Làm sao để thất nghiệp dài ngày không áp lực_ (1)

Làm sao để thất nghiệp dài ngày không áp lực? (HƯỚNG DẪN TỪNG BƯỚC)

Vâng mở bài này nói là thất nghiệp không áp lực nhưng mà thực ra mình xạo đấy, thất nghiệp thì chắc chắn áp lực. Trừ khi bạn thuộc nhóm gia đình giàu có, thì có thể bạn sẽ bớt áp lực hơn, nhưng chán nản thì sẽ có. Nhưng nói như vậy không phải là bài viết này không để làm gì. Thực tế bài viết này ngoài việc đồng cảm với chuyện áp lực khi thất nghiệp vì người viết đã trải qua rất nhiều tháng, nhiều lần thất nghiệp nên hiểu, thì còn chia sẻ kinh nghiệm xương máu làm sao để vượt qua giai đoạn này và khiến áp lực chấm dứt sớm nhất có thể. 

Thất nghiệp dài ngày chắc chắn có thể suy ra một số lý do như thế này: chưa có công việc mới mà chịu không nổi công việc cũ nên xin nghỉ, mất định hướng nên nghỉ, hoặc hoàn cảnh bắt buộc công ty giải thể nên nghỉ… Chuyện xin nghỉ việc mình sẽ viết và chia sẻ trong một bài khác nha. 

Dù có lý do gì thì cũng chung một hoàn cảnh thất nghiệp dài ngày, vậy phải làm gì? 

Bước 1: Đi làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp, đi quyết toán thuế, đi đòi tiền tất cả những khách hàng đang nợ mình (nếu bạn làm freelancer như mình) 

Việc thất nghiệp đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với việc mất một khoản thu đều đặn ổn định nhưng vấn phải chi tiêu. Bạn vẫn phải trả tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe và các khoản phí lặt vặt khác. Và bạn phải nhận thức rõ ở đây không phải mình thất nghiệp một hai ngày mà là dài ngày mà là thất nghiệp vài tháng hay thậm chí là không xác định được thời gian nó chấm dứt. Chính vì vậy việc đầu tiên phải nghĩ đến là tài chính, hãy bắt đầu với tất cả những khoản thu mà bạn có thể lấy được. 

Bảo hiểm thất nghiệp thì bạn có thể xem lại bài Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhận Bảo hiểm thất nghiệp

Quyết toán thuế thì các bạn có thể xem lại ở bài Hướng dẫn chi tiết quyết toán thuế TNCN

Còn lại nếu khách hàng nợ thì lịch sự email, nhắn tin hỏi thăm bao giờ thì thu được nợ lại. 

Bước 2: Kiểm tra tài khoản ngân hàng và các loại thẻ tin dụng bạn đang có

Thất nghiệp lâu ngày đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tính toán để xem mình sống sót được bao nhiêu ngày tháng nữa. Nó giống như Matt trong bộ phim người về từ Sao Hỏa đếm toàn bộ số lương thực dự trữ ra để tính toán và chia phần ăn từng bữa. Trong tình huống này cũng y hệt vậy. Hãy dành một buổi sáng yên tĩnh, một cuốn sổ trắng và một cây bút cộng với điện thoại và tất cả các loại thẻ của mình để làm việc này. Liệt kê số tiền trong tài khoản mình còn bao nhiêu, thẻ tín dụng mình đang nợ bao nhiêu, mình hiện tại có bao nhiêu loại thẻ, hạn mức, dư nợ tình hình của nó như thế nào. Ở đây mình khuyên bạn chia ra theo các bước như sau: Trừ đi khoản nợ tín dụng trước, mình biết nợ quá hạn tín dụng sẽ bị tính lãi, bản thân mình thì không thích nợ nên thường mình sẽ trả hết các khoản nợ đó. Sau đó thì còn lại tài sản ròng của mình, tiền tươi mà mình còn được bao nhiêu. Thường mình cũng có 1 khoản tiết kiệm nho nhỏ nhưng mà theo thống nhất từ đầu của mình là mình sẽ không đụng vào khoản tiền tiết kiệm, trừ khi gặp những chuyện bất đắc dĩ. 

Sau khi trả nợ tín dụng mình sẽ biết được hiện mình đang có bao nhiêu tiền. Sau đó mình sẽ bỏ 1/10 số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm. Mình xài Finhay nên mở tài khoản tiết kiệm khá tiện. Bạn có thể tham khảo bài Review ứng dụng tài chính Finhay của mình. 

Tại sao đang lúc nghèo rớt mùng tơi mà còn gửi tiền tiết kiệm, thì mình muốn giới thiệu lại đây là nguyên tắc mình học được từ cuốn người giàu nhất thành Babylon. Trong đó có bài học cơ bản là luôn trả lương cho bản thân mình trước, trước những người như chủ nhà, chủ hàng thức ăn. Bạn đọc lại Review sách Người giàu nhất thành Babylon để hiểu rõ hơn nguyên tắc này. 

Sau khi có được con số còn lại thì mình đi tới bước 3

Bước 3: Tính toán chi tiêu trung bình trong 1 tháng

Chắc các bạn còn nhớ bài Lên kế hoạch chi tiêu cho ngày đầu tháng của mình để kiểm soát được khoản chi tiêu trong tháng của mình. Bây giờ tới lúc nhìn lại bảng phân tích đó và cắt giảm để có được con số cuối cùng. Như thế nào, ví dụ ngoài những chi phí cố định là tiền nhà và tiền điện nước, mình bắt đầu nhìn lại khoản tiêu trong 1 tháng của mình để xem có những chi phí không cần thiết. Ví dụ như đi cafe quá nhiều thì rút lại hoặc cân nhắc bỏ hẳn chi phí này đi (không đi cafe trong thời gian này), tiện thể thì mình muốn nói là nếu bạn không đi cafe thì tiền giữ xe cũng sẽ giảm đi, tiết kiệm được cho bạn một khoản nữa, tiền xem phim Nextfliz không cần thiết bỏ, đi ăn ngoài thì bỏ để thành tiền chợ tự nấu ăn… Tùy theo mọi người cân nhắc để bỏ các chi phí không cần thiết để ra được chi phí sinh họa một tháng của mình là bao nhiêu. 

Sau đó bạn vẫn với cây bút và cuốn sổ trên bàn, lấy con số từ bước 2 chia cho con số từ bước 3 để ra được mình còn cầm cự được bao nhiêu tháng nữa. 

Lưu ý là sẽ có nhiều người coi thường hoặc án chừng, bản thân mình thì cảm thấy việc có con số cụ thể sẽ khiến bạn dễ quyết định và kiểm soát chi tiêu của mình hơn. Ví dụ bạn bè rủ đi cafe mà tháng này đã tiêu hết hạn ngạch thì mình cứ mạnh dạn từ chối. Hãy khiến mọi thứ rõ ràng và logic thì bạn sẽ không bị lạc hướng và lo sợ mung lung. 

Bước 4: Mua bảo hiểm y tế

Khi bạn làm công ty chắc chắn bạn sẽ được công ty mua bảo hiểm y tế đều đặn, nhưng khi bạn vừa nghỉ công ty, bạn sẽ không có bảo hiểm nữa. Bảo hiểm ý tế quan trọng vì bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Mình đã chứng kiến bạn mình vừa nghỉ việc và phát bệnh nặng với mức viện phí nhiều con số 0. Không ai muốn điều đó xảy ra, nhất là khi tài chính của bạn đang rất eo hẹp. Đặc biệt với những bạn sống ở Sài Gòn một mình như mình, nếu phải nằm viện gánh nặng tài chính sẽ rất lớn. Chính vì vậy, ngay sau khi thất nghiệp mình đã gọi điện về và nhờ mẹ mua ngay bảo hiểm cho mình. Về việc mua bảo hiểm lẻ thì mình biết được là chỉ có 2 cách mua bảo hiểm 1. Mua theo công ty; 2.Mua theo hộ gia đình. Thế nên bạn có thể nhờ người nhà mua bảo hiểm giúp. 

Bước 5: Tìm việc

Sau khi đã tạm ổn cho chuyện tài chính này nọ, bạn cần phải tính đến chuyện tìm việc. Ví dụ bạn biết bạn có thể sống sót thêm 3 tháng nữa, nhưng điều đó ko có nghĩa là đợi tới hết 3 tháng nữa mới lục tục đi tìm việc. Những ai đã tìm việc sẽ biết rằng, để tìm được công việc phù hợp phải tốn ít nhất tháng có khi đến vài tháng. Chính vì vậy bắt tay vào tìm việc ngay lúc này là việc làm cần thiết. Bạn có thể tham khảo bài viết Các trang tìm việc của mình để xem qua. 

Bước 6: Thông báo với những người quen biết về trạng thái thất nghiệp của mình

Ở đây không phải bạn gặp ai cũng “khoe” là mình thất nghiệp, mà là nói với những nhóm quen biết làm cùng công việc, hoặc làm HR để họ có thể cho bạn những thông tin nội bộ bất ngờ mà bạn không nghĩ đến. Như trong bài Review các trang tìm việc mình có nói là tìm việc thông qua người quen là kênh tìm việc chất lượng mà hiệu quả nhất sao. Nếu bạn không thông báo cho người khác biết tình trạng của mình thì làm sao khi có cơ hội họ nghĩ đến bạn mà chia sẻ thông tin?

Thất nghiệp dài ngày là trải nghiệm không hề dễ chịu, hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp được cho mọi người. Mình sẽ sớm viết tiếp phần 2, thất nghiệp dài ngày làm gì cho có ích? Để chia sẻ mọi người nhé!

Love!

 

Leave a Reply