mua nhà hay để tiền đầu tư

Có 1,5 tỷ nên VAY TIỀN MUA NHÀ hay để ĐẦU TƯ ?

Hôm nay mình sẽ chia sẻ về câu chuyện nên đi mua nhà hay để tiền đi đầu tư.

Khi nhắc đến mua nhà mọi người thường nói như thế này: Cứ mua nhà đi, nhà thể nào cũng lên giá. Mua nhà đi, có cái nhà lận lưng, đâu mãi sống nhà thuê được…

Tuy nhiên mua một cái nhà nó như một cơ nghiệp vậy, vì phần vốn bỏ ra để mua nhà rất lớn. Nhiều người vì một căn nhà mà gánh gánh nợ những 20 năm. Nhưng thực tế mà nói khi chúng ta nói đến chuyện đầu tư, cần phải nói đến con số cụ thể, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng và dòng tiền mỗi năm.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ bài toán thực tế của mình và bạn mình khi có một khoản tiền và cân nhắc lựa chọn giữa việc mua nhà hay tiếp tục ở thuê. Và mình sẽ đi giải quyết bài toán này bằng số liệu.

Bài toán đặt ra như sau:

Bạn mình đang có trong tay 1,5 tỷ, giá căn hộ bọn mình tìm được là căn hai phòng ngủ giá 2,8 tỷ thuộc dự án Jamona Height của chủ đầu tư TTC Land. Ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất 8,9%/năm trong 2 năm đầu, sau đó thả nổi với biên lãi suất là 3,5%. Thời hạn cho vay là 20 năm.

Ở đây mình cho các giả thuyết như sau:

Giả sử giá căn hộ tăng 6%/năm (dựa trên thực tế tăng giá của căn hộ)

Giá cho thuê căn hộ là 10 triệu/tháng (giá thực tế)

Giả sử giá cho thuê tăng 10%/năm

Ở đây mình sẽ có được bảng tổng kết bài toán như sau:

Có 1,5 tỷ nên VAY TIỀN MUA NHÀ hay để ĐẦU TƯ ?
Có 1,5 tỷ nên VAY TIỀN MUA NHÀ hay để ĐẦU TƯ ?

Mình sẽ chia ra làm 3 trường hợp:

Trường hợp 1: Mua nhà không ở mà cho thuê. Trường hợp này đồng nghĩa với việc bạn phải đi thuê nhà khác để ở, nhưng vì bạn mình không chọn option này nên mình bỏ trống, nếu có ai muốn thế số vào tính thì bỏ số vào nhé.

Trường hợp 2: Mua nhà và ở

Trường hợp 3: Ở nhà thuê và đem tiền đi đầu tư

Sau khi chạy hàm ra trên excel mình được các kết quả như sau

 

Mua nhà hay thuê nhà- Gửi ngân hàng
Mua nhà hay thuê nhà- Gửi ngân hàng TSSL 7%
Mua nhà hay thuê nhà- Đầu tư vào kênh sinh lợi 10%
Mua nhà hay thuê nhà- Đầu tư vào kênh sinh lợi 10%
Mua nhà hay thuê nhà- Đầu tư vào kênh sinh lợi 15%
Mua nhà hay thuê nhà- Đầu tư vào kênh sinh lợi 15%

Như vậy, nếu bạn ở nhà thuê và đem tiền đi đầu tư, phải tìm được kênh đầu tư nào có tỷ suất sinh lợi cao hơn 15% thì mới có lãi.

Tuy nhiên việc mua nhà phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của người mua. Mình biết có nhiều người khao khát có được một căn nhà, như vậy với họ họ không quan tâm đến dòng tiền, cảm xúc sở hữu của họ quan trọng hơn. Nên việc quyết định như thế nào lại tùy thuộc từng người.

Nếu mua nhà để ở thì nhớ lựa chọn khu dân cư. Chất lượng hàng xóm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình bạn. Một yếu tố quan trọng không kém là ban quản lý khu dân cư. Mình đã nghe rất nhiều chuyện không ổn thỏa giữa ban quản lý và người dân. Chọn nhà ở là chuyện quan trọng, nên mọi người cân nhắc kỹ. Như bạn mình, dù đã rất thích căn hộ, nhưng sau đó bạn vẫn quay lại căn hộ này vài lần và hỏi ngẫu nhiên những người ở đây để tìm hiểu thêm thay vì chỉ nghe thông tin một chiều từ người bán.

Ở đây mình giới thiệu cuốn sách là Tiền đẻ ra tiền, trong đó tác giả có đề cập đến những chi phí và vấn đề phải quan tâm khi mua nhà. Hoặc như cuốn Cha giàu cha nghèo, phần bất động sản, tác giả liệt kê hẳn 32 câu hỏi cần làm rõ trước khi mua nhà. Còn những ai nghĩ giá nhà luôn lên, mua sẽ có lời, mình muốn giới thiệu cuốn Thịnh vượng tài chính tuổi 30 để có góc nhìn khác về việc này, khi nhân vật chính cũng nghĩ vậy và cuối cùng gánh gánh nặng nợ nần trên vai.

Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với mọi người. File tính excel mình sẽ chia sẻ nếu video của mình đạt 200 like.

Mọi người có trải nghiệm mua nhà như thế nào? Chia sẻ với mình ở comment bên dưới nhé!

Love!

Leave a Reply