ứng dụng đầu tư là gì?

Có nên sử dụng ứng dụng đầu tư?

Hôm nay mình sẽ chia sẻ về việc có nên hay không nên sử dụng các ứng dụng đầu tư. Các bạn lưu ý đây toàn bộ là chia sẻ mang quan điểm cá nhân. Mỗi bạn sẽ có quan điểm riêng, các bạn chỉ tham khảo quan điểm của mình thôi nhé.

Mình biết hiện tại có rất nhiều ứng dụng đầu tư trên thị trường vì lĩnh vực này đang hot, đặc biệt là các bạn Gen Z lại đang nói rất nhiều về đầu tư. Theo mình thì với những ứng dụng mà mình được biết, mình tạm chia ứng dụng đầu tư ra làm 2 loại dựa trên tính chất hoạt động của nó:

  • Loại ứng dụng/sản phẩm thay mặt các bạn đầu tư
  • Loại ứng dụng chỉ cung cấp cho các bạn công cụ, kênh và bạn tự đầu tư qua đó.
  1. Ứng dụng thay các bạn đi đầu tư

Một số ứng dụng mình đã từng nhắc đến như Finhay hay Tikop các bạn biết là có các gói đầu tư do Finhay tạo ra và Finhay là người đại diện đi đầu tư. Tất nhiên các bạn biết là gói của họ đầu tư vào đâu.

Các ứng dụng này thường nhắm vào đối tượng mục tiêu là những bạn trẻ, và những người mới đầu tư, thường là thiếu tự tin vào lĩnh vực này. Và những đối tượng này là đối tượng chuyển từ hành vi gửi ngân hàng 4-5%/năm qua các gói sản phẩm với tỷ suất sinh lợi hấp dẫn hơn. Ví dụ các bạn thấy gói Cửu Long của Finhay gửi cam kết lãi suất 9%/năm chẳng hạn. Chính vì vậy mà với những người này họ sẽ chuyển dần tiền thay vì đi gửi ngân hàng sang đi bỏ vào các ứng dụng này.

Và như mình từng chia sẻ với những ứng dụng/sản phẩm này thì bạn sẽ ít có trải nghiệm đầu tư hơn.

Bạn thử so sánh việc bạn vào chọn 1 trong 5 gói đầu tư so với việc bạn vào và chọn giữa đâu đó hơn 30 quỹ mở chứ chưa nói là tự chọn giữa hàng nghìn mã cổ phiếu chứng khoán. Đó là hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Cái thứ hai là về kiến thức tài chính, cá nhân mình quan sát và nhận thấy, các bạn sẽ không tập trung tìm hiểu nhiều kiến thức bằng việc các bạn phải tự mình đi tìm kiếm và đầu tư vào. Ví dụ như Finhay thì mình thấy các bạn sẽ quan tâm vào các gói cò trắng, trâu nước gì gì đó nhiều hơn là việc các bạn đi thêm một bước nữa là các quỹ hoặc các chứng khoán nó như thế nào. Và kết quả là sau một thời gian bạn vẫn thấy mơ hồ. Thắng cũng không hiểu sao thắng, mà thua cũng không hiểu sao thua.

2. Ứng dụng cung cấp cho các bạn công cụ, kênh đầu tư

Một số ứng dụng mình cũng đã từng nhắc đến trên kênh là Fmarket, Infina, Anfin. Các ứng dụng này đơn giản là họ giúp các bạn tiếp cận các kênh đầu tư một cách dễ dàng hơn. Ví dụ như là Fmarket thì giúp các bạn mua CCQ dễ hơn đúng không, hay như Infina hoặc Anfin giúp bạn đầu tư cổ phiếu với vốn nhỏ.

Các ứng dụng này nhắm cũng là những bạn trẻ và người mới, nhưng khác tí là những người này muốn đầu tư hơn thay vì các gói ủy thác nhưng bị rào cản về vốn. Tức họ mới chơi và họ chỉ có hoặc chỉ muốn đầu tư với mức vốn nhỏ thôi.

Như mình có chia sẻ là các ứng dụng này các bạn thực sự đầu tư chỉ khác là khoản vốn đầu tư vào thì khác biệt thôi. Và chính nhờ vậy bạn hiểu và có nhiều kiến thức kinh nghiệm thực tiễn vào đầu tư hơn.

3. Vậy có nên đầu tư vào các ứng dụng này?

Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của các bạn.

Thực ra nói như vậy thì đây là câu trả lời quá thảo mai và ai trả lời cũng được thì không có lý do gì các bạn ngồi coi video/đọc bài viết này và đó cũng không phải là phong cách của Clever Girls.

Đầu tiên, với mình, nếu các bạn có đủ tiền đủ vốn, thì nên trực tiếp tham gia vào thị trường, thay vì sử dụng các ứng dụng đầu tư trung gian. Tại sao lại phải làm phức tạp và dồn mình vào thế khó là đi tìm hiểu xem các ứng dụng nào tốt rồi phải tự mình đưa mình vào rủi ro là cái ứng đó nó sụp thì như thế nào, hoặc tiền mình bản chất là đưa cho bên ứng dụng họ thay mặt đi mua với các đơn vị phát hành? Tại sao không tự mình đi làm.

Còn nếu các bạn nói là sợ không có đủ kiến thức, thì theo mình cách giải quyết là phải tự mình đi nạp thêm kiến thức chứ không nên đi giao phó cho người khác. Bởi nếu như vậy các bạn sẽ luôn luôn bị phụ thuộc mà không độc lập đứng vững bằng chính mình. Quan điểm của mình là không giao phó tiền mình cho người khác, tiền của mình, mình có trách nhiệm với nó. Mở rộng ra là cuộc đời của mình, mình tự tay quyết định.

Còn trường hợp không đủ vốn thì lúc này, cá nhân mình, sẽ khuyên các bạn nên lựa chọn những kênh mà cung cấp công cụ đầu tư thì tốt hơn.

Vì sao thì thực ra nói ở trên, các bạn thực chiến với thị trường, có trải nghiệm, có kiến thức và được một điều là có thể thử với mức vốn vào thị trường thấp, kiểm soát được tổn thất.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình, hy vọng hữu ích với mọi người.

Chia sẻ trải nghiệm của các bạn với mình ở comment bên dưới nhé!

Love <3

Leave a Reply