được cho mình hai vấn đề: Thứ nhất chấp nhận khoản tiền đầu tư khiêm tốn. Vừa hay slogan của Finhay lúc đấy là đầu tư chỉ với 50,000. Thứ hai, trong các nguyên tắc đầu tư có khuyên nên đi đầu tư, làm ăn cùng người có chuyên môn, và vô tình Finhay cung cấp cầu nối đến các quỹ tài chính nơi có sẵn những chuyên gia tài chính được đào tạo, kiếm sống bằng nghề đầu tư, giao tiền cho họ sẽ yên tâm hơn là mình chơi. Finhay cũng có một câu tagline nữa là Huận luận viên tài chính cá nhân của bạn.

Chính vì vậy, sau khoảng thời gian tìm hiểu mình đã tải và sử dụng thử Finhay.

Review ứng dụng Finhay

 Ứng dụng Finhay hoạt động như thế nào

Ứng dụng Finhay rất dễ sử dụng. Bạn tải App, đăng nhập và khai đầy đủ các thông tin là được. Lưu ý vì đây là ứng dụng tài chính nên còn yêu cầu khai và chụp hình chứng minh nhân dân lên nữa.

Trong App có hướng dẫn rất kỹ các sản phẩm, tính pháp lý, chịu khó đọc một tí sẽ rõ hoặc có thể lên Website truy cập vào mục Blog và Các câu hỏi thường gặp.

Review ứng dụng Finhay
Các bước hoạt động của Finhay, hình chụp từ website

Về tính năng thì hiện tại, Finhay có 4 sản phẩm

 1. Đầu tư

Ở sản phẩm đầu tư, Finhay có 5 loại hình đầu tư gồm rùa hoàn kiếm, cò trắng, voi rừng, sao la và trâu nước là đại diện cho 5 khẩu vị đầu tư khác nhau.

 • Rùa hoàn kiếm là loại đầu tư an toàn vì phân bổ đến các quỹ đầu tư vào trái phiếu.
 • Cò trắng tương tự như rùa hoàn kiếm cũng là hình thức đầu tư an toàn với đa số được dùng để mua trái phiếu và một phần vừa phải dùng để đầu tư cổ phiếu, Cò trắng được cho là phù hợp với đầu tư trên 1 năm.
 • Voi rừng thì chia đều cho cả trái phiếu và cổ phiếu nên có thể gọi con này là 5-5, phù hợp với những mục tiêu trên 3 năm.
 • Sao la thì đối ngược với Cò trắng, phần nhiều sẽ cho vào cổ phiếu và một phần vừa phải bỏ vào trái phiếu, Sao la cũng được dùng cho mục tiêu trên 3 năm.
 • Trâu nước tập trung phần lớn vào cổ phiếu và chi một ít vào trái phiếu, Trâu nước được dành cho những mục tiêu trên 5 năm.

Như vậy, đa phần các hình thức đầu tư đều nhắm đến dài hạn, trên 1 năm.

Sau khi nắm rõ các khẩu vị đầu tư, người dùng lựa chọn mục tiêu, ví dụ như mục tiêu mua nhà, sau đó nộp tiền vào từng mục tiêu và lựa chọn phong cách đầu tư (một trong 5 loại hình kể trên). Lúc mình sử dụng App đến thời điểm hiện tại viết bài này (14/7/2020) thì Finhay vẫn bắt buộc bạn phải bỏ đầy hũ An Toàn rồi mới được mở các mục tiêu khác. Hũ An toàn có định mức tiền là 5 triệu, và mặc định phong cách đầu tư là Rùa hoàn kiếm để đảm bảo an toàn.

Mỗi khoản đầu tư bạn đều biết tiền sẽ đi vào đâu, mua những gì, tăng trưởng tài sản cũng được thể hiện bằng con số và cả biểu đồ trên ứng dụng.

Các bạn lưu ý là những hình thức đầu tư ở trên không có tỷ suất sinh lợi cố định. Tức như mọi kênh đầu tư khác tiền bạn có thể tăng có thể giảm và không có một con số nào để đoán định. Trong biểu đồ tham khảo ở 5 hình thức đầu tư trên tỷ suất sinh lợi cũng dựa vào số liệu trong quá khứ cũng như ước lượng dựa trên các kênh đầu tư trái phiếu nhà nước, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu… Đồng nghĩa chuyện gì cũng có thể xảy ra, tiền bạn có thể lên có thể xuống vì đây là kênh đầu tư tài chính.

Vừa rồi Finhay có gói đầu tư Cửu Long với tỷ suất sinh lợi cố định là 9%. Nói một cách khác đây cũng là một hình thích gửi tiền tiết kiệm có thời hạn 1 năm với lãi suất là 9%. Ở đây các bạn có thể thấy sức mạnh của ngôn từ, cũng như vậy mà dùng từ gói đầu tư Cửu Long nghe nó máu lửa, những ai đang hừng hực ý chí làm giàu thấy cũng cân nhắc. Nhưng nếu dùng gói tiết kiệm Cửu Long nghe nó đầy an toàn ít người ham. Quay lại bản chất thì gói này cũng giống các gói trên là dùng để ủy thác cho các quỹ đi đầu tư (nên dùng là gói đầu tư chứ không phải gói tiết kiệm) tuy nhiên, các quỹ này cam kết sẽ sinh lợi 9%. Nghĩa là làm gì không biết, miễn sao sau 1 năm lời lỗ gì cũng trả cho mình 9%. Và gói này cũng yêu cầu nhà đầu tư không được rút tiền trong vòng 1 năm (tương tự như gửi ở ngân hàng). Nếu so sánh lãi suất các ngân hàng ở Việt Nam hiện tại thì tỷ suất 9% này cũng là khá cao nên vẫn lợi hơn mang gửi ngân hàng.

Lại phải nói lại đây là kênh đầu tư tài chính, không phải kênh làm giàu. Nếu mong muốn làm giàu nhanh chóng tỷ suất sinh lợi thần tốc 25%-100%-200% thì chắc chắn đây không phải là kênh dành cho bạn.

 1. Tiết kiệm

Finhay có liên kết với các ngân hàng để mở gói tiết kiệm tích hợp ngay trên App. Bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm ngay tại nhà, ngay trên App. Ngày ngày kiểm tra tiền đầu tư và tiền tiết kiệm cùng một chỗ, không phải mở App Vietcom chuyển tiền tiết kiệm rồi mở App VNDirect coi danh mục đầu tư ngày hôm nay ra sao. Nói chung rất tiện lợi. Về gói tiết kiệm thì thực chất khi bạn mua bạn mua các gói tiết kiệm của ngân hàng thông qua Finhay. Tưởng tượng Finhay chỉ là cầu nối chứ không phải là nơi để bạn gửi tiết kiệm.

Điểm khác biệt ở gói tiết kiệm này là: Thứ nhất, lãi suất cao hơn. Các gói tiết kiệm không kỳ hạn của ngân hàng có lãi suất đa số dưới 4%, nhưng ở Finhay là 6%, thậm chí lúc đầu tiên mình tham gia còn có gói lãi suất 7.4%. Thứ hai là lãi suất đáo hàng hàng tháng tức là nhận tiền lãi hàng tháng. Tới một ngày cố định lãi suất sẽ được trả vào tài khoản ngân hàng, hũ đầu tư hoặc gộp vào vốn. Đây là điểm mà mình thích nhất ở sản phẩm này vì có thể tận dụng sức mạnh lãi kép vào mỗi đầu tháng. Ngoài ra, mỗi ngày trên App đều hiện số tiền lãi nên cảm nhận được khoản tiền mình sinh sôi ra rất thích.

Hiện tại như cập nhập trên App, các gói lãi suất hiện có chỉ còn 6% nhưng vẫn rất lợi thế so với thị trường.

 1. Bảo hiểm

Finhay cũng còn liên kết với các đơn vị bảo hiểm gọi là chức năng bảo vệ. Trong đó có các gói bảo hiểm như Bảo hiểm tai nạn liên kết với BIDV MetLife. Bảo hiểm hộ gia đình liên kết với PTI. Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo liên kết với PTI. Bảo hiểm VBI Care.

Vì mình chưa tìm hiểu đến Bảo Hiểm, cũng chưa mua thử gói bảo hiểm nào ở trong này nên chỉ viết đến đây thôi.

 1. Túi Ba Gang

Finhay có một mục là túi ba gang liên kết với các sàn thương mại điện tử, thương hiệu lớn để mua sắm được hoàn tiền vào tài khoản. Lúc viết bài này mình chưa sử dụng tính năng này trên Finhay nên cũng chỉ viết đến đây thôi.

Mình cảm nhận như thế nào về Finhay?

Như có đề cập ở đầu bài, mình tìm đến Finhay vì mong muốn có một kênh trợ giúp cho các khoản đầu tư tài chính vô cùng ít ỏi của mình. Thế nên mình đã xài thử. Lúc xài mình có một số lăn tăn như: Tính pháp lý của sản phẩm. Dù là khoản đầu tư nho nhỏ nhưng vẫn là tiền nên cũng phải quan tâm. Mình rất lo lắng vì đây là một Start-up, lỡ mai mốt họ sụp tiệm rồi lấy tiền ra bằng cách nào? Dù đã đọc toàn bộ thông tin những hướng dẫn trên App nhưng vẫn lo. Cho tới khi gặp tận bạn founder, sau khi chia sẻ lăn tăn của mình thì được bạn giải đáp như thế này. Finhay chỉ là cầu nối, mọi giao dịch ví dụ như gửi tiết kiệm thì mình sẽ có một chứng nhận khoản tiền gửi với ngân hàng (có ghi rõ trong các gói lãi suât) nên yên tâm về tính pháp lý. Này là những gì mình hiểu dựa vòa buổi Q&A với bạn Founder. Nếu có hiểu chưa rõ hay có gì cần bổ sung, mọi người cung cấp cho mình biết với nhé. Tương tự với các khoản đầu tư. Sau khi nghe vậy mình cũng yên tâm phần nào, tuy nhiên vẫn phải cảnh giác, không ai bỏ hết trứng vào cùng một giỏ phải không?

Thêm một điều nữa, App Finhay ban đầu được mình biết đến là ứng dụng tiết kiệm, đầu tư với khoản tiền nhỏ. Như App này có thông báo là bạn có thể bắt đầu tiết kiệm/đầu tư với 50,000 tức nhắm đến rất rõ là đối tượng sinh viên. Cũng như những gì mình chia sẻ ở trên thì với mình đây cũng là một ứng dụng tài chính cho mình hai điều thứ nhất cơ hội đầu tư dù khoản tiền có nhỏ đến đâu, thứ hai là nâng cao ý thức về đầu tư tài chính. Chỉ với khoản tiền 100K, 500K cũng có thể thử đầu tư hay tiết kiệm một cách rất dễ dàng thuận tiện (nhờ App). Nói tới đây mình cũng muốn chia sẻ thêm, trong buổi gặp Founder là một dạng focus group với các khách hàng đã sử dụng Finhay. Trước lúc đi mình cứ lần nữa vì sợ gặp phải đám sinh viên loi nhoi, ai dè tới nơi thì mình loi nhoi nhất. Những người tham gia Finhay trong buổi đó toàn bỏ một khoảng tiền khá khủng vào đây. Một số người còn tâm sự bỏ vào đây khoản tiền lên đến vài trăm nửa tỷ (mình nghe mà muốn té ngửa vì rất khác với Target nhắm đến sinh viên và khoản tiền bắt đầu 50K của Finhay). Một số ngồi im không nói gì thì mình đoán chắc cũng cao thủ võ lâm không lộ diện. Lúc này mới thấm câu hay đọc trên báo:  khoản tiền nhàn rỗi trong dân thực sự nhiều, vấn đề là làm sao để huy động. Bên cạnh đó, buổi focus group này còn cho mình cảm nhận được mọi người trên thị trường đang gặp một vấn đề là khao khát cháy bỏng tìm đến một cánh cổng để đầu tư tài chính sinh lời. Tuy nhiên nếu khát khao cháy bỏng vậy lại chọn Finhay thì mình thấy nó hơi sai sai. Nếu như mình hiểu về ứng dụng không lầm thì đây hoàn toàn là một start-up Fintech tức kết hợp công nghệ và tài chính để giúp việc đầu tư trở nên dễ dàng, tiện lợi và đơn giản hơn chứ hoàn toàn không phải là một kênh để làm giàu.

Nếu có nhiều tiền mình có bỏ vào Finhay như không, thì mình nghĩ vẫn phải cân nhắc. Đầu tiên là tính pháp lý của Finhay với mình vẫn chưa được an tâm so với các kênh ngân hàng truyền thống hay các kênh đầu tư khác vốn được nhà nước bảo vệ. Lại nói về chuyện sinh lợi thì đây là kênh đầu tư với tỷ suất sinh lợi bình thường, nó giống như việc bạn làm việc với một quỹ mở hoặc ủy thác đầu tư hoặc thậm chí mở tài khoản chứng khoán và mua các cổ phiếu tương tự với nhóm cổ phiếu trong gói đầu tư Trâu nước. Cái khác duy nhất như mình đã đề cập ở trên là chấp nhận khoản tiền nhỏ, và không tốn nhiều thủ tục phức tạp để có thể bắt đầu mua các chứng chỉ và các quyết định chốt lời cắt lỗ do những người học hành về tài chính quyết định, không phải tự bạn ra quyết định.

Khi mình chơi Finhay thì vừa hay ứng dụng Timo mà mình đang sử dụng cũng mở ngay ra một sản phẩm Đầu tư tích lũy hợp tác Vinacapital cũng chia ra các gói với tỷ suất sinh lợi từ 12-15%, 9-12% và 8-10% với chỉ 2 triệu đồng. Như vậy tính chất cũng khá các hình thức đầu tư của Finhay chỉ khác là thiếu cái tên nghe thi vị và một câu chuyện hay ho. Đấy một lần nữa chứng mình chúng ta luôn ra quyết định cảm tính chứ không hề lý tính. Nếu lúc này mà hỏi mình bên nào ổn hơn, mình sẽ bảo sản phẩm của Timo sẽ ổn hơn Finhay. Vì lý do gì thì mời bạn nghe câu chuyện có thực dưới đây.

Ngày hôm qua (13/07/2020) vào lúc 7PM mình không tìm thấy điện thoại, cuốn cuồng vì sợ đi chợ bị móc lúc nào không hay nên việc đầu tiên là gọi đến Timo khóa App. Việc thứ hai là gọi điện vào hotline Finhay (Finhay vừa mới có hotline gần đây cho thành viên hạng vàng, mà lúc đó thì cần biết gì vàng bạc, cứ thấy hotline thì gọi thôi) thì mới biết Hotline chỉ làm việc trong giờ hành chính. Không biết làm sao mới nhắn tin ngay vào cho Fanpage Finhay và nhận được trả lời vào lúc … 10:50 AM của ngày hôm sau (khúc này các bạn bật nhạc Em của ngày hôm sau lên cho nó giống cảnh phim). Câu trả lời thì cũng chẳng liên quan gì đến việc khóa App của mình được không, chỉ là kêu mình rút tiền để tài khoản về 0 rồi hủy tài khoản. Sau một hồi trao đổi góp ý rất dài của mình bên Finhay đã trả lời sẽ cập nhập vào process. Ở đây mình thấy được hai việc. Thứ nhất, nếu có chuyện bất trắc như mất điện thoại ở trên xảy ra bên Finhay chưa có một process bảo vệ cho người sử dụng trong một tình huống rất dễ xảy ra như thế này. Thứ hai không biết phải giải quyết, liên hệ với ai để trợ giúp và đảm bảo tài khoản của mình được an toàn. Tiền tươi thóc thật, mất tiền mình chịu, nên lúc đó bạn có nói bla bla gì về mã khóa về kỹ thuật cao cả của bên bạn thì mình không thể vô đầu được. Cái mình cần là sự đảm bảo chắc chắn ở phía bên cung cấp dịch vụ là tiền mình an toàn, như cách mình chỉ cần gọi điện báo Timo là hoàn toàn yên tâm.

Là một user có tâm và mình cũng khá thích sản phẩm của Finhay nên mình đã phản hồi rất lịch sự và chi tiết cho team. Mình nghĩ chắc trong tương lai gần những vấn đề này sẽ được team Finhay cải thiện. Nhưng hiện tại thời điểm viết review này thì vẫn chưa có nên vẫn phải nêu ra để mọi người suy xét.

Cho những ai đọc bài viết này đang sử dụng Finhay thì mình cũng chia sẻ luôn là quy trình là các bạn đăng nhập vào web, rút tiền khỏi tài khoản và deactive nha. Ngoài ra mình nghĩ mọi người nên gọi Hotline để được hỗ trợ thêm cho yên tâm (Nếu trong giờ làm việc)

Bài đã quá dài, nên tóm gọn lại ở đây mấy ý chính:

Điểm tốt của Finhay:

+ Nâng cao ý thức đầu tư tài chính

+ App mượt

+ Dễ xài, dễ đầu tư, tiết kiệm

+ Có tính năng xem tiền tăng lên mỗi ngày giúp user có động lực tích lũy

+ Có thể đầu tư với mọi khoản tiền dù nhỏ hay lớn

Tuy nhiên khúc này mình phải nhắc nhở mọi người là Finhay vẫn có phí duy trì. Phí duy trì được tính theo phần trăm với khoản tiền mà mọi người bỏ vào chứ không phải là khoản cố định. Mọi người lưu ý kiểm tra xem một tháng mình tốn bao nhiêu tiền phí bảo trì nữa nhé.

Điểm hạn chế:

+ Tính bảo mật an toàn như đề cập ở trên

+ Tính hỗ trợ khách hàng chưa cao như tình huống ở trên cả Hotline và chat

+ Vẫn là Start-up mà là Fintech khá mới, tiềm ẩn rủi ro nhất là các vấn đề về pháp lý (theo quan điểm của mình)

Mình vẫn nghĩ đây là kênh để tham khảo tích lũy đầu tư ổn, nhất là với khoản tiền nhỏ ai cũng bắt đầu đầu tư được. Mình cũng giới thiệu cho intern của mình thử tiết kiệm với khoản tiền trà sữa hàng tuần của em xem sao, cũng là một cách để tìm hiểu về tài chính đơn giản và thực tiễn. Và cuối cùng, lại nhắc lại một lần nữa cũng như nhiều công cụ khác mình tìm hiểu thì mọi cuộc đầu tư với những người không chuyên như mình phải tính bằng năm. Với mình Finhay thiên về tích lũy thông minh hơn là một kênh làm giàu nhiều và nhanh.

Mọi người đã xài thử Finhay? Mọi người có cảm nhận gì về Finhay hoặc có khám phá nào về ứng dụng này mà mình chưa biết đến? Chia sẻ với mình ở comment bên dưới nhé!

Love!

6 thoughts on “Review ứng dụng tài chính Finhay (TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ CẦN BIẾT)

 1. BHDT says:

  Bài này hay quá. Bản thân em cũng đang tìm hiểu phần đầu tư của bên Timo và bị cái cũng lo lắng đắn đo tại mới chân ướt chân ráo. Đọc bài xong thì cũng có cái nhìn khái quát hơn về các kênh đầu tư khác nhau và mô hình đầu tư tài chính, tiết kiệm.

 2. Ngao zu son thuy says:

  bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm dùng timo được không? xin cảm ơn bạn đẹp

Leave a Reply