quản lý tái chính cá nhân - Clever girls

Cách quản lý chi tiêu cá nhân cho người mới (KÈM FILE MẪU)

Xin chào mọi người, chào mừng mọi người đến với bài viết mới nhất của Clever Girls.

Mình vừa kết thúc series Crypto 101, chia sẻ mọi người niềm vui một tí là sau khi kết thúc series crypto, mình có nhận được tin nhắn comment của một số bạn các bạn này đều đã theo dõi mình rất lâu, có thể nói là từ những ngày đầu, và các bạn chia sẻ về hành trình đầu tư của mình, có chút thành tựu. Là một người chia sẻ, với mình không có gì vui bằng việc nhìn thấy được tác động tích cực từ những gì mình chia sẻ, và vui hơn nữa là các bạn, các em tin tưởng và đồng hành cùng mình trong suốt một năm qua. Chắc mọi người cũng để ý thấy là video gần đây nhất thì mình có intro. Thực ra intro này được một bé follower làm tặng mình. Bé theo mình từ ngày đầu tiên, chắc có lẽ là một trong số những người đầu tiên sub kênh. Và mình cũng khá ngạc nhiên vì bạn theo dõi và tự làm theo chia sẻ trong bài viết của mình, cách đây không lâu bạn cũng chia sẻ nhờ mình mới biết Crypto và thử đầu tư và cũng được X2, bạn còn kỷ luật hơn cả mình. Và đặc biệt hơn là cách đây hơn 1 năm mình có viết bài chia sẻ về cách quản lý tài chính cá nhân theo phương pháp 6 lọ thì bạn này đã áp dụng và bạn chia sẻ nhờ bài viết của mình mà hơn một năm qua bạn nắm được mình có trong ví bao nhiêu tiền, mỗi tháng tiêu bao nhiêu và có suy nghĩ kiểm soát tiền của mình tốt hơn. Thì đây cũng là chuyện mà chúng ta sẽ nói với nhau ngày hôm nay.

Như có hứa với mọi người, trong tháng 12 chúng ta sẽ quay lại với chủ để tài chính cá nhân. Mình cố gắng làm sao để một tháng cuối năm này mình chuẩn bị để khởi đầu năm 2022 làm chủ được tình hình tài chính cá nhân của mình và quan trọng hơn là không phải stress về vấn đề tài chính của mình.

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về chuyện quản lý tài chính cá nhân. Nếu như các bạn đọc sách hoặc các tài liệu hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân, thì bước căn bản đầu tiên phải là lập bảng chi tiêu. Bài viết này sẽ gồm 2 phần, phần đầu tiên tại sao chúng ta phải theo dõi chi tiêu và nó quan trọng như thế nào? Phần thứ 2 sẽ là mình chia sẻ cho các bạn một file cực kỳ quý báu của mình, file kiểm soát tài chính cá nhân được mình tự làm và đặc biệt mình tối ưu nó thành một hệ thống tự động.

TRước tiên các bạn muốn kiểm soát tài chính của mình, các bạn phải đả thông tư tưởng, hiểu thật sự rõ tầm quan trọng của việc theo dõi chi tiêu và lên kế hoạch ngân sách. Bởi vì nếu khoogn thực sự hiểu thì các bạn sẽ bỏ qua, các bạn sẽ cảm thấy ghi ghi lại cũng chẳng có tác dụng gì. Mình đã từng như vậy, cho đến khi tự mày mò và làm ra một file chuẩn chỉnh và áp dụng nó nghiêm túc thì thực sự nó thay đổi hoàn toàn tình chính tài chính của mình. Mỗi tháng mình chi tiêu một cách tự tin hơn, luôn biết được mình có bao nhiêu tài sản, luôn yên tâm vì mình đã đầu tư rồi. Và thậm chí có nhiều tháng minh vượt chỉ tiêu đầu tư vì đam mê đầu tư, không đi shopping lung tung mà cho tất cả tiền vào đầu tư. Và điều quan trọng là mình làm điều đó một cách thỏa mái chứ không lo lắng, hay không biết mình tiêu vậy có nhiều quá không.

Mình có thể list ra vài dòng về lý do tại sao các bạn phải ngay lập tức theo dõi chi tiêu của mình:

  1. Biết tiền mình đi đâu về đâu

Vấn đề chính hiện nay của đại đa số mọi người là áng chừng, nghĩ là. Như mình nói với các bạn là làm gì các bạn cũng nên theo dõi lại và ghi chép có số liệu thì từ đó mới giải quyết. Trí nhớ của bạn không tốt như bạn nghĩ.

  1. Từ việc biết tiền mình đi đâu về đâu, các bạn sẽ phải trung thực nhìn nhận lại thói quen chi tiêu của mình. Từ đó hiểu được tính cách của mình như thế nào, mình hay chi tiêu ra sao, có gì còn hạn chế, chỗ nào mình có thể cải thiện lại
  2. Biết được mình cần bao nhiêu tiền để sống sót. Cái này quan trọng vì nếu bạn nắm vững con số này thì bạn mới lên kế hoạch và làm chủ tài chính được, ví dụ như cần bao nhiêu tiền để lập quỹ khẩn cấp? hay cần bao nhiêu tiền để đạt được tự do tài chính?
  3. Lên ngân sách để đảm bảo những khoản chi cho mục tiêu lâu dài luôn được duy trì, ví dụ như đầu tư, tiết kiệm, tự do tài chính, mục tiêu mua nhà mua xe cưới vợ cưới chồng…
  4. Lên ngân sách để chi tiêu cho bản thân mà không áy náy vì mình có tiêu xài phung phí không…

File quản lý mẫu tại đây

Hướng dẫn quản lý cá nhân chi tiết

Leave a Reply