Review các trang tìm việc

Bài này mình xin chia sẻ trải nghiệm một số trang tìm việc mà mình đã sử dụng.

Vietnam Work

Chắc đây là trang tin tìm việc quốc dân. Điểm mạnh của trang này theo mình là email marketing, việc gửi đều đặn, trình bày rõ ràng, ngoài ra phần blog các bạn cũng đầu tư rất ổn. Trang gửi cho mình thường xuyên, profile các công ty cũng khá ổn. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng VietnamWork bạn dễ bị stress vì thấy chẳng có công việc nào mới cả, nguyên 1 tuần chỉ quanh quẩn những job cũ.

CareerBuilder

Đây có thể gọi là trang mang lại cho mình chút ánh sáng niềm tin. Ít ra khi lướt còn thấy nhiều việc mới lạ, dù công ty nhiều khi không ai biết đến nhưng không quan trọng, quan trọng là bạn thấy có chỗ để nộp đơn. Trang này cũng giúp bạn nâng tâm trạng khi mỗi ngày vào kiểm tra cũng thấy có nhà tuyển dụng nghía qua CV của mình. Từ đó bạn có thể truy ra công ty xem hồ sơ của bạn có đang tuyển dụng vị trí nào không, nếu họ chưa gọi bạn bạn cũng có thể gọi trực tiếp cho họ.

Career Builder hiện tại mới đổi giao diện, xài rất mượt, có nhiều mục hữu dụng. Ví dụ như mục tham khảo lương trên thị trường mà mình đoán dựa vào bảng khảo sát lương mà trước đó Career Builder gửi cho user (mình có nhận được và khai thật chân thành). Bạn có thể vào xem mức lương trên thị trường như thế nào và nhắm sức mình tới đâu để deal lương có chút căn cứ (tất nhiên cộng thêm cả dựa vào lịch sử lương hướng và công việc của bạn nữa)

Nhìn chung hầu hết những cuộc gọi phỏng vấn của mình đều xuất phát từ CareerBuilder. Và cảm giác nhà tuyển dụng ở đây gọi mình cảm thấy có sự công bằng trong khi đó Vietnam Work gọi thì có cảm giác như mình phải đi xin việc vậy đó (lưu ý, đây chỉ là cảm giác cá nhân thôi).

Jobstreet

Đây là trang kiếm việc não nhất mà mình từng thấy. Giao diện thì xấu, không thân thiện với người dùng một tí nào, email marketing thì lí nhí, xem thôi đã nản rồi chứ đừng nói nộp đơn ứng tuyển. Nói đến vụ nộp đơn ứng tuyển thì thao tác vô cùng không thân thiện, lúc nộp đơn nhiều lúc phải chuyển sang trang khác. Nói chung mình chẳn nộp được cái đơn nào từ trang này cả.

Glassdoor

Lần thất nghiệp này mình được khai sáng với trang Glassdoor này, được giới thiệu là trang tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Nhiều lúc chán nản cũng muốn có job nào chăm sóc khách hàng hay gì đó ở Thái hay Sing thì xin qua làm quách cho khỏe. Trang này gọn gàng, nhiều công ty nước ngoài đăng, khoản trình bày mình thấy rất ok, Job không nhiều nhưng có nhiều công ty nước ngoài lạ đăng ở đây nên xem như nhiều khi cũng giúp mình có chỗ nộp vào rồi hy vọng ngày này qua ngày khác. Mình có tải cả app của Glassdoor về và xài khá mượt, có tính năng nhắc nhở khi mình còn cân nhắc job nào mà chưa nộp liền tay. Nói chung mình thấy rất ok ngoại trừ việc mình vẫn không rõ có ai đã nộp đơn thành công trên Glassdoor chưa? Vì thấy ngoài chuyện tiện dụng thì tính hiệu quả của trang này với mình vẫn là dấu chấm hỏi. Ai đã thành công ở trang này thì chia sẻ cho mình với nhé!

Jobhop

Biết đến trang này do đọc báo về bạn Founder lọt top 50 Forbes 30 under 30. Trải nghiệm là trang còn khá mới, sử dụng khá mượt nhưng ít job. Trình bày sạch sẽ, đặc biệt có phần nộp CV rồi web scan xem mình phù hợp bao nhiêu % với công việc mà mình sắp ứng tuyển. Đây chắc là điểm cải tiến của start-up này.

Điều duy nhất mình lăn tăn là có nhiều job CV mình được scan trên 90% match, mình vẫn không được gọi đi phỏng vấn. Nếu vòng đầu tiên là CV thì CV của mình match tới 90% rồi, có gì để ngăn mình đến với vòng 2? Ngoài ra, dạo gần đây khi đăng nhập lại thì mình không rõ việc scan CV của kênh này như thế nào, nhưng nó scan và định mức lương rất thiếu thực tế, mình có text thử 2 CV khác nhau nhưng thấy không tin tưởng thỏ Bunny của trang này và cũng không hiểu các bạn định giá và scan dựa trên data như thế nào?

Glints

Đây là trang của Singapore mới vào Việt Nam. Bản thân mình rất thích khoản dashboard của trang để quản lý công việc đã nộp, lý do tại sao bị từ chối. Mục lọc việc sẵn For you cũng rất tiện, không phải đi search lại nhiều lần. Điểm trừ chắc là công ty còn mới, công việc còn ít, mình chưa nhận được call nào từ trang này nên chưa biết process ra sao. Cả trang này và Jobhop đều không giải quyết được vấn đề cho mình là cách họ hoạt động và gửi CV đến nhà tuyển dụng như thế nào? Tiêu chí các CV đạt như thế nào?  Vì căn bản mình phải qua cửa của họ trước, trước khi vào tay nhà tuyển dụng. Ai hiểu thì vào chia sẻ với mình nhé.

Ngoài ra thì các kênh social và web, blog của trang này đang lạc lối, rất teen không hợp với mình (nhất là kênh Facebook), cảm giác tìm việc với các bạn như một trò chơi, thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc (này là cảm nhận cá nhân)

LinkedIn

Đây là trang mà đưa cho mình nhiều hy vọng nhất rồi vùi dập mình một cách tơi bời. Linkedin là mạng xã hội của các HR, headhunt nên hoạt động rất là sôi nổi, ngày nào cũng thấy đăng tuyển. Tuy nhiên, sơ sơ một số nhận xét sau đây.

Dường như các bạn LinkedIn không thích sự chủ động.

  1. Dù các bạn đăng job nhưng khi mình comment vào thì chẳng ai trả lời
  2. Khi mình đăng bài trên trang của mình về nhu cầu tìm việc, chẳng ai mơ màng inbox comment. Trong khi với cùng nội dung đó mình nhờ bạn mình đăng dùm với cấu trúc: “Share CV, mình có người bạn abc xyz đang cần tìm việc abc xyz…” thì y như rằng 500 anh em bu vào hỏi han
  3. Khi mình chủ động tìm headhunt và gửi CV thì cũng chỉ nhận được sự trả lời nguội lạnh, một số không thèm seen tin nhắn của mình. Khúc này thì cảm thấy mình so cheap, phải bu bám HR mong có một công việc, rất chi là tủi thân. Thế nên sau đó quyết định không xài trang này xin việc nữa, mất hết cả tôn nghiêm.

Nói đi cũng phải nói lại, post nhờ người quen đăng dùm cũng có vài chỗ kêu mình đi phỏng vấn. Xem ra nhập gia tùy tục, chơi nền tảng nào thì phải lựa cách chiều theo nó.

Người quen

Có thể nói kênh này hiếm có khó tìm nhưng một khi tìm ra thì khả năng thành công cao. Một số công ty ưu tiên giới thiệu người quen. Để tận dụng tối đa nguồn lực, mình không giấu diếm tình trạng hiện tại (một số bạn sẽ cảm thấy ngại, xấu hổ, ngượng khi nói mình thất nghiệp, chả việc gì phải ngượng cả vì đó là sự thật hiển nhiên các bạn ạ :D) và bày tỏ mong muốn xin việc, mô tả công việc mong muốn cho những người trong network của mình. Mình tìm được việc làm cũng nhờ kênh này.

Trong thời gian đó, mình cũng dành 1 tuần để đi phỏng vấn tất cả những công ty gọi  điện dù có thích hay không thích công ty đó. Mục đích của 1 tuần này là để quay lại với việc phỏng vấn vì lâu rồi chưa đi nên cần luyện tập cách trả lời, phản ứng với câu hỏi. Thứ hai là để biêt mức lương thị trường như thế nào (đã 2 năm trôi qua nên mình không biết thị trường trả lương bao nhiêu, đi rồi mới biết lương lên cao dữ dội, hoặc do mình không đòi hỏi nhiều). Ngoài ra, một số người phỏng vấn giỏi còn giúp mình nhận ra sự thiếu sót của bản thân, mâu thuẫn trong định hướng nghề nghiệp … Tất nhiên phỏng vấn và bị từ chối là cảm giác không hề dễ dàng, nhất là khi thất nghiệp sự tự tin của bạn sẽ chạm đáy, nay đi phỏng vấn bị chê tả tơi thì muôn phần tổn thương. Cụ thể như thế nào mình sẽ chia sẻ trong bài sau nhé.

One thought on “Review các trang tìm việc

  1. Ha Bao Chau says:

    Mình có cùng trải nghiệm khi sử dụng LinkedIn, đặc biệt là khoản nó làm cho mình cảm thấy mình so cheap và tiêu cực khi đi xin việc.

Leave a Reply