nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Năm 2021 nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào? (KÈM HƯỚNG DẪN ĐẶT LỆNH TRÊN APP)

Thời gian qua mình nhận được rất nhiều tin nhắn và comment của các bạn, các em hỏi về việc nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào, làm sao để bắt đầu giao dịch chứng khoán. Trong bài hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người chọn công ty chứng khoán phù hợp cùng với thao tác khi bắt đầu giao dịch chứng khoán.

Đối với những ai đã biết sử dụng, có thể tham khảo bài chia sẻ của mình về đầu tư tại đây

Nội dung bài viết gồm 2 phần:

  1. Tổng hợp các công ty chứng khoán ở Việt Nam
  2. Hướng dẫn cài đặt và đặt lệnh trên App VNDirect

I. Nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Trước tiên hết, khi tham gia một số hội nhóm chứng khoán, mình thường xuyên thấy các bạn hỏi những câu hỏi là nên chọn mở tài khoản ở công ty chứng khoán nào. Trong những ngày qua, mình đã tổng hợp toàn bộ các công ty chứng khoán trên thị trường, đi kèm với đó là các mức phí giao dịch của từng công ty.

Hiện nay trên thị trường có tổng cộng 24 công ty chứng khoán với các mức biểu phí khác nhau. Mình đã tổng hợp toàn bộ danh sách công ty và biểu phí vào một file để các bạn dễ so sánh

Danh sách các công ty chứng khoán và biểu phí
Danh sách các công ty chứng khoán và biểu phí

Để xem danh sách các công ty chứng khoán, các bạn xem tại đây.

Như có nói trong bài viết Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, mình chưa sử dụng nhiều công ty chứng khoán để có thể đưa ra so sánh cho các bạn. Nhưng với quan điểm và kinh nghiệm cá nhân, mình có một số điểm lưu ý để những ai đang băn khoăn nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào có thể cân nhắc:

  1. Công ty đó có mức phí hợp lý. Rất nhiều người coi thường mức phí này. Tuy nhiên trên thực tế, nếu bạn là trader (mua bán liên tục) mức phí này sẽ ăn vào phần lợi tức của bạn rất nhiều. Còn lưu ý nữa là khi các bạn thực hiện lệnh bán, ngoài mức phí giao dịch, bạn còn bị đánh thuế 0,1% nữa nên mức tiền mỗi lần giao dịch của bạn sẽ rất nhiều.
  2. Công ty có nhiều chính sách hỗ trợ không? Ví dụ như tư vấn, hoặc gửi mail hướng dẫn, hoặc hệ thống hỗ trợ khách hàng có hoạt động tốt hay không?
  3. Nhân sự ổn định hay không? Bạn nên hỏi rõ nhân viên chăm sóc bạn là nếu bạn ấy nghỉ thì ai phụ trách, quy trình như thế nào, bạn phải gọi cho ai? Chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của mình là khi bạn mình nghỉ ở VNDirect, mình không biết phải làm sao với các lô cổ phiếu lẻ, gọi hotline thì không ai bắt máy. Cuối cùng mình inbox trực tiếp Fanpage của VNDirect, sau đó họ phân công người hỗ trợ mình.

II. Hướng dẫn cài đặt và đặt lệnh trên App VNDirect

Vì mình đang sử dụng App của VNDirect nên mình sẽ hướng dẫn từng bước sử dụng App này như sau:

Bước 1: Bạn vào App Store và tài VNDirect Trader về máy

Bước 2: Đăng nhập vào App với tài khoản đăng ký ở VNDirect

Bước 3: Bạn chuyển tiền vào tài khoản của mình trên VNDirect. Ngân hàng VNDirect đang dùng là VPBank, mình chuyển khoản với nội dụng như sau:

Họ và tên người hưởng: Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Số tài khoản người hưởng: 15481536 Tại: VPBank – HO

Nội dung chuyển tiền: Chuyển tiền vào tài khoản [Số tài khoản chứng khoán của khách hàng]của [Họ và tên khách hàng].

Lưu ý, thông tin này là thông tin do bạn brocker của mình cung cấp, dù các bạn có đang sử dụng App VNDirect thì cũng nên kiểm tra lại với bạn môi giới để kiểm tra kỹ lại thông tin. Với các bạn ở công ty khác, các bạn cũng nhớ kiểm tra lại với môi giới của mình để biết chắc được thông tin và cú pháp, nội dung để tiền về đúng tài khoản nhé.

Bước 4: Sau khi có tiền vào tài khoản thì các bạn tiến hành đặt lệnh. Vào mục đặt lệnh trên màn hình và đặt lệnh, điền mã cổ phiếu muốn mua và vào lệnh. Sau khi bạn đặt lệnh xong, lệnh của bạn sẽ được gửi lên sàn và khi khớp lệnh thì lệnh của bạn được vào, 3 ngày sau cổ phiếu sẽ về tài khoản, nếu không khớp lệnh sẽ bị hủy trong ngày khi thị trường đóng cửa. Tương tự cho lệnh bán.

Bước 5: Các bạn vào phần sổ lệnh để xem trạng thái của lệnh mình đã được gửi lên sàn, khớp hay hủy lệnh. Mỗi khi lệnh thay đổi trạng thái sẽ có thông báo cho bạn (xem ở mục Thông báo). Mỗi khi bạn tiến hành giao dịch, cuối ngày bạn sẽ nhận được một email tổng hợp từ VNDirect.

Các bạn vào mục tài khoản để xem danh mục, mức độ lời lỗ, tài sản của mình.

Một mẹo nhỏ của mình khi xem danh mục chứng khoán là mình thường tạo một danh mục nhỏ theo nghành để dễ theo dõi.

Ví dụ như mình tạo 3 danh mục là Bất động sản, Ngân hàng, Đầu tư (gồm các mã mình đầu tư) để theo dõi riêng các mã thay vì theo dõi bảng điện tử dài nhiều mã.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình dành cho người mới bắt đầu vào thị trường chứng khoán. Hy vọng nó hữu ích với mọi người.

Sau khi đã biết cách sử dụng, muốn tham khảo các bước lựa chọn ngành chọn mã, chọn giá, các bạn tham khảo bài viết này của mình

Để lại comment bên dưới cho mình nếu bạn còn thắc mắc hay muốn trao đổi thêm nhé!

Love <3

Leave a Reply