hướng dẫn viết CV - clever girls

Như thế nào là một CV tốt? Chia sẻ của HR

Trong chuỗi bài chủ đề hướng dẫn viết CV này, mình sẽ chia sẻ góc nhìn của HR về việc như thế nào là một chiếc CV tốt

Bài viết này gồm 2 phần

  • Chia sẻ từ HR về một CV tốt
  • Chia sẻ các bước mình viết CV hiện tại

Khi viết bài về việc viết CV này, mình có hỏi thăm được 2 bạn HR thì có được những chia sẻ cụ thể hướng dẫn viết CV tốt như sau:

HR công ty IT thứ 1

CV cần rõ ràng và mạch lạc, các nội dung được viết rõ theo từng đầu mục như sau:

– Objective: giới thiệu sơ qua về bản thân và ghi rõ mong muốn

– Skills: gạch đầu dòng và phân loại kiểu technical skill, nhưng tool mình dùng thành thạo

– Experience: ghi rõ tên công ty, thời gian làm việc, vai trò, nhiệm vụ của mình và những thành tựu mình đạt được

– Education và Certificate – Language

– Reference có thể  ghi Available upon request là ổn

Hỏi: Thế khi Scan Cv HR scan như thế nào?

Tùy vào từng vị trí.

Với vị trí fresher chưa có kinh nghiệm, không chỉ với ngành IT mà với tất cả các ngành nói chung, thì chị nhìn vào cách trình bày CV. Một số điểm được chú ý như điểm GPA, skill của bạn có phù hợp với vị trí chị đang tuyển hay không.

Còn với những vị trí có kinh nghiệm, chị sẽ nhìn vào kinh nghiệm nhiều hơn. Với những CV có kinh nghiệm ngang nhau, chị sẽ tiếp tục phân tích các yếu tố như cách trình bày CV, trường tốt nghiệp…

Đối với tuyển dụng IT,  chị sẽ dễ tính hơn một chút vì các bạn nhiều khi ko biết cách trình bày CV. Với những bạn có kinh nghiệm phù hợp, chị sẽ chịu khó gọi điện cho bạn, nói chuyện và nói bạn chỉnh lại CV cho chỉn chu hơn. Nếu bạn tiếp thu và gửi lại CV đúng ý thì sẽ được đánh giá tốt hơn.

hướng dẫn viết CV - clever girls

HR công ty IT thứ 2

Với mình khi scan CV thì cả hình thức và nội dung đều quan trọng. Nếu chia tỷ trọng thì hình thức chiếm 30%. Vì cái nhìn đầu tiên ấn tượng, một CV sáng sủa, viết gọn gàng, sạch sẽ, có hình ứng viên thì sẽ tạo cảm giác người xem muốn xem. Còn lại nội dung chiếm 70%. Đừng viết dông dài, làm sao để nhà tuyển dụng hiểu được bạn đang làm gì, phù hợp bao nhiêu phần trăm với vị trí đang tuyển dụng. Cần thể hiện rõ ràng skills và ngôn ngữ lập trình liên quan. Nếu có thể tóm tắt được ở phần Objective thì tốt, vì nhìn phần đó thì nhà tuyển dụng thấy phù hợp sẽ chú ý vào CV hơn.

Với mình, CV rõ ràng chỉn chu báo hiệu bạn này nghiêm túc và có đầu tư vào việc xin việc nên sẽ có cảm tình hơn.

Như vậy có thể thấy điểm chung là CV phải trình bày rõ ràng, logic. Kinh nghiệm, skill phải được thể hiện ngay trên CV. Đừng đánh đổ và dài dòng. 

Lúc trước mới ra trường, mình luôn nghĩ CV phải màu sắc ấn tượng. Giữa một rừng CV mà CV của mình màu mè đẹp đẽ hơn thì chắc HR cũng sẽ để ý hơn. Mình tốn nhiều thời gian để lùng sục xem template CV nào đẹp, chọn màu nào, chọn font chữ nào sẽ thể hiện được bản thân. Lúc đấy còn nhờ bạn làm design thiết kế cho cái CV nữa chứ. Cho tới bây giờ khi đi làm được 4 năm, cũng có chơi với một số bạn HR, cũng từng được ngồi xem CV từ vị trí Junior cho đến manager, cũng được xem qua một số Cv của các bạn nước ngoài, tư duy viết CV của mình thay đổi khá nhiều.

Mình bây giờ không tốn hàng giờ để ngồi sáng tạo vẽ vời, chơi màu cho CV mình thật nổi bật. Mình không biết bên các bạn làm Agency vị trí Designer, Creative, content hay gì gì đó thì như sao vì mình không được biết nhiều về tuyển dụng các bên này nên mình sẽ không nói đến các ngành đặc thù đó.

Với những người như mình, background là general marketing, mình không cần biết AI, Photoshop để làm Cv thật ngầu.  CV hiện tại của mình được làm trên file word và convert qua pdf.

Khi làm CV mình chú trọng vào 2 yếu tố: Rõ ràng và thống nhất. Tức làm sao để truyền tải thông tin về Kinh Nghiệm, học vấn, kỹ năng của mình một cách rõ ràng và toàn CV phải được viết đồng bộ.

Khác với lúc trước, hiện tại, mình tốn nhiều thời gian để viết nội dung. Nếu lúc trước chỉ viết liệt kê công việc, đặc thù mình làm ở start up và general marketing nên mình làm rất nhiều việc, việc gì thấy cũng có chút thành tựu, muốn kể vào thành ra cái CV như cái nồi thập cẩm. Bây giờ bắt đầu biết viết có suy nghĩ hơn.

Để hướng dẫn viết CV có khoa học hơn, mình hay làm theo các bước sau:

Bước 1:

Viết ra toàn bộ công việc, kỹ năng mình đã có, đã làm qua ở công ty cũ.

Một điều rất quan trọng mình học được là, những gì mình viết ra có tính định lượng thì sẽ tốt hơn. Cụ thể như công việc đó mình làm việc gì? out come của nó là gì, có số hay có gì để đo lường hay không? Cấp quản lý thì quản lý bao nhiêu người? sử dụng hệ thống nào? Đem lại doanh thu bao nhiêu? Hoặc đã từng lập chiến dịch có ngân sách bao nhiêu?

Mình phát hiện ra, bất cứ vị trí, công việc nào cũng có thể định lượng được vì đơn giản đó là cách bạn đo lường hiệu quả công việc của mình đã từng hoặc đang làm.

Ví dụ như, ở công ty Z mình thực hiện chiến dịch A với mức ngân sách là B tỷ đồng, trong vòng 1 tháng, thu về C đồng doanh thu, reach được D đối tượng, có được F data dữ liệu khách hàng. Hay tổ chức N event thu hút XYZ người tham dự. Hoặc đã viết N bài PR về lĩnh vực mẹ và bé, lượt view là ABC… Con số sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ hình dung năng lực và thành tựu (achievement) của bạn.

Bước 2:

Viết ra yêu cầu công việc mà mình muốn ứng tuyển, rồi ngồi đối chiếu như tìm cặp giống nhau hoặc hao hao giống nhau giữa cái họ yêu cầu và cái mình có để bỏ vào.

Bước 3:

Bỏ những nội dung đã chọn lọc vào CV. Chú ý nội dung cô đọng, gọt giũa từ lại, mình biết Anh ngữ của mình chưa tốt, nên lúc nào cũng xài câu đơn và cấu trúc đơn giản S+V thôi. Đúng trước đã, hay từ từ học thêm. Một lỗi lúc trước mình hay gặp phải là lúc xài động từ (verb) lúc xài Động danh từ (V_ing), bây giờ thì chú ý hơn. Mình hay làm là đi tham khảo CV người khác trên Linked In, xem profile những người làm trong ngành với những vị trí tương đương. Chủ yếu là xem cách họ diễn đạt và dùng từ vì tiếng anh mình không mạnh lắm. Nhiều công việc mình viết dài lê thê mà phát hiện ra họ có cách viết ngắn trong vài từ. Xem để học hỏi thôi, còn lại kinh nghiệm của mình thì không thể bắt chước với họ được.

Bước 4:

Đối với những người đi làm và làm ở vị trí senior thì mình phát hiện phần reference quan trọng. Cái này lúc trước mình không nghĩ đến nhưng giờ thì lúc nào viết cũng bỏ vào.

Bước 5:

Sau khi có được một cái CV thành hìn thì mình chỉnh lại trau chuốt xem ổn chưa, có gì cần cắt bớt. Đặc biệt theo hướng dẫn viết CV từ các HR, mình thường làm 1 trang. Mình chọn lọc những công việc thật liên quan và gần nhất bỏ vào, cái nào xa xôi quá thì thôi. Chắc hiện tại mình vẫn còn ít kinh nghiệm, nếu nhiều hơn thì phải viết sang 2 trang. Nhưng thiết nghĩ maximum 2 trang là vừa đủ.

Ngoài ra, điểm này là quan điểm cá nhân thôi, mình không bỏ hình và tuổi vào, quan điểm cá nhân để tránh phân biệt đối xử trong tuyển dụng thôi. Nhưng khi HR yêu cầu bổ sung thì mình vẫn bổ sung.

Mong những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn đỡ bối rối hơn khi làm CV, cũng như có những đúc kết cho riêng mình để có được CV tốt nhất.

Để tạo CV trực tuyến các bạn có thể tham khảo bài viết về 5 website làm CV trực tuyến nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Còn bạn, bạn viết CV như thế nào? Chia sẻ với Clever Girls cách bạn làm CV cũng như những suy nghĩ của bạn về đề tài này bằng cách comment bên dưới nhé!

Love!

Leave a Reply