Lấy chồng có phải là một khoản đầu tư_

Lấy chồng có phải là một khoản đầu tư? (DÀNH CHO NGƯỜI CÓ CHỒNG VÀ CHƯA CHỒNG)

Bài viết này với mục đích vui là chính, chia sẻ quan điểm nhẹ nhàng cuối tuần cho vui thôi nhé!

Đây là điều mình tò mò muốn hỏi các bạn nữ, liệu mọi người có nghĩ lấy chồng là khoản đầu tư? 

Bản thân mình nghĩ cả lấy chồng lẫn lấy vợ là một thương vụ đầu tư lớn đối với mỗi người. Nhưng vì mình không phải là nam nên không thể nói được góc nhìn của nam, nên bài này chỉ nói theo góc nhìn của nữ thôi nhé. 

Vậy lấy chồng có phải là một khoản đầu tư? 

Như có nói ở trên, mình nghĩ lấy chồng là việc mình đầu tư mà còn là khoản đầu tư lớn nữa là đằng khác. Không phải bạn phải đầu tư: Thời gian, tình cảm, tiền bạc, tinh thần và thể xác vào đối tác tương lai hay sao? Cưới một người về tức dành phần lớn thời gian cho người đó (không có được lằng tằng đi thả thính trai khác 😀 ). Tình cảm thì chắc chắn phải có mới dẫn đến trạng thái về chung nhà phải không? Rồi phải tốn tâm sức để duy trì trạng thái tình cảm này với nhau hoặc đẩy nó lên bước tiến mới (yêu nhau hơn, thương nhau hơn, trân trọng nhau hơn, thông cảm cho nhau hơn, thấu hiểu cho nhau hơn…). Tiền bạc thì không phải nói nhiều, chẳng phải bài học vỡ lòng của triết học là vật chất quyết định ý thức hay sao? Một túp lều tranh là toang hai trái tim vàng đấy các bạn ạ. Bạn mình kể lại, rằng đứa bạn thân đêm trước đám cưới đã dặn nó phải lấy đứa nào có tài chính vững vàng vào.  Đấy chẳng phải vì thử thách chung đôi đầu tiên là đám cưới đã làm hai quả tim vàng chao đảo trước thực tế cuộc sống khắc nghiệt hay sao? Và chẳng phải đấy là lý do khiến các anh trai Tinder ở trên hãnh diện thông báo về tình hình tài chính như một lợi thế cạnh tranh của mình hay sao? Tinh thần và thể xác thì không phải bàn nữa ha, khoản này là đầu tư hơi bị nhiều đó chớ.

Ngoài ra với bản thân mình thì mình còn thêm yếu tố kiến thức. Cái này là khẩu vị cá nhân mình vì mình muốn sẽ đầu tư vào một người mà họ khiến mình tốt lên mỗi ngày, chứ không phải trở thành một đứa ù lì, không phát triển, không có động lực để trở thành tốt hơn. Khúc này thì mời mọi người nghe thử bài hát Better together . 😀

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi đầu tư?

Nếu như nhìn tổng thể như vậy thì rõ ràng lấy chồng là khoản đầu tư rất lớn. Mà đầu tư thì phải tìm hiểu rõ về danh mục đầu tư để chọn đúng. 

Thế bình thường mọi người lấy chồng mọi người cân nhắc những yếu tố nào để quyết định theo chàng về dinh?  

Tham khảo một số bạn xung quanh thì các yếu tố phổ biến như: vì quen nhau lâu rồi, không cưới thì chia tay. Đến tuổi mà thấy đổi tượng cũng ổn (ngoại hình, gia đình, công việc) nên lấy luôn. Còn lý do gì mà mọi người quyết định cưới nhau không nhỉ? Bổ sung thêm cho mình nhé!

Phần này mình không bàn thêm gì vì không có nhiều trải nghiệm và tiếp xúc với đủ nhiều người để đưa ra quan điểm (bạn mình toàn độc thân). Hiện tại quan điểm của mình đang tham khảo đoạn trích từ cuốn sách mình rất thích “Súng, vi trùng và thép” chường Ngựa vằn và những cuộc hôn nhân: 

“Các gia đình hạnh phúc đều giống nhau, mỗi gia đình bất hạnh đều bất hạnh theo một cách riêng” Bằng câu nói đó Leo Tolstoy muốn nói rằng để được hạnh phúc, một cuộc hôn nhân phải thành công ở nhiều phương diện: sự hấp dẫn tính dục, thỏa thuận về tiền nong, giáo dục con cái, tôn giáo, cha mẹ hai bên và các vấn đề đạo đức cốt yếu. Chỉ cần một trong các phương diện hệ trọng đó mà trục trặc là hôn nhân sẽ có nguy cơ tan vỡ dù nó có tất cả các thành tố cần thiết khác để có hạnh phúc.”

Nếu năm 24-25 tuổi bản thân mình luôn coi sự rung động mãnh liệt là điều kiện tiên quyết thì hiện tại, đã bắt đầu cân nhắc nhiều hơn về những yếu tố còn lại. Có lẽ do 24 -25 mình không nghĩ nhiều đến hôn nhân, nhưng 28 thì phải cân nhăc. Ở đây có sự khác biệt giữa yêu đương và hôn nhân nha mọi người. Bạn trai thì chưa phải khoản đầu tư lớn bằng người bạn đời. Các yếu tố trong đoạn trích trên là quyết định dành cho khoản đầu tư là người chồng. Viết tới đây chợt nhớ đến Tom trong 500 days of Summer. Tom là bạn trai nhưng Summer chọn cưới người kia là chồng. Tom không có đủ các yếu tố đủ để cho thấy đây là khoản đầu tư tiềm năng mà Summer muốn đầu tư. Xem lại phim này nhiều lần thì quả thật, Tom trong giai đoạn quen Summer chỉ thích hợp để hẹn hò thôi. 

Tỷ suất sinh lợi và rủi ro của kênh đầu tư

Đã đầu tư thì chắc chắn sẽ có lời có lỗ đúng hông? 

Mình nói trước tới sinh lợi trước cho nó khí thế đi ha. Sinh lợi thì tất nhiên những yếu tố đầu tư vào phải nảy nở, tốt tươi hơn trạng thái mới bắt đầu. Hạnh phúc hơn, muốn dành nhiều thời gian hơn cho nhau, ngày càng xinh đẹp (người ta bảo người phụ nữ đẹp nhất khi họ hạnh phúc đó sao?) Sức khỏe tốt hơn, đời sống tinh thần và vật chất được nâng cao. Và cả những phần cổ tức tuyệt vời cho cả hai là con cái chẳng hạn. Muốn biết sinh lời là như thế nào thì các bạn cứ dạo quanh một vòng mạng xã hội của các cặp cưới nhau. Người ta bảo xấu che tốt khoe còn gì, lúc nào cũng là cảnh gia đình hạnh phúc rạng ngời, status diễm tình sến súa dành cho nhau. 

Tương tự lỗ thì không cần phải nói. Đầu bù tóc rối, suy sụp tinh thần, cãi vã, bất hòa, nghi hoặc, lừa dối và tỉ tỉ vấn đề nảy sinh khiến trạng thái xanh của những ngày đầu hôn nhân rơi xuống vùng đỏ đáng báo động mà những kẻ trong cuộc chỉ mong cắt lỗ ngay tức thì. Muốn biết muôn kiểu lỗ vốn trong hôn nhân thì mời mọi người vào đọc mục Tâm sự trên VnExpress. Toàn những nỗi đau âm ỉ, thầm kín, chôn dấu không hà. 

Trong hôn nhân mình nghĩ không có có chốt lời đâu nhỉ? Nhưng chắc cắt lỗ thì không ít.

Thế khi nào thì cắt lỗ? 

Đã là đầu tư thì phải có kỳ vọng, khẩu vị, cũng như thời gian. Nếu như từ ban đầu kỳ vọng không nhiều thì mức lỗ sẽ không phải đáng lo ngại. Khẩu vị và thời gian đàu tư theo mình nghĩ là yếu tố rất quan trọng. Khẩu vị được thiết lập từ lúc mới quen nắm rõ tình hình, lường trước những rủi ro và định mức khả năng mình có thể chấp nhận được. Mình không biết trước khi cưới thì cả hai có ngồi trao đổi về khẩu vị này không nhỉ? Thiết nghĩ cũng nên lắm chứ để cả hai có cái nắm lấy, đi qua những lúc giông bão. Ngoài ra thời gian đầu tư cũng rất quan trọng. Bạn đầu tư dài hạn hay ngắn hạn? Tất nhiên cưới nhau thì toàn chúc trăm năm hạnh phúc, nhưng mà sẽ có những mốc thời gian kỳ vọng/chịu đựng mà mỗi người đề ra chứ nhỉ? Ví dụ như thời gian review danh mục là mỗi 1 năm, mỗi 3 năm, mỗi 5 năm hay như thế nào? Bởi giống như chứng khoán mùa vừa rồi, giá lao dốc, nếu đầu tư ngắn hạn thì chắc đã chốt lỗ từ sớm. Nhưng nếu tính đường dài hạn cùng nhau thì coi như sự thất vọng trong ngắn hạn là cơ hội để tìm hiểu kỹ càng, củng cố tình cảm, lên tinh thần thép cố gắng hướng tới màu xanh hy vọng trong dài hạn. Tất nhiên trong một số trường hợp nếu lỗ quá mức cho phép, có những hành xử vượt giới hạn chấp nhân/chịu đựng thì vẫn có thể chốt lỗ sớm chớ không nên đợi đến hạn vì như vậy sợ mất nhiều hơn được. 

Các kiểu đầu tư

Ngoài chuyện tìm hiểu các bước trước khi xuống thân đầu tư ở trên thì thiết nghĩ, sau khi đầu tư rồi thì cũng nên bỏ thời gian nghiên cứu tìm hiểu thêm, gia giảm kỳ vọng để đi đường dài. 

Với khoản đầu tư này thì theo mình sẽ có 4 kiểu đáng nói :  

  1. Lâng lâng trong lợi nhuận. Nếu đang lãi thì tiếp tục dùng những kinh nghiệm thành công trong quá khứ và học hỏi để lãi thêm nhiều nữa ha. Hoặc đẩy game lên tầng mới, không kẻo thấy lãi hoài sinh ra mặc định như vậy rồi dễ chán. Nói chớ lãi trong thương vụ đầu tư này thì phải trân quý không hết ấy chứ, không có gì để nói nhiều.
  2. Lỗ quá, rút ra đầu tư thương vụ khác. Lãi lỗ trong một phần đầu tư là chuyện bình thường, tất nhiên đầu tư nhiều như thế này mà lỗ thì đau đớn, thương tổn sẽ nhiều. Nhưng mình vẫn muốn nghĩ theo hướng tích cực là thua keo này ta bày keo khác. Đầu tư lỗ rồi thì cắt lỗ gom vốn rồi đầu tư lại với tâm thế nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, kỹ năng hơn để tìm được danh mục tốt hơn. It’s never too late mà.
  3. Chấp nhận xanh vỏ đỏ lòng. Còn có kiểu xanh vỏ đỏ lòng thì mình không rõ nên không bàn nha. Tức là ngoài mặc gia đình hạnh phúc mà bên trong sóng ngầm xô từng đợt. Kiểu này thì thật mình không hiểu và cũng không chia sẻ quan điểm được. Vì bản thân mình nghĩ mỗi người chỉ sống một cuộc đời, nên hãy làm sao để mình hạnh phúc nhất, chứ đừng vì ham xanh vỏ mà chịu đau lòng. Đầu tư lại đôi khi chịu điều tiếng xã hội, nhưng mình phải sống cho mình nữa chứ. Và đâu phải lúc nào đầu tư lại cũng là lựa chọn tồi!
  4. Không đầu tư cũng không sao. Nếu không thấy tự tin với các danh mục đang có, tìm mãi không ra danh mục không phù hợp thì không đầu tư cũng không sao. Nói chung nó cũng nằm ở kỳ vọng lợi ích của mỗi người. Nhiều người có gu lạ muốn trải đau khổ để lấy làm lời thì cứ xuống tay đầu tư, chọn danh mục mạo hiểm. Nhiều người cảm thấy không đáng thì không đầu tư thôi. Nói chung viết tới đây bản thân mình cũng nghĩ đến hàng loạt chuẩn mực hạnh phúc mà xã hội đề ra, phải đủ vợ đủ chồng đủ con đủ cái. Cơ mà nó là của xã hội còn hạnh phúc sao là do mình tự biết chứ làm theo xã hội. Nhỡ mình là trường hợp cá biệt, cái hạnh phúc của xã hội lại gây ra đau khổ cho mình thì sao? Mình 28 tuổi và đã nghe đủ những lời xì xào hỏi thăm từ tế nhị đến vô duyên, từ quan tâm đến tọc mạch của những người xung quanh về chuyện này. Cơ bản là chuyện sống vui vẻ hạnh phúc, như thế nào chỉ mình mình biết, thiên hạ cũng nhiều chuyện (cả ý tốt và ý xấu) rồi cũng qua. Thế nên đầu tư thì phải tự mình đầu tư, chứ đừng nghe lời ra vào, hay đừng gửi gắm nó vào tay ai hết. Mạnh mẽ lên nhen các cô gái 😀
Lấy chồng có phải một khoản đầu tư? Clever girls
Khoe hình lên sườn bài bằng mindmap – Mọi người đọc thêm bài mindmap ở đây nhé

Kết bài thì chỉ muốn giới thiệu lại video mình đã đăng trên Fanpage cho các bạn nữ trong độ tuổi 20+, trong đó có đoạn nói về việc hẹn hò và xuống vốn đầu tư vào đấng phu quân tương lai như sau: 

“Hẹn hò ở tuổi 20 như trò bật nhạc chọn ghế. Mọi người chạy vòng vòng và tận hưởng. Nhưng khi tuổi 30 ập đến, nhạc tắt và mọi người đã tìm được ghế ngồi. Tôi không muốn là người duy nhất còn đứng nên tôi nghĩ mình sẽ cưới chồng – người gần tôi và cái ghế nhất ở tuổi 30 – DO NOT DO THAT”

Bạn xem video ở đây nhé

Thực ra bài viết này chỉ là bài viết vui vào cuối tuần, với kinh nghiệm và kiến thức hạn chế của bản thân nên mình cũng không dám khua môi múa mép nhiều, chỉ muốn đề ra một góc nhìn mới với chủ đề chồng con mà các bạn nữ hẳn phải nghe thấy nhiều. Nhưng mình cũng rất tò mò muốn nghe chia sẻ của các bạn nữ. Các bạn có nghĩ đây là một khoản đầu tư? Mọi người đầu tư như thế nào? Quan điểm của mọi người như thế nào về việc này? Chia sẻ cho Clever Girls nhé!

Love

Leave a Reply