Chia sẻ tất tần tật về hành trình trị mụn của mình

Chia sẻ tất tần tật về hành trình trị mụn của mình (CHIA SẺ CÓ TÂM CỦA CÔ GÁI DÀNH CẢ THANH XUÂN ĐỂ TRỊ MỤN)

Hôm nay mình muốn review lại toàn bộ hành trình trị mụn của mình gồm:

  1. Hành trình da bình thương nhưng hơi dầu và có mụn ẩn
  2. Hành trình pell da và lăn kim

I. Hành trình 1: Da bình thường nhưng hơi dầu và có mụn ẩn

Ban đầu da mặt mình không hề mụn nhiều, nhưng sau một lần tình cơ đi soi da ở cửa hàng Nuty thấy mụn ẩn dưới da nhiều thế là tự dưng mình đâm đầu vào con đường nặn mụn. Và cũng từ đó da mặt mình trải qua nhiều năm kinh hoàng

Đầu tiên mình đi nặn mụn ở Shynh House. Về Shynh House bạn có thể xem Review gói nặn mụn của Spa này ở đây

Vậy vấn đề đầu tiên của bước này là gì? 

Trước tiên hết mình phải nói lấy nhân mụn không xấu mà thực ra nó cần thiết để lấy đi đống mụn ẩn. Tuy nhiên nơi lấy mụn rất quan trọng, nhân viên lấy mụn không chuẩn sẽ khiến bạn bị thâm mà thâm còn khó trị hơn mụn. Tiếp theo là việc nếu họ lấy mụn và tạo ra vết thương hở khá lớn mà việc vệ sinh không sạch thì sẽ khiến mụn mủ viêm càng nặng. Vệ sinh không hẳn là ngay lúc lấy, mà là quá trình về nhà 1, 2 ngày sau khi vết thương còn hở.  Mình đi đường bụi bẩn, vệ sinh không sạch nó cũng dẫn đến viêm và mụn mủ. Và sau khi lấy nhân mụn về mặt mình phát sinh thêm 2 vấn đề: thâm và mụn viêm. 

II. Hành trình 2: Peel da và lăn kim  

Da đang bình thường, người chưa kịp đẹp thì nay xấu một cách nhanh chóng vì mụn. Lúc này đang độ tuổi 22-24 là thời gian nóng vội và bồng bột. Thêm phần lúc đó mình có thương thầm một bạn nên mình muốn nhanh chóng xinh đẹp. Cũng vì vậy mà lúc này keywords tìm kiếm của mình là “nhanh chóng”. Giai đoạn này mình có 2 quyết định cực kỳ sai lầm vừa tốn tiền vừa tổn thương da. 

1.Đi peel da

Mình peel da ở O2 Skin lúc đó do bác sĩ ngồi phòng khám peel. Peel da là phương pháp dùng loại axit nồng độ nhẹ lột đi một lớp da trên bề mặt để tái tạo lớp da non mới. Lúc đó suy nghĩ của mình cực kỳ đơn giản lấy hết mụn ẩn đi, da sẽ bị thâm nhẹ sau đó peel hết lớp da này đi da non mới chắc chắn sẽ đẹp. Tái tạo lơp da mới cũng giống như mình làm lại từ đầu. Nhưng kỳ thực bước này mở ra một thảm họa mới cho làn da của mình. Da mới peel cực kỳ, cực kỳ mỏng, nếu bạn nhạy cảm và kiểm tra tình trạng da thường xuyên như mình sẽ thấy được điều đó.  Mình nhớ lúc đó, peel xong 2 ngày sau mình về tết. Mà mình về bằng xe suốt 21 tiếng vừa nắng vừa bẩn vì không có chỗ vệ sinh. Thế là từ trạng thái thâm và viêm da mình tiếp tục chịu thêm bắt nắng đen và nhiều vết viêm lan rộng ra. 

2. Đi lăn kim

Trước khi đi lăn kim thì mình có tìm hiểu thấy quy trình làm đẹp này cũng không có vấn đề gì. Chỉ có là bạn sẽ chọn Spa nào để lăn kim. 

Lúc đó mình cân nhắc 2 Spa là Shynh House và Nitipon. 

Shynh House là nơi mình nặn mụn quen thuộc lúc ấy và thấy hài lòng vì lực nặn của họ vừa phải, về không bị thâm. Gói lăn kim bên đó như thế này: Gói trị mụn thần tốc gồm lấy nhân mụn trong vòng 1 tháng và 1 lần lăn kim (1 lần). Nhân viên tư vấn bảo họ chỉ cam kết gói này chỉ trị được từ 30-80% tùy thuộc vào cơ địa của mình có hợp với thuốc bên họ không (câu này chắc spa nào cũng nói). 

Nitipon thì ai cũng biết nên giá khá chát. Spa này làm vừa lòng mình ở khoản bảo mình không nên lăn kim vì mặt đang có mụn, lăn kim sẽ làm ổ mụn lan rộng ra. Nhân viên đề xuất mình trị liệu bằng phương pháp lấy mụn ẩn và chiếu sáng để giảm thâm. Tuy nhiên, họ cũng báo trước tình trạng da cũng chỉ có thể đẹp 80% và việc lấy mụn chắc chắn phải làm thường xuyên vì da dầu, mụn ẩn là điều không tránh khỏi. Kỳ thực là lúc đó mình khá thuyết phục với quan điểm này, bản thân mình không thích việc tác động nhiều vào da. Tuy nhiên giá ở đây thì đắt gấp đôi kèm theo việc biết trước giá dịch vụ ở đây cao hơn do các chi phí phụ (marketing, branding, mặt bằng, nhân viên…) chứ không phải do thực tế sản phẩm, và khá so với các spa khác nên tự dưng mình không chọn. Thế là mình lựa chọn Shynh House.

Quá trình lăn kim 

Mình vẫn nghĩ mọi việc sẽ bình thường, lấy mụn hay lăn kim mình đều đọc kỹ, không có gì phải sợ. Tuy nhiên lúc làm thì mới tá hỏa, họ lấy mụn và đưa thuốc cho mình về thoa. Mình xài thuốc tuần đầu thì da khô, các cồi mụn cũ cũng khô dần, sau 1 tuần thấy đỡ hẳn. Nhưng tuần sau đó mới là ác mộng. Da mình bắt đầu sạm đi vì thấm thuốc, ngày hôm sau nó căng phồng và mắt mình sưng híp lên, rất đáng sợ. Lúc này mình mới tá hỏa, đọc tên thuốc thì thấy trên vỏ hộp không có thành phần sản phẩm đây là sản phẩm của Spa. Lại càng hốt hoảng, mình google tên thuốc xem có ra gì hay không vẫn không thấy. Lúc này mình cực hoang mang, chạy đến tận spa hỏi họ cũng chỉ bảo đây là thuốc của spa làm, bao nhiều người xài không sao cứ bảo mình yên tâm. Nhưng không tài nào yên tâm được, đến bây giờ nghĩ lại vẫn sợ. Lúc đó mình hối hận lắm, lỡ như mặt mình bị sao thì có bao nhiêu tiền cũng không giúp gì. May là sau 1 tuần da mình bớt sưng đi, dù được dặn phải thoa thuốc thường xuyên nhưng lúc ấy mình sợ quá nên ngừng thoa trong 2 ngày. Sau đó thì da mặt không còn sưng nhiều, mình tiến hành lăn kim luôn.

Tiếp vụ lăn kim, lần đầu lăn sợ lắm, coi mấy clip toàn thấy máu me, nhưng mình lăn cực kỳ nhanh và không đau đớn. Mình lăn kim 0,5mm thì phải, có ủ tê trước đó nên chẳng thấy đau gì cả. Nhân viên lăn mình bằng tay sau đó lăn lại bằng máy, nhẹ nhàng cứ như gãi ngứa. Sau khi lăn kim về nhà mình chỉ dùng nước muối sinh lý để rửa mặt. 

Sau đó mình thoa thuốc tiếp 2 tuần thì hết liệu trình, lưu ý ở bước này mình đã dừng sử dụng thuốc của bên Spa vì quá sợ. Nhân viên có khuyên mình làm thêm gói nữa để được đẹp hơn, nhưng với mình chừng này là đủ rồi. Mình muốn dừng lại mọi tác động trên da của mình để chăm sóc nó lại từ đầu, một cách chậm rãi không thúc ép.

Ở bước này đọc thôi các bạn cũng thấy một bồ sai lầm: 

  • Đi peel da mà chưa đọc kỹ các thông tinh, cách chăm sóc da sau khi peel cân nhắc có nên peel da không?
  • Tìm hiểu thông tin về dịch vụ lăn kim không đến nơi đến chốn. Mình phải biết họ dùng thuốc gì? Thuốc đó có an toàn? Có được chứng nhận? Ai chứng nhận? Có thử nghiệm chưa. Giờ nghĩ lại lúc đó đã 23 tuổi mà khờ quá. 
  • Cái gì cấp tốc cũng hổng bền và nhiêu khi để lại hậu họa khôn lường. 

Bài dài rồi nên mình tạm ngừng, sẽ viết tiếp bài tiếp theo về quá trình trị mụn của mình phần 2 sau nhé! 

Mọi người chia sẻ hành trình trị mụn của mình với clever girls bằng cách comment bên dưới nhé!

Love!

Leave a Reply