ADC trên thị trường crypto - Clever girls

Phương pháp trung bình giá ADC có hiệu quả trên thị trường Crypto?

Chào mọi người, hôm nay là bài viết cuối cùng trong series Crypto 101. Hy vọng là những chia sẻ cụ thể có thể giúp các bạn thực hành, bắt đầu vào thị trường này bớt mơ hồ hơn và tránh những sai lầm trả giá bằng tiền như của mình.

Những bạn nào mới xem video này, các bạn chịu khó vào Playlist Crypto 101 trên Kênh Youtube để xem lại hoặc đọc lại các bài viết cũ.

Hôm nay kết lại bằng một bài viết không thể phù hợp hơn, một bài viết về phương pháp kinh điển trong đầu tư Average Dollar cost ADC hay Dollar Cost Average  DCA, đọc kiểu nào cũng được.

Mình đã làm riêng một bài viết về phương pháp ADC này và lúc đó ví dụ của mình dành cho thị trường chứng khoán. Bạn nào chưa biết phương pháp ADC này là gì, có thể xem lại bài viết nhé.

Hôm nay chúng ta sẽ đi nói chuyện với nhau về chuyện liệu ADC có thể áp dụng trên thị trường Crypto được không?

Nhắc nhanh phương pháp ADC là như thế nào, tức bạn đầu tư đều đặn vào thị trường 1 mã nào đó với số tiền bằng nhau, bất kể thị trường như thế nào.

Ví dụ bạn quyết định ADC $100 mỗi tháng vào BTC, bạn ấn định ngày 1 hàng tháng sẽ gom vào, bất chấp thị trường như thế nào, cứ ngày 1 hàng tháng là mua vào. Như vậy là bạn đang thực hiện ADC.

Lát nữa mình sẽ có con số cho các bạn rõ.

Nói về ADC thì Warren Buffett có câu là

If you like spending six to eight hours per week working on investments, do it. If you don’t, then dollar-cost average into index funds.” ~Warren Buffett

Ở đây ông nói về Index Funds chứ ông không nói về Crypto. Vậy câu hỏi đặt ra là có áp dụng ADC vào thị trường crypto được hay không?

Trước tiên hết, chúng ta thử xem với phương pháp ADC này áp dụng đều đặn bạn sẽ được bao nhiêu.

@clever_girls_

Mỗi ngày đầu tư 200K vào #bitcoin thì sau 1 năm được bao nhiêu tiền? #vtmgr #LearnOnTikTok #clevergirls

♬ original sound – Clever_Girls_ – Clever_Girls_

Như vậy có thể thấy giữa All -in với ADC thì ADC sẽ có lợi hơn, và ADC chỉ dành cho những người kỷ luật. Nó sẽ loại bỏ được hàng loạt quyết định cảm tính trong đầu tư. Nhưng nói dễ làm khó, đặc biệt với thị trường biến động như Crypto thì nếu các bạn không có một nền tảng hiểu rõ tại sao mình tham gia thị trường này. Niềm tin vào thị trường.

Các bạn lưu ý là phương pháp ADC là phương pháp đầu tư dài hạn, phải để một thời gian bạn mới thấy được sức mạnh của phương pháp này. Chính vì vậy, nếu thị trường crypto bạn nghĩ chỉ ngắn hạn, bạn có kế hoạch chươi theo ngày theo tuần thì không thể áp dụng phương pháp ADC này. Và càng không áp dụng với những coi rác. Thậm chí ADC theo quan điểm của mình chỉ áp dụng với coin lớn là BTC và ETH vì những top coin còn lại bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra, có những coin sau 5 năm không còn trên thị trường nữa. Thì rõ ràng bạn không thể áp dụng ADC cho những coin này.

Hiện tại mình có áp dụng ADC không? Mình không áp dụng ADC vì một số lý do sau

  1. Thị trường Crypto là thị trường quá biến động và nó còn nhỏ về vốn hóa, còn nhiều tranh cãi. Vậy nên khi áp dụng các nguyên tắc đầu tư, mình linh hoạt thay vì áp dụng giống y chang.
  2. Mình tìm được một hình của Thomas Lee, Wall Street strategist Thomas Lee — co-founder of Fundstrat Global Advisors, ông cũng là người dự đoán giá BTC sẽ lên 168K.
Trung bình giá trên thị trường crypto - Clever Girls
TSSL khi đầu tư vào Crypto trong 10 ngày so với 355 ngày còn lại

Năm 2018 ông có chia sẻ một research về tỷ lệ sinh lợi khi đầu tư vào BTC trong 10 ngày so với 355 ngày còn lại. Có một sự khác biệt khá lớn giữa việc bạn vào thị trường đúng ngày và những ngày còn lại.

Theo quan điểm cá nhân của mình sau thời gian trên thị trường này là, khác với thị trường chứng khoán biến động trên thị trường này cực lớn, khoảng cách đáy và đỉnh rất lớn. Thay vì mua đều đặn qua thời gian, mình lựa chọn mua đáy và bán đỉnh sau đó lại tiếp tục mua vào.

Tất nhiên đây cũng là lựa chọn cá nhân, mỗi người sẽ có quyết định khác nhau, chúc mọi người thu được thành công với quyết định của mình.

Love

Leave a Reply