Mindmap và một số web vẽ Mindmap miễn phí - clever girls

Lợi ích của vẽ Mindmap (MỘT SỐ APP/WEB VẼ MINDMAP MIỄN PHÍ)

Bài viết hôm nay mình muốn giới thiệu với các bạn một số ứng dụng vẽ mindmap, cũng như những lợi ích mà mình thấy được ở mindmap từ khi mình sử dụng nó.

Lần đầu tiên mình biết đến Mindmap là qua cuốn Tôi tài giỏi bạn cũng thế, lúc đó là lúc mình đang ôn thi lại. Lúc đó mình thực sự thấy nó có hiệu quả vì: Hệ thống kiến thức, dễ nhớ. Tuy nhiên sau khi đậu đại học mình tưởng đạt được mục tiêu rồi nên bỏ bê. Thời gian gần đây mới có cơ hội bắt đầu lại. 

Mindmap tiếng Việt gọi nó là sơ đồ tư duy hoặc bản đồ tư duy, một phương thức sử dụng sơ đồ hình vẽ để diễn đạt một hệ thống kiến thức, công việc, ý tưởng. 

Richard Felder trong một bài nghiên cứu về phương thức và mức độ hấp thụ kiến thức của mình đã chỉ ra rằng: “Chúng ta tiếp thu các kiến thức dưới dạng hình ảnh, sơ đồ trực quan nhanh hơn 60.000 lần so với những kiến thức dưới dạng chữ“. Điều đó cho thấy sức mạnh của hình ảnh tác động tới não bộ của chúng ta tới nhường nào, cũng như việc mindmap sẽ giúp chúng ta hệ thống và ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn thông thường.

Tuy nhiên, mindmap vẫn chưa thực sự được “trọng dụng”. Bản thân mình thấy ngoài chuyện giúp cho việc học hành, mindmap còn rất hữu dụng trong việc vẽ ra lộ trình công việc, hoặc các kỹ năng mà bạn đang có. 

Khi mình thật sự bắt tay vào thử vẽ mindmap và cố gắng ứng dụng nó, mindmap đã giúp ích cho mình nhiều hơn mình tưởng, đặc biệt là những điểm sau: 

Hệ thống kiến thức

Khi vẽ mindmap mình nhìn được bức tranh lớn và bao quát về vấn đề, công việc của mình hơn, từ đó nắm bắt được việc phải làm và sắp xếp thời gian cũng như kỳ vọng cho từng công việc.

Tìm ra bản chất của vấn đề nhanh hơn

Mindmap khiến cho mọi vấn đề đều liên kết với nhau, tạo thành một hệ thống. Và khi nhìn vào hệ thống ấy, mình sẽ nhanh chóng phát hiện chỗ nào đang bị lỗi, lỗi như thế nào. Khi bạn tư duy một cách thông thường, có thể sẽ quên hay bỏ sót điều gì đó, nhưng mindmap thì giống như bày tất cả ra trước mắt vậy,  những vấn đề cốt lõi sẽ tự động dần hiện ra.

Hiệu suất làm việc được nâng cao

Mindmap là một phương thức có khoa học, điều này đã được chứng minh, Và hiển nhiên cái gì áp dụng khoa học vô đều thuận lợi và dễ dàng hơn cả. Khi mình vẽ mindmap cho một nhiệm vụ, mình biết là mình đang ở giai đoạn nào của công việc, sắp tới là việc gì và cần chuẩn bị những gì, mọi thứ đều rõ ràng, tuần tự, suôn sẻ hơn so với lúc trước. 

Tiếp thu tốt kiến thức

Chính cái ưu điểm này của mindmap khiến nó trở thành phao cứu sinh cho các em sinh viên vào mùa thi đây nè. Đây là điều đã được chứng minh bởi cả những nhà khoa học và cả những thường dân luôn, mindmap giúp bạn hệ thống khối lượng kiến thức khổng lồ để bạn có thể ghi nhớ, học thuộc nhanh chóng hơn.

Phát triển tư duy sáng tạo

Tuy hơi trừu tượng một chút, nhưng vẽ mindmap khiến mình cảm giác thoải mái và tự do hơn, có lẽ vì nó chủ yếu là hình ảnh, hình vẽ, đường nét chứ không chỉ riêng con số hay chữ viết. Hơn nữa việc vẽ mindmap cũng khiến mình sáng tạo những hình vẽ mà mình thích, không gò bó hay khuôn mẫu, mình có thể thể hiện những ý tưởng mới lạ hay thậm chí hơi kỳ dị của mình . 

Thật ra mình thích vẽ mindmap bằng tay, những trường hợp vẽ mindmap cho công việc thì thường có quá nhiều vấn đề, lúc này thì vẽ trên ứng dụng vẫn sẽ tốt hơn. 

Mọi người tham khảo một số ứng dụng vẽ mindmap miễn phí sau đây nhé

 

Coggle

Vẽ Mindmap - Cleaver girls
Vẽ Mindmap trên Coggle – Cleaver girls

Đây là phần mềm vẽ mindmap tốt nhất cho những người mới làm quen lần đầu với mindmap

Coggle là một trang web miễn phí, bạn chỉ cần đăng nhập vào Coggle bằng tài khoản gmail hoặc microsoft, Coggle có sẵn một điểm trung tâm và các nút “cộng” để bạn thêm các “nhánh” xung quanh, và khi bạn thêm “nhánh”, Coggle cũng sẽ tự động đặt đường nhánh sao cho làm bạn dễ nhìn và trực quan nhất có thể.

Bạn có thể ghi nhớ những phím tắt của in đậm, in nghiêng, gạch dưới và vận dụng nó vào Coggle để nhấn mạnh nội dung, điều cần chú ý, điều quan trọng,… 

Mindly

Mindly là ứng dụng vẽ mindmap tốt nhất cho điện thoại

Điều bất tiện nhất khi vẽ mindmap trên điện thoại di động là màn hình quá nhỏ để vẽ một mindmap phức tạp nhiều nhất, cứ phải kéo thả, lướt sang trái rồi qua phải rồi phóng to liên tục. Vậy thì Mindly sinh ra để giải quyết dứt điểm vấn đề này. 

Mỗi khi bạn muốn tùy chỉnh một nhánh nào đó trong bản đồ tư duy, chỉ cần nhấp vào nhánh cần sửa thì Mindly sẽ tự động phóng to màn hình tới nhánh ý tưởng đó vừa tầm tay tùy chính của bạn.

Phần còn lại thì giống như những công cụ vẽ mindmap khác, bắt đầu mindmap bằng nút trung tâm. Việc còn lại là thêm nhánh, thay đổi hình dạng, màu sắc tùy thích.

Mindly cũng có phiên bản trên nền tảng desktop để bạn có thể đồng bộ hóa nội dung mindmap trên điện thoại trực tiếp lên máy tính của mình. Tuy nhiên hiện giờ Mindly chỉ hỗ trợ macOS, chưa có app cho nền tảng Windows.

Draw.io

Công cụ vẽ miễn phí tốt nhất

Draw.io là công cụ hỗ trợ vẽ nói chung. Bạn có thể vẽ bất kỳ thứ gì, bao gồm cả mindmap. Thao tác đơn giản và kéo và thả, bạn có thể thêm hình khối, đường “nhánh” liên kết, văn bản và hình ảnh tùy thích. Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi màu sắc, kết nối các điểm trung tâm với nhau, và nhiều điều khác nữa.

Draw.io cho phép sử dụng trực tiếp qua trình duyệt web mà thậm chí chẳng cần đăng nhập hay có tài khoản. Đồng thời, Draw.io cũng cho phép bạn chia sẻ mindmap tới người khác và cho phép quyền truy cập để họ xem, nhận xét hoặc chỉnh sửa mindmap của mình. Draw.io có lẽ là lựa chọn tốt nếu bạn phải vẽ mindmap chung với bạn bè, đồng nghiệp. 

MindMup

Phần mềm để cả team cùng nhau đóng góp vẽ mindmap

MindMup có cả phiên bản miễn phí và phiên bản nâng cấp. Mình thì thấy phiên bản miễn phí cũng đủ tính năng để sử dụng rồi. Giao diện của MindMup khá dễ sử dụng. Điểm đặc biệt ở MindMup là nó tích hợp với Dropbox, Github, Drive, do đó bạn có thể chia sẻ bản đồ tư duy của mình cho bạn bè, đồng nghiệp để cả nhóm cùng làm việc

MindMup cũng cho phép bạn chuyển đổi mindmap dưới dạng PDF hoặc PowerPoint

Một điểm hạn chế của MindMup đó là trang web giới hạn dung lượng tối đa là 100kb và chỉ được lưu trữ trong 6 tháng. Nếu muốn thêm dung lượng hay thời hạn thì phải nâng cấp tài khoản.

MindMeister

Mình rất thích web này vì sử dụng dễ, hình họa và màu sắc dễ thương, có nhiều mẫu miễn phí

Vẽ Mindmap - Cleaver girls
Vẽ Mindmap từ MindMeister – Cleaver girls

MindMeister cũng là trang web vừa có phiên bản miễn phí vừa có phiên bản cần phải trả tiền. MindMeister có chức năng “nhúng” video trực tiếp vào bản đồ, cho phép bạn thêm thành viên vào mindmap đang vẽ để họ tương tác với mindmap, có thể upvote/downvote ý tưởng, hoặc để lại ý kiến góp ý.

MindMeister miễn phí có đầy đủ những tính năng trên nhưng giới hạn chỉ cho người dùng vẽ tối đa 3 mindmap mà thôi. 

Stormboard

Stormboard hơi khác so với các trang web khác. Thay vì dùng nhánh cây cho mindmap thì Stormboard dùng các tờ giấy ghi chú. Hình thức này khiến mindmap đỡ bị rối ren và chằng chịt hơn nhưng đôi khi nó không quen mắt lắm. Nếu có hôm nào đó chán làm mindmap nhánh cây rồi thì đổi gió qua Stormboard cũng là một ý hay. 

SimpleMind

SimpleMind là một phần mềm có cả trên nền tảng desktop lẫn điện thoại. Các thao tác tùy chỉnh mindmap của SimpleMind đa dạng hơn các phần mềm khác như quay trái, quay phải, vẽ theo chiều dọc, chiều sang hoặc freestyle.  

SimpleMind sử dụng trên điện thoại sẽ tối ưu hơn so với máy tính vì phần mềm này có thể liên kết với kho ảnh, video, ghi âm,.. của bạn. Bạn có thể thêm voice hoặc video vào mindmap nếu muốn.  

LucidChart

LucidChart vốn là một ứng dụng thiết lập bảng biểu số liệu và cũng có kèm theo tiện ích vẽ mindmap. Nếu biết lợi dụng điểm này thì LucidChart rất có lợi cho việc vẽ mindmap đặc biệt là mindmap cần số liệu. Bạn có thể tải lên các tệp từ máy tính hoặc liên kết với Google Sheet để lấy các dữ liệu sẵn có, giảm bớt thời gian trong việc nhập liệu. 

Mọi người có đang sử dụng mindmap? Chia sẻ thêm với Clever Girls những điều bạn biết về mindmap nhé!

Leave a Reply