Người giàu nhất thành Babylon - clever girls

Người giàu nhất thành Babylon – Sách nhập môn quản lý tài chính

Cách dễ dàng và đơn giản nhất để nhập môn tài chính cá nhân với mình đó là cuốn Người giàu nhất thành Babylon này. Nên mình muốn giới thiệu mọi người tìm đọc để có khởi đầu tốt nhất.

Sách mỏng, nhẹ đọc nhanh nhưng kiến thức thì xài cả đời. Đặc biệt với những ai trải qua tình cảnh không xu dính túi sẽ thấm thía và trân quý từng bài học trong cuốn này hơn.

Sách ý tứ gãy gọn, viết súc tích, đi thẳng vào vấn đề và có ví dụ minh chứng cụ thể về cách từng nhân vật luyện tập thói quen tư duy tài chính. Bài học được kể dạng ngụ ngôn nên khá sinh động, không giáo điều khô cứng, đặc biệt những ai thích đọc truyện cổ tích sẽ rất thích.

Sách ngắn gọn nhưng là nền tảng căn bản khi muốn quản lý tài chính cá nhân. Nhiều người đọc mà chưa thực sự quan tâm về quản lý tài chính sẽ dễ bảo cuốn này lý thuyết quá, ai làm chẳng được, ai nói chẳng được. .. Tuy nhiên, qua thời gian và quan sát của bản thân, mình nhận ra hai điều cơ bản nếu muốn bắt tay vào bất cứ việc gì. Thứ nhất, nắm vững kiến thức nền. Mạng xã hội và internet đưa đến nhiều thông tin nhiễu, nhiều version hơi hơi khác tí làm mọi người bị xao nhãng, trong khi thực tế nắm vững bản chất vấn đề quan trọng hơn, sau khi hiểu rõ, muốn phát triển theo hướng nào tính sau. Thứ hai, nghe có vẻ lý thuyết nhưng bạn đã làm theo chưa? Chẳng phải cái gì cũng bắt đầu từ những bước nhỏ hay sao? Nếu thấy nó đơn giản, hãy thử trước, một khi thành thục việc đơn giản, chúng ta sẽ chuyển sang việc phức tạp hơn, phải không?

Và một điều nữa mình muốn lặp lại, khi bạn trải qua hoàn cảnh túng quẫn tài chính, bạn sẽ hiểu rõ hơn giá trị của những bài học này. Nên hãy đọc nắm vững lý thuyết và thực hành nếu có thể, nếu không cũng cứ đọc và để đó, vì đến thời điểm nào đó, những bài học này tìm đến bạn trong thực tế.

Dưới đây là một số lời khuyên chính rút ra từ sách:

Phần quan trọng nhất được nhắc đi nhắc lại trong sách là: luôn tiết kiệm 10%.  Sau một thời gian khoản tiết kiệm từ 10% này sẽ thành một khoản tiền và bắt khoản tiền này làm nô lệ cho bạn.

Khi kiếm được tiền, hãy trả lương cho chính mình trước hết. Nếu bình thường chúng ta nhân được lương và ngay lập tức trả tiền nhà, tiền ăn, tiền nợ rồi còn lại mới đến phần mình, thì trong cuốn sách, tác giả nhận định khác, khi nhận một khoản tiền hãy trả cho mình trước (một khoản 10%) trước khi trả cho những người khác (người cho thuê nhà, người bán thực phẩm, người cho vay tài chính…). Nếu không bạn sẽ chỉ là nô lệ của các khoản chi phí cuộc sống.

Muốn thành công phải học từ người thành công

Các quy luật về vàng phổ quát kiến thức từ tiết kiệm đến đầu tư, gồm:

 • Tiền đến với người nào biết để dành
 • Tiền sinh sôi nảy nở với ai biết đầu tư
 • Tiền ở lại với ai biết ủy thác nó cho người khôn ngoan
 • Tiền bị mất đi khi đầu tư vào những thứ bạn không am hiểu
 • Tiền mất đi nhanh chóng theo kế hoạch làm giàu nhanh

Một số bài học nhỏ khác để mọi người tham khảo ở đây:

 • Kiểm soát khoản chi tiêu (bạn có thể tham khảo thêm cách kiểm soát chi tiêu đơn giản)
 • Quyết tâm mua một ngôi nhà
 • Đàn ông nên biết chăm lo cho cho gia đình (cái này mình pick ra vì thấy cực kỳ thích, gia đình là gốc rễ, chăm gia đình tốt rồi kế đến mới bàn chuyện lớn)
 • Đảm bảo một nguồn thu nhập cố định (trước khi bạn đạt được tự do tài chính)
 • Tăng cường khả năng kiếm tiền.

Sách hiện tại có bản free trên mạng, nhưng mình khuyến khích mọi người mua về đọc, vì đó cũng là một khoản đầu tư. Mà đầu tư vào kiến thức thì không thiệt bao giờ. Thêm vào đó, một khi bạn coi mua sách là một khoản đầu tư (dù nhỏ), hãy tập có trách nhiệm với khoản đầu tư của mình bằng cách thực sự dành thời gian đọc và suy ngẫm về nó.

Một điều muốn  nói thêm là bản mình mua (như hình) là của nhà xuất bản ĐH Kinh Tế được in bằng giấy tái chế nên càng có thêm lý do để mua.

Mọi người mua sách ở link này để ủng hộ mình nhé!

Chúc các bạn có thời gian đọc sách vui vẻ.

One thought on “Người giàu nhất thành Babylon – Sách nhập môn quản lý tài chính

 1. Hiep Huynh says:

  Cảm ơn bạn đã gợi ý 1 cuốn sách thú vị về tài chính cá nhân. Trước mình có tìm đọc thể loại này nhưng k thấm được vì thuần lý thuyết và có nhiều khái niệm tài chính tiền bạc khó hiểu. Quyển này dễ đọc và hút hơn. Cảm ơn bạn nhé :)).

Leave a Reply