phương pháp đầu tư chứng khoán- clever girls

Phương pháp Average Dollar Cost (BÍ QUYẾT X4 TÀI KHOẢN ĐƠN GIẢN)

Chào mọi người, tiếp tục series về chứng khoán, hôm nay mình sẽ nói với nhau về phương pháp đầu tư chứng khoán Avarage dollar cost dịch sang tiếng Việt là phương pháp Trung bình hóa chi phí 1 đô la.

Đây là phương pháp đầu tư chứng khoán mình đã nhắc đến và làm ví dụ mẫu trong video xác định thời gian mua chứng khoán. Nếu bạn nào chưa xem video, có thể xem lại video

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ đi kỹ với nhau 3 vấn đề sau

 1. Average dollar cost là gì?
 2. Tại sao Average Dollar Cost lại hiệu quả?
 3. Cách áp dụng Average dollar cost

I. Phương pháp Average Dollar cost là gì?

Averae dollar cost là chiến lược đầu tư định kỳ với một khoản tiền cố định vào một mã cổ phiếu hoặc quỹ cố định trong thời gian dài. Khoản định kỳ của bạn có thể là hàng tuần, hằng tháng, mỗi 3 tháng hay hằng năm là tùy thuộc vào bạn.

Mình ví dụ như mình, quyết định mỗi tháng, vào sau ngày nhận lương 26 hàng tháng sẽ đầu tư 2 triệu vào cổ phiếu Vinamilk. Cứ đều đặn như vậy, mình mua cổ phiếu này bất kể thị trường lên hay xuống. Như vậy là mình đang áp dụng phương pháp Average Dollar Cost.

Hai điều nhận thấy ở phương pháp này đó là tính kỷ luật và sự đều đặn. Kỷ luật ở đây là bất kể thị trường có đang đỏ lửa hay xanh lè, bạn vẫn mua vào theo đúng chiến lược. Và tạo ra một thói quen đầu tư đủ lâu để có thể tích lũy được tài sản lớn trong thời gian dài.

Khi sử dụng phương pháp Average Dollar Cost sẽ có tình huống bạn mua vào lúc giá cao (mua được ít cổ) và mua vào lúc giá thấp (mua được nhiều cổ) Tuy nhiên điều đó không quan trọng bằng việc bạn đều đặn mua vào thì sẽ sở hữu được cổ phiếu ở mức giá trung bình.

Tại sao nên sử dụng phương pháp này

Như mình có chia sẻ mục tiêu tối thượng của mình là đầu tư tức là để tiền sinh lợi. Trong khi các bằng chứng chứng minh việc canh đúng thời điểm dường như là không thể, thì phương pháp Average Dollar cost giải quyết được các vấn đề: Tiết kiệm thời gian nghiên cứu, tận dụng được thời gian mua vào, và không bị lỡ bất cứ cơ hội nào. Và quan trọng hơn hết, bạn không cần phải đọc bảng biểu kỹ thuật một cách đầy mơ hồ, mà nhiều khi không chắc phân tích có đúng không, chỉ cần đơn giản mua đều đặn hằng tháng, hằng năm là có được hiệu quả. Đây là phương pháp mà như mình có nói, đến bà bán rau ngoài chợ cũng làm được.

II. Tại sao phương pháp này hiệu quả

 1. Average Dollar cost loại bỏ yếu tố tâm lý ra khỏi quá trình đầu tư

Như mình có chia sẻ trong video trước, theo đúng lý thuyết chúng ta phải mua khi giá thấp tức thị trường đỏ, và bán khi giá cao, tức thị trường xanh. Nhưng những gì diễn ra ngoài thì trường hoàn toàn ngược lại. Khi thị trường xanh như bây giờ chẳng hạn, tất cả mọi người đổ xô mở tài khoản và mua vào. Tuy nhiên khi thị trường đỏ ví dụ điển hình như hai đợt bùng dịch Covid vừa rồi chẳng hạn, mọi người lại bán tháo ra. Đơn giản vì mọi người để tâm lý ảnh hưởng đến quá trình đầu tư. Nhưng với Average Dollar thì bạn không phải lo nghĩ đến những vấn đề đó, như mình có nói là dù nắng hay mưa bạn vẫn cứ đầu tư đều đặn. Chính nhờ vậy mà kết quả đầu tư của bạn tốt hơn

 1. Bạn không lãng phí một giây phút nào, bắt tiền làm việc cho bạn ngay

Đây là tình trạng phổ biến mình hay bắt gặp, những bạn giữ tiền trong tài khoản ngồi chờ thị trường xuống, mà thực ra mình nghĩ khi thị trường xuống các bạn sẽ thường sợ hãi chưa chắc vào, người ta thường nói là the perfect time is the scariest time còn gì. Hoặc một số bạn vẽ đồ thị, phân tích chart đọc nến gì đó, chờ đợi điểm vào đúng và không biết khi nào nó sẽ vào đúng điểm đó hoặc liệu có về lại đúng điểm đó hay không. Ngay cả những chuyên gia cũng chẳng ai dám nhận là mình biết đúng thị trường. Và tiền của bạn sẽ mãi nằm trong tài khoản, đợi chờ thời điểm thích hợp. Trong khi đó, một món tiền được đầu tư vào cổ phiếu đều đặn theo phương pháp Average Dollar Cost sẽ làm việc ngay tức thì cho bạn, bên cạnh việc giá lên xuống bạn còn được hưởng lợi thế về cổ tức, tất cả những phần sinh lợi này theo thời gian, sẽ tận dụng được sức mạnh lãi kép.

 1. Đây là phương pháp bình dân học vụ, ai cũng làm được cả

Như mình nói rất nhiều trong các video, đầu tư không phải là công việc phức tạp và không nên là chuyện phức tạp, nó dành cho mọi người. Và lý do mà mình giới thiệu phương pháp này trong series chứng khoán vì mình muốn mọi người tiếp cận với phương pháp hiệu quả và có thể áp dụng được ngay. Đừng loay hoay tốn thời gian với những phương pháp phức tạp mà không chắc bản thân có áp dụng được và áp dụng đúng được hay không. Phương pháp Average Dollar Cost áp dụng được với mọi người bất kể kiến thức, kỹ năng, độ tuổi, lĩnh vực nào.

III. Làm sao để ứng dụng nó vào danh mục của bạn?

Vậy hiệu quả của Average Dollar Cost này là như thế nào? Nếu các bạn chưa coi qua vidoe trước, không sao, trước khi quay video này mình cũng thu thập dữ liệu để test thử phương pháp này và trình bày cho mọi người.

Với 2 triệu mỗi tháng bỏ vào từ năm 2006 đến nay, 366 triệu là tổng số tiền bạn thực sự bỏ vào, trong đó khoản tiền bạn thu được là 1,4 tỷ, nhiều hơn gấp 4 lần rất nhiều khoản bạn bỏ vào. Như vậy trong vòng 16 năm, bạn không cần phải làm gì, khoản tiền của bạn cũng tự sinh sôi ra.

Như ví dụ mình thực hiện với mã Vinamilk, mình đều đặn đầu từ 2 triệu/tháng vào mã này từ năm 2006 đến nay, tổng số tiền đầu tư là 366 triệu nhưng tổng số tài sản bạn sở hữu là 1,4 tỷ gấp gần 4 lần khoản tiền bỏ ra. Khoản tiền màu xanh dương là khoản tiền lợi ích

Phương pháp đầu tư chứng khoán average dollar cost
Phương pháp đầu tư chứng khoán average dollar cost

Thông tin cụ thể mọi người xem trong video để nắm rõ các ví dụ.

Bản thân mình cũng quyết định áp dụng phương pháp này. Với những mã cổ phiếu lớn BlueChip mình sẽ mua vào đều đặn hàng tháng vào khoản thời gian cố định ví dụ như thứ 2 đầu tiên của mỗi tháng chẳng hạn. Và mình sẽ giữu phương pháp này trong lâu dài chứ không chỉ dừng ở 1-2 năm.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp này:

 • Chỉ đầu tư vào những mã có uy tín làm ăn lâu dài
 • Không bỏ trứng vào cùng một giỏ
 • Phương pháp này áp dụng tốt khi đầu tư vào quỹ mở, quỹ ETF hoặc các danh mục đầu tư lâu dài khác.

Cuối cùng để tóm lại về phương pháp này mình xin được trích dẫn 3 câu nói về đầu tư mà mình tâm đắc:

 • Nếu bạn không thể nắm giữ cổ phiếu trong vòng 10 năm, đừng nghĩ đến chuyện mua nó trong vòng 10 phút
 • Không bỏ trứng vào cùng một giỏ
 • Giục tốc bất đạt – Good things take time

Hy vọng chia sẻ trên của mình hữu ích với mọi người.

Mọi người có sử dụng phương pháp này chưa? Chia sẻ với Clever Girls ở Comment bên dưới nhé!

Love!

Leave a Reply