Đầu tư 2022

Những người không nên đầu tư

Hôm nay là bài video cuối năm của Clever Girls và đây là video được yêu cầu từ bạn mình, sau thời gian quan sát thị trường đầu tư.

Hôm nay mình sẽ nói chuyện với nhau nghiêm túc về việc đầu tư của các bạn, và các bạn có nên đi đầu tư 2022 hay đừng tham gia vào.

Hiện nay các bạn có thể thấy được “phong trào” đầu tư, tiền bạc. Người ta nói GenZ quan tâm nhiều đến tiền bạc, truyền thông, youtuber, chương trình nói về tài chính. Nhưng điều nguy hiểm nhất mà mình đang nhận ra, là các bạn đang thích cái ý tưởng là mình đang làm theo trend, mình biết kênh này kênh kia, bỏ vô chỗ này chỗ kia rồi lên bàn bạc rồi nghĩ mình hay hoặc .

Những điều mình quan sát được ở những bạn này là sự nhốn nháo, và các bạn hoàn toàn không hiểu mình đang làm gì chứ chưa nói đến chuyện đầu tư hay cao hơn là quản lý tài chính cá nhân.

Nếu các bạn đang xem video này, các bạn vui lòng làm một bài toán này giúp mình

 1. Năm nay các bạn bao nhiêu tuổi
 2. Giả sử tuổi thọ trung bình là 80 tuổi
 3. Bạn chi tiêu mỗi tháng bao nhiêu tiền?

Vậy để nuôi sống các bạn, chỉ riêng mình bạn thôi, chỉ sống thôi, chưa nói đến việc tận hưởng, hay có gia đình. Số tiền cơ bản để bạn sống là bao nhiêu?

Sau 30, thậm chí mình du di cho các bạn là sau 35 tuổi cơ hội việc làm cho các bạn sẽ ngày càng thu hẹp, đã nói rất rõ trong series Hướng nghiệp. Liệu bây giờ các bạn mình không biết trading qua lại, hay tham gia kênh này kênh kia, được bao nhiêu tiền? nhìn lại thực tế đi, và xem xem con số đó với con số các bạn cần chênh lệch như thế nào?

Còn những bạn đang nghĩ là mình hên, mình bỏ vào coin rồi nó thắng phát mình sẽ đủ tiền. Nếu như vậy, các bạn cũng phải thực sự rõ, với khoản tiền bạn cần để sống ở trên, thì suy ra, mỗi coin phải X bao nhiêu lần? và tỷ lệ tìm được coin đó là bao nhiêu %

Mình tin rằng khi các bạn đi vào cốt lõi những câu hỏi này, câu trả lời sẽ cho bạn biết bạn đang là cờ bạc hay đầu tư và liệu mình đã thực sự tỉnh ngộ hiểu được sự quan trọng của đầu tư.

 1. Trading hay đầu tư 2022

Các bạn trading hay các bạn đầu tư lâu dài, cái nào với mình cũng được. Nhưng vui lòng làm cái gì thì xác định và làm chắc cái đó, đừng nửa nạc nửa mỡ.

Nếu các bạn quyết định trading, okie, hãy đi tìm hiểu học coi trading là phải biết gì, phải dành thời gian như thế nào, mình có làm được không. Thậm chí như mình biết các bạn trading cũng phải học cách kiên nhẫn để chờ thời gian vào vùng giá. Hiểu rất rõ bản thân mình lựa chọn phong cách nào, đã lựa chọn thì đi tới cùng với nó, cố gắng quan sát sau đó có thời gian đánh giá lại coi mình hiểu rõ không.

Còn đã là đầu tư lâu dài hay đầu tư giá trị thì phải hiểu tính chất việc này là gì, người đầu tư lâu dài phải như thế nào.

Đừng chân này chân kia.

 1. Thị trường sụp

Có lẽ không có câu hỏi nào mà thể hiện rõ sự cờ bạc của các bạn bằng câu thị trường có sụp không, giá nó đang xuống như thế này a, b, c…

Thường với những bạn này mình sẽ khuyên là đừng đầu tư. Các bạn hãy tập cho mình một cái tính là làm cái gì chắc cái đó. Mình phải hiểu thật rõ điều mình đang làm gì, chúng ta là người trưởng thành có đầy đủ nhận thức và tư duy mà các bạn. Bạn phải hiểu bạn đang làm gì, tại sao bạn làm vậy.

Thị trường này là gì, bản chất nó như thế nào, tại sao mình lại đầu tư vào nó.

Còn nếu không tự tin, không biết rõ thì đừng đầu tư. Chấp nhận đứng ngoài thị trường.

 1. Lùa gà

Đây là từ mình dị ứng nhất trong thời gian qua, vì mọi người sử dụng nó vô tội vạ.

Trước khi các bạn buông câu lùa gà thì làm ơn hiểu rất rõ lừa gà là như thế nào? Và dùng nó trong tình huống này hợp lý chưa.

Một lần nữa các bạn, chúng ta là người lớn, có tuy duy, có suy nghĩ độc lập. Bất cứ khi nào các bạn nghe bất cứ điều gì, làm ơn đứng suy nghĩ nó một cách độc lập và hỏi bản thân mình những câu hỏi này:

 • Người này họ đang nói gì?
 • Tại sao họ nói điều này?
 • Họ dựa vào đâu mà nói điều đó?
 • Nếu dựa vào kiến thức thì bạn có kiểm chứng được kiến thức đó không?
 • Nếu dựa vào kinh nghiệm thì kinh nghiệm của họ có đang liên quan tới điều họ đang nói không?
 • Thái độ của họ với vấn đề này là như thế nào? Tại sao
 • Và động lực đằng sau của việc chia sẻ này

Và vui lòng khi trả lời những câu hỏi này các bạn loại bỏ những định kiến và cảm xúc, như câu nói mình rất thích trong cuốn “Giết con chim nhại” Nếu con loại bỏ tính từ con sẽ được sự kiện.

Mình hy vọng những chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp các bạn nhìn lại toàn bộ những điều mình đang làm và có sự chuẩn bị tốt nhất trong công cuộc đầu tư 2022.

Hẹn gặp lại mọi người trong năm 2022

Leave a Reply