Hai bài học về đầu tư crypto

2 bài học về đầu tư crypto

Xin chào mọi người, chào mừng mọi người đến với video mới nhất của Clever Girls. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người hai bài học về đầu tư crypto của mình.

Warrant Buffet từng nói học từ lỗi lầm của mình thì tốt nhưng học từ lỗi lầm của người khác càng tốt hơn. Thực ra đâu đó mình đã từng nói về những lỗi lầm này trong các video, nhưng gần đây mình nhận được một số tin nhắn và câu hỏi băn khoăn cũng quanh quẩn ở những vấn đề này nên mình nghĩ nên làm một video riêng nói thật rõ.

I. Bài học số 1: Chốt lời

Bài học đầu tiên là bài học về lòng tham mà cụ thể hơn là việc không chốt lời.

Cách đây không lâu có một bé nhắn tin cho mình là con NEAR đã được X2 nhưng bạn kỳ vọng nó sẽ tăng hơn nữa.

Thực ra đây là câu chuyện của mình ở rất nhiều coin và rất nhiều lần. Các bạn nhớ lời mình là mình đã từng như vậy rất nhiều lần và kết quả là sau đó mong về bờ. Đây là bài học khắc cốt ghi tâm của mình, nên bây giờ dù có hy vọng hay có bao nhiêu tin tức gì về thị trường, thì câu đầu tiên của mình là: Không được để mất tiền

Tiền của mình hãy nắm về túi mình trước. Các bạn không biết được thị trường sẽ đi theo hướng nào. Vào tháng 10 năm 2021 hầu như mọi người đều nói về Miracle Christmast với kỳ vọng BTC 100K và các bạn thấy bây giờ giá đang như thế nào? Đâu ai biết trước được sự vô thường của thị trường này. Và thị trường Crypto nó còn rất nhỏ. Để biết được thị trường Crypto nhỏ như thế nào, bạn có thể vào trang web Visual Capitalist để hình dung được tổng vốn hóa thị trường của Crypto nhỏ như thế nào, và một vị tỷ phí có thể thao túng thị trường dễ dàng.

Vậy nên với quan điểm của một nhà đầu tư ăn chắc mặc bền, mình vẫn trung thành và kỷ luật với kế hoạch. Và qua sự quan sát của mình thì kế hoạch này phù hợp, một khi bạn rút vốn ra được, thì coin còn lại là coin free, mà coin free thì holding power của bạn vô tận.

Ý thứ 2 của bạn chia sẻ là bạn lỡ mất một nhịp. Thì mình cũng nói lại là đừng tham, bạn có thể không ăn trọn 100% nhưng bạn vẫn ăn ở 50% còn lại. Và bạn biết gì ko? Tiền vốn đó bạn có thể dùng để đầu tư coin khác mà biết đâu đó nó lại X2 và bạn đang sản sinh ra nhiều tiền hơn, mà không bị chôn vốn, và không bị về tâm lý.

II. Bài học số 2: Chiến lược đầu tư Crypto

Các bạn ở đây đã xem hết video về vào vốn của mình như thế nào rồi chứ? Mình rất khuyến khích các bạn xem lại video đó nhiều lần, suy ngẫm để hiểu. Video đó làm ra là sau 1 năm chắt góp kinh nghiệm thấm thía nhiều lần mất tiền của mình.

Có bạn hỏi về DCA thị trường, các bạn lưu ý, DCA ở thị trường Crypto khác rất nhiều DCA ở thị trường chứng khoán.

Trong video trước mình nói DCA với các coin lớn như BTC hoặc ETH hoặc BNB, nhưng với nhiều coin hơn trong danh mục của mình, thì mình sẽ DCA ở mức giá thấp, chứ không phải hàng tuần, hàng tháng.

Khi mà lỡ vào ở mức giá cao, khi thị trường sụp xuống, thậm chí với mức giá thấp hơn mức giá ban đầu mình mua vào 50% thì chúng ta nên mua vào để giảm mức giá vốn.

Ví dụ cụ thể nhất là con RUNE, con này mình đã nói với các bạn mình lỡ mức 0.11 và nó lên 4 mình bỏ, cho tới khi nó len 19 mình mới tiếc và chờ nó 7 để mua lại, và kết cục là khi nó xuống 3 không mua, và sau đó nó lên 12 trong mùa downtrend.

Thực tế những gì mình nhìn thấy ở đây là ngay cả lúc thị trường giảm bạn vẫn kiếm được lời, bằng việc mua giá thấp hơn và bán giá cao. Vậy nên, ở đây bài học thứ 2 là trong trường hợp thị trường đi xuống, nếu bạn giữ nguyên niềm tin và dánh giá với coin bạn giữ, thì bạn hoàn toàn có thể mua thêm vào để giảm mức giá vốn của mình, như vậy mức X2 sẽ nhanh hơn.

Hy vọng hai bài học nhỏ này có thể giúp ích mọi người.

Love <3

Leave a Reply