Làm sao để có tiền tiết kiệm khi đang thất nghiệp

Làm sao để có tiền tiết kiệm khi đang thất nghiệp hoặc không một xu dính túi? (TỪ KINH NGHIỆM THỰC TẾ)

Bạn đã từng trải qua tình cảnh không một xu dính túi và chợt nhận ra sự cần thiết của một tài khoản tiết kiệm? Có một khoản tiết kiệm sẽ khiến bạn cảm thấy: an toàn, tự tin, tự chủ và có giá trị. Dù nhiều hay it thì một khoản tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân có thể mang lại cho bạn những cảm xúc trên.   

Vậy làm sao để có được tiền tiết kiệm khi đang thất nghiệp và không có tiền?

Bạn hoàn toàn có thể có được khoản tiết kiệm bất kể bạn đang thất nghiệp hay cháy túi. Sau đây là những bước để bạn bắt đầu có tiền tiết kiệm.

Bước 1: Mở ngay tài khoản tiết kiệm

Vâng, việc mở tài khoản tiết kiệm có tác dụng nhắc nhở, tạo động lực cho bạn hiện tại và giúp thao tác tiết kiệm dễ dàng hơn trong tương lai. Hiện nay các ứng dụng trên điện thoại cho phép bạn mở ngay tài khoản tiết kiệm trên App thay vì phải ra ngân hàng và làm thủ tục phức tạp. Việc mở tài khoản tiết kiệm còn khiến cho bạn bắt đầu có ý thức về vấn đề tiết kiệm và khi có khoản tiền đầu tiên, bạn cũng nghĩ ngay đến việc tiết kiệm. 

Bước 2: Có kế hoạch tiết kiệm

Vâng dù đang cháy túi nhưng bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch tiết kiệm ngay lúc này. Trên thực tế thì sau bước 1 tạo ý thức, thì bước 2 là bước hành động. Bước này bao gồm: Bao nhiêu tiền và khi nào sẽ chuyển vào tài khoản, đồng thời, bao lâu thì tài khoản tiết kiệm sẽ đạt mức an toàn (đủ để đảm bảo từ 3-6 tháng sinh hoạt mà không phải làm gì). Bản thân mình khi không có đồng tiền nào trong tài khoản tiết kiệm, mình đã chọn ngay ngày trích tiền vào tài khoản và số tiền mình ước lượng sẽ chuyển. Lúc đó mình ấn định ngày cuối tháng và một khoản án chừng bằng 50% lương của mình. Bạn có thể tham khảo bài chia sẻ Quy tắc phân chia ngân sách của mình ở đây (kéo xuống cuối bài nhé) 

Bước 3: Gửi ngay tiền vào tài khoản

Vâng hành động ngay sẽ tốt hơn là chờ đợi. Làm nóng tài khoản của mình bằng việc chuyển tiền vào đó ngay. Bạn sẽ bảo là không một xu dính túi thì làm sao mà mở. Thực tế bạn không phải chuyển vài triệu cho vào tài khoản tiết kiệm. Hãy bắt đầu với 100K hoặc thậm chí là 50K chẳng hạn. Chuyển khoản vào tài khoản tiết kiệm thì đâu tốn phí dâu mà sợ. Vậy nên hãy chuyển khoản đi nhé!

Bước 4: Suy nghĩ ngay những nguồn tiền lẻ để tiết kiệm

Bước này khá đơn giản, hoặc bạn cắt bớt thu nhập của mình ví dụ như tiền cafe, tiền gửi xe tiền ăn ngoài, gom được bao nhiêu thì bỏ vào tài khoản tiết kiệm. Ngoài ra một việc mà mình làm và cảm thấy khá hữu ích là gom hết những đồ không dùng, hoặc chưa dùng như: mỹ phẩm, quần áo, đồ điện tử … để bán

Hoặc bạn có thể bắt đầu tìm công việc làm thêm, ví dụ chạy Grab, viết bài SEO, nhập liệu… Tận dụng những việc tạo ra món tiền dù nhỏ đến đâu chăng nữa thì cũng tốt hơn là không có gì. Bản thân mình lúc trước không thích nhận những job nhỏ, nhưng sau thời gian mình cảm thấy so với thời gian mình lướt web, Facebook thì viết vài thứ linh tinh vẫn có ích hơn. 

Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. Sở hữu tiền tiết kiệm quan trọng lắm, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay đi bạn nhé! 

Chia sẻ với Clever girls quá trình tiết kiệm của bạn ở bên dưới nhé! 

Love!

Leave a Reply