Một số App giúp học tập và làm việc hiệu quả hơn (2)

Các ứng dụng giúp tăng cường hiệu suất học tập và làm việc

Ở bài viết này, mình muốn giới thiệu đến các bạn một số ứng dụng và nền tảng giúp cải thiện hiệu suất và nâng cao hiệu quả làm việc mà mình biết hoặc đã sử dụng qua. Hi vọng một trong số chúng sẽ phù hợp với bạn và giúp ích được cho bạn trong học tập và công việc.

 Flashcards – Anki, Quizlet

Anki

Flashcards là một ứng dụng thích hợp dùng để học từ vựng, học ngôn ngữ mới, học cách thuật ngữ chuyên ngành hoặc đơn giản hơn là lưu trữ thông tin, danh bạ. Một trong những ứng dụng Flashcards tốt nhất mà mình muốn giới thiệu với bạn đó là Anki.

Anki cho phép bạn tự tạo các thẻ từ vựng hoặc tải xuống bộ từ vựng của những người cùng dùng Anki chia sẻ.

Đối với việc tự tạo các thẻ từ vựng cho mình, Anki có sẵn những tính năng ưu việt. Mẫu đơn giản nhất của một flashcard bao gồm mặt trước ghi từ vựng và mặt sau ghi ý nghĩa. Nhưng với Anki, bạn có thể thêm vào các mục khác như phiên âm, hình ảnh minh họa, ví dụ minh họa,… bằng cách chọn thay đổi ở khung “Model”, điều này sẽ giúp cho việc học từ vựng của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối với việc ôn lại các từ vựng này, Anki cho phép bạn sắp xếp thời gian học, số lượng từ cần học và cài đặt thời gian học bao nhiêu giây cho một từ vựng. Tính năng này giúp bạn kiểm soát được buổi học, đảm bảo sự tập trung học và hiệu quả. Đồng thời, sau khi ôn xong, bạn cũng có thể đánh dấu ở những từ ngữ mà bạn cho là khó: “Again”, “Soon”, “Easy” hoặc “Very Easy”, Anki sẽ dựa vào đánh giá này của bạn để điều chỉnh số lần các thẻ từ vựng xuất hiện trước mặt bạn. Từ vựng càng khó thì tần suất xuất hiện lại sẽ càng nhanh và nhiều hơn từ vựng dễ.

 

Quizlet

Quizlet là một trang web online mà bạn có thể dễ dàng đăng ký bằng tài khoản email hoặc facebook (trong khi đó thì Anki cần phải tải về máy và cài đặt). Ngoài ra, giao diện của Quizlet thiện cảm và dễ sử dụng hơn Anki. Có lẽ vì những điểm tiện lợi này mà mạng lưới những người dùng Quizlet siêu siêu nhiều luôn, đặc biệt là đối tượng sinh viên và giáo viên đại học. Bộ từ vựng chiếm đa số trên Quizlet là từ vựng Tiếng Anh, các thuật ngữ môn học, các công thức của sinh viên,…

Xét về tính năng tự tạo bộ từ vựng thì Quizlet không tối ưu như Anki, nhưng nó cũng đáp ứng được nhu cầu cơ bản của một flashcard gồm: thuật ngữ, định nghĩa, hình ảnh minh họa.

 

Ghi chú – OneNote, Notion

Dưới đây là một số ứng dụng ghi chú mà mình thấy hỗ trợ khá tốt

Microsoft OneNote

Nhắc đến ghi chú thì Evernote là một nền tảng phổ biến với cả sinh viên và người đi làm, phù hợp với mọi lứa tuổi, tuy nhiên vì Evernote tính phí nên mình không dùng.  Mà thay vào đó sử dụng OneNote.

OneNote là ứng dụng thường bị bỏ quên nhất của Microsoft Office. Nó lép vế hơn so với những người anh chị nổi tiếng như Word, Excel và PowerPoint nhưng thật ra OneNote là một công cụ ghi chú rất hữu ích. Cá nhân mình rất hay sử dụng OneNote, đặc biệt tính năng mạnh nhất ở OneNote so với các ứng dụng ghi chú khác là nó sắp xếp các tệp ghi chú khoa học và hợp lý. Mình nghĩ OneNote thích hợp cho những ghi chú như công thức hoặc những tài liệu cần sắp xếp có mục lục. Mình từng viết một bài phân tích sâu hơn về những tính năng thường bị lãng quên của OneNote, bạn có thể đọc nó tại đây

Notion

Nếu bạn cần một ứng dụng ghi chú cho nhóm đồng nghiệp chung công ty (hoặc nhóm sinh viên chung câu lạc bộ) chạy một dự án, thì mình cực kỳ cực kỳ muốn giới thiệu với bạn Notion. Bạn có thể chọn bộ phận công việc của mình: Marketing, Sale, Nhân sự, Thiết kế,… và Notion sẽ tự động đề xuất các mẫu ghi chú phù hợp với công việc của bộ phận bạn. Bạn chỉ cần gửi cho đồng nghiệp của mình đường link là cả nhóm có thể vào làm việc cùng với nhau. Đối với mình thì tính năng này của Notion vô cùng tiện lợi, có gì quan trọng hay nhiệm vụ nào là cứ viết vào Notion và mọi người đều có thể kiểm tra, không còn những lý do như không biết thông tin hay lẫn lộn deadline nữa

 To-Do Lists – Todoist

Todoist

Todoist là ứng dụng quản lý công việc phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 20 triệu người và trong đó có mình. Mình dùng Todoist nhiều hơn cả khi muốn ghi những việc cần làm trong hôm nay và kế hoạch cho cả những ngày sau nữa, đồng thời theo dõi tiến độ công việc. Các chức năng của Todoist đơn giản, đầy đủ và hiệu quả cao được sắp xếp thành một giao diện dễ sử dụng.

 Quản lý thời gian Pomodoro –  Forest, Flat Tomato

Forest

Forest chỉ đơn giản là một bộ đếm thời gian theo phương pháp Pomodoro, đếm ngược 25 phút bạn tập trung làm việc. Nhưng điều đáng yêu ở Forest là ví von thời gian đếm ngược như việc bạn đang trồng một cây xanh. Cái cây sẽ từ từ cao hơn và hoàn thiện khi bạn hoàn thành xong 25 phút tập trung hoặc là bạn bỏ cuộc giữa chừng và cái cây chết. Mỗi lần thử thách 25 phút sẽ là một cái cây khác nhau, và dần dần bạn sẽ sưu tập được cả một khu rừng. Mình nghĩ đó là điều đáng yêu nho nhỏ ở ứng dụng này.

Flat Tomato

Tường tự như Forest, Flat Tomato cũng là ứng dụng đếm ngược thời gian 25 phút để bạn tập trung làm việc. Điểm mình thích ở Flat Tomato là âm thanh khá thanh và yên tĩnh, so với Forest thì dễ chịu hơn nhiều. Ngoài ra phiên bản trả phí Flat Tomato còn có thống kê, phân tích số lần bạn bị phân tán, nguyên nhân tại sao…

Mình hi vọng một trong số những gợi ý phía trên có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc và học tập hiệu quả hơn. Nếu bạn có ứng dụng nào đó cũng hay ho và hữu ích không kém mà mình chưa đề cập đến, hãy chia sẻ với mình nhé. 

Love!

Leave a Reply