Khủng hoảng tuổi 25

LÀM SAO ĐỂ KHỎI KHỦNG HOẢNG TUỔI 25

Chào mọi người, Hôm nay là bài viết thứ 2 trong series hướng nghiệp.

Tuần trước mình đã chia sẻ về việc chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường và bớt mông lung. Bài viết hôm nay sẽ tiếp nối hành trình tuần trước, sau khi chọn ngành học, ra trường đi làm thế nào để tránh khủng hoảng tuổi 25, 30 và xa hơn là 40.

Hôm nay sẽ là bài viết quan trọng nhất trong chuỗi bài viết hướng nghiệp. Nó quan trọng bởi vì hôm nay mình sẽ chia sẻ sự thật trần trụi khắc nghiệt ở thị trường việc làm mà không ai nói cho các bạn nghe. Mình có những năm 20 tuổi ngu ngơ lạc lõng như các bạn, đi đọc đủ các trang báo, người này nọ, nhưng tuyệt nhiên mình không thấy ai nói những điều này. Và tới bây giờ mình mới nhìn được ra vấn đề, báo chí, truyền thông hoặc mạng xã hội, họ chỉ nói những gì các bạn thích nghe, những điều dễ xuôi tai. Và thậm chí bản thân mình làm nghề viết, như có chia sẻ với các bạn trên Fanpage, mình tuyển dụng và nhận ra đằng sau những bài viết mà các bạn đọc, là những người viết quá non, và sự dễ dãi để tọa một cái Page, một trang web và đăng tải nội dung lấp đầy từ nhưng không có chiều sâu và trải nghiệm. Một lần nữa nhắc nhở các bạn cẩn thận với những nguồn tin các bạn tiêu thụ hàng. Nhưng không sao, hôm nay các bạn có Clever Girls, mình sẽ nói những điều các bạn cần nghe. Hôm nay mình sẽ chia sẻ về nhu cầu thực tế trên thị trường tuyển dụng cũng như cho các bạn hai lựa chọn để tránh khủng hoảng tuổi 25. Tuần sau chúng ta sẽ bàn về tuổi 30 và 40 nhé.

Trước tiên hết mình sẽ nói về thị trường việc làm đứng ở phía người tuyển dụng.

Làm sao để khỏi khủng hoảng tuổi 25
Thị trường việc làm tuổi mới ra trường

Năm 20 -22 mới ra trường, lúc này phân khúc việc làm của đối tượng này thi dễ dàng thôi, vị trí thấp nhất công ty, lương thấp nhất, tất nhiên đi kèm đó là việc không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn gì cả. Và với vị trí này nhà tuyển dụng sẽ tuyển dụng dễ dàng, những bạn trẻ được lựa chọn là lanh lẹ, và quan trọng nhất là thái độ. ở vị trí này thì các bạn ngoan hiền dễ bảo, dễ uốn nắn.

Và chính vì những đặc điểm trên nên những vị trí này được tuyển rất nhiều, kiếm việc rất dễ và đồng nghĩa với đó là dễ được thay thế. Và vì đa số các bạn mới ra trường sẽ không biết làm gì tiếp theo, chưa có phương hướng và nhảy việc rất dễ nên các bạn thường sẽ nhảy việc trong giai đoạn này.

Làm sao để khỏi khủng hoảng tuổi 25
Thị trường việc làm tuổi 25

Nhưng tới độ tuổi 25 thị trường tuyển dụng bắt đầu khác, ở độ tuổi này nhà tuyển dụng yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm, thậm chí một số người đã có 5 năm kinh nghiệm. Ở độ tuổi này phải chứng minh năng lực, ngồi ở vị trí senior. Và đặc biệt lúc này thì lương cũng sẽ tăng lên đi kèm với đó số lượng vị trí cũng ít đi. Không tin thì các bạn quan sát công ty của mình, số lượng senior thì ít, nhưng số lượng junior, fresh staff sẽ nhiều. Và điều này đúng với mọi ngành.

Vậy lúc này kịch bản 1 của đại đa số các bạn trẻ như thế nào?

Thị trường việc làm tuổi 25
Kịch bản 1 của những bạn mới ra trường

Các bạn ra trường, vội vã kiếm việc, và lúc kiếm được việc rồi các bạn rất nhanh chóng thỏa hiệp. Thỏa hiệp là sao, các bạn thấy mình có công việc, nghĩ vậy là ổn rồi, các bạn cứ làm theo quán tính. Và nguy hiểm hơn các bạn làm việc một cách dễ dãi, ừ thì mình có việc mình cứ làm. Ở điều này mình lưu ý các bạn 2 điều, điều thứ nhất, các bạn phải đặt câu hỏi là mình đang làm gì? Coogn việc này của mình có mục đích gì? Nó tạo ra giá trị gì cho công ty? Và quan trọng hơn, mình học được kỹ năng gì từ công việc này? Và làm thể nào để mình tốt hơn? Giỏi hơn?. Đồng thời các bạn quên một điều, công việc là một chuyện bản thân mình lại là chuyện khác. Các bạn không đặt mục tiêu cho bản thân mình. Thay vào đó, các bạn mơ mộng không hành động. Mơ mộng mình thé này thế kia, mình có title này title kia, nhưng lại không ngồi dậy làm việc hay chí ít tìm hiểu xem làm sao để đạt được vị trí đó. Và nguy hiểm hơn nữa là hiện nay có nhiều công ty nhỏ, startup rồi danh xưng manager bị loạn, các bạn thử lên Linkedin dạo một vòng mà xem. Và điều này khiến các bạn nhầm tưởng về năng lực của mình. Mình sẽ nói rõ về hệ lụy của nó trong bài viết tiếp theo.

Nói tiếp về dễ thỏa hiệp, mình nhìn thấy hiện tượng này ở khá nhiều bạn dễ dàng hay mơ đến cuộc sống an yên, đặc biệt là các bạn nữ, các bạn nam thì cuộc đời là chuyến đi ha hay bỏ hết về quê nuôi các và trồng rau. Mình đã lên lịch một bài viết để nói riêng về hiện tượng nguy hiểm này. Hoặc sau mùa dịch vừa rồi thì mình nghĩ đâu đó các bạn cũng đã thấm một phần về cuộc sống khắc nghiệt trần trụi ngoài kia với cơm áo gạo tiền và gánh nặng trách nhiệm gia đình. Chỉ nói nhanh ở đây là một lối sống an yên được rút ra khi các bạn đã va vấp đã bươn chải và trải nghiệm nhiều trong cuộc sống để từ đó chắc lọc ra những điều quan trọng với mình. Còn những bạn còn quá trẻ, và các bạn đòi lối sống an yên để làm cái cớ trốn tránh thiếu cầu tiến, thiếu sự phấn đấu trong cuộc sống với mình đây là thái độ và cách suy nghĩ cực kỳ nguy hiểm.

Và điều quan trọng ở tuổi này bạn nghĩ bạn cứ như vậy cứ trẻ trung, đi uống trà sữa, chém gió trên mạng xã hội, mà không dành thời gian suy nghĩ xem vậy mình muốn gì?

Và chính vì vậy, khi bước qua độ tuổi 25 bạn bắt đầu lờ mờ nhận ra có gì đó không ổn.

Kịch bản 1 của những bạn mới ra trường
Khủng hoảng tuổi 25

Bạn bè của bạn bắt đầu được thăng chức, có sự nghiệp rất rõ ràng.

Nhìn lại mình bạn vẫn là nhân viên quèn, và hình như, hình như công việc của bạn đang không có tương lai.

Bạn tiếp tục nhận ra ơ, hình như kỹ năng của mình không cao hơn một bạn sinh viên mới ra trường bao nhiêu. Kế tiếp đến bạn thấy được sức ép là những sinh viên mới ra trường, họ trẻ, nhiệt huyết và lanh lẹ, họ có thể thay thế bạn với mức lương rẻ hơn.

Lúc này lên các trang tìm việc, bạn phát hiện ra mình không có kỹ năng, mình quá già so với các vị trí nhỏ và số lượng công việc ít hẳn đi so với cách đấy 2-3 năm.

Và lúc này muốn làm lại tự đầu muốn học lại thì lại phát hiện ra không biết mình thích gì vì những năm qua có chịu suy nghĩ đâu. Và lúc này để tìm một chỗ tốt mà học hỏi rất khó, tìm sếp rất khó, mà làm lại từ đầu với đứa lớn tuổi thì bao nhiêu rào cản, cái tôi, kinh nghiệm rồi cả tài chính nữa. Chọn công việc không lương hoặc lương thực tập là một điều khó cho những bạn đi làm đặc biệt là đa số các bạn không có tài chính manh.

Tổng hợp những điều này trở thành khủng hoảng tuổi 25.

Nghe đang sợ phải không các bạn? nhưng nó là thực và nó sẽ diễn ra nếu các bạn tiếp tục dòng suy nghĩ và hành động như trên. Bản thân mình đã trả qua, và mình tiếp xúc đâu đó gầm 20 bạn gặp mình và chia sẻ cùng một vấn đề.

Vậy làm sao đây? Đừng lo hen, có Clever Girls đây. 😀

Dựa vào trải nghiệm và suy nghĩ của mình, mình có vẽ ra một kế hoạch để có được tuổi 25 vững vàng.

Khủng hoảng tuổi 25
Kịch bản 2 cho tuổi 25 vững vàng

Từ tuổi 20 các bạn bắt đầu đặt ra mục tiêu từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào ngành nghề công việc các bạn chọn.

Làm việc gì cố gắng làm thật tốt rèn luyện kỹ năng. Và lưu ý, tách bạch bản thân với công ty, mỗi khi làm việc bạn suy nghĩ xem mình luyện được kỹ năng gì, và kỹ năng này nó tạo ra giá trị gì cho công ty bạn. Lưu ý làm bất cứ kỹ năng nào cũng cố gắng đạt đến một mức độ nhất định. Điều này mình có nói ở bài viết trước, không lặp lại ở bài viết này.

Không quên tìm hiểu xem mình ngồi ở vị trí này có ý nghĩa gì?

Cố gắng tích lũy kinh nghiệm thật nhiều. Nhớ, đây là giai đoạn ẩn mình để mài giũa cần câu cơm, chưa cần thể hiện hoặc đi so bì với bạn bè.

Kế đến dành nhiều thời gian tìm hiểu xem mình thích gì, chưa biết mình thích gì thì nghĩ đủ cách, trải nghiệm thêm để hiểu mình thích gì, thích môi trường nào?

Sau 3-5 năm bạn bước vào độ tuổi 25 với tâm thế tốt hơn.

Khủng hoảng tuổi 25
Kịch bản 2 cho tuổi 25 vững vàng

Bạn có một kinh nghiệm với kỹ năng nhất định. Hoàn toàn có thể chấp nhận thách thức ở vị trí senior. Lúc này bạn bắt đầu hái quả ngọt: bạn làm vị trí tốt, bạn bè sẽ nhìn bạn ngưỡng mộ. Bạn ở vị trí cao, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Và tất nhiên lương cao hơn.

Và quan trọng hơn, một khi nghề nghiệp vững vàng, có dòng tiền ổn đinh, bạn bắt đầu suy nghĩ đến nghỉ hưu sớm hoặc từng bước thực hiện kế hoạch của đời mình.

Trên đây là hai kịch bản, mình chia sẻ, lựa chọn kịch bản nào tuổi 25 khủng hoảng hay tuổi 25 vững vàng là ở các bạn. Chúc các bạn có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Leave a Reply