Blockchain là gì

Blockchain là gì? – Cuốn sách duy nhất mình đọc về Crypto

Xin chào mọi người, chào mừng mọi người đến với video mới nhất của Clever Girls! Hôm nay mình sẽ review sách, lâu lắm rồi chưa quay lại series này. Cũng trong chủ đề crypto, mình sẽ review cuốn sách về Block chain. Block chain là gì? Bản chất của Blockchain.

Nhiều bạn hỏi mình đọc sách nào về crypto. Thực tế thì mình chỉ đọc 1 cuốn sách này: Blockchain: Bản Chất Của Blockchain, Bitcoin, Tiền Điện Tử, Hợp Đồng Thông Minh Và Tương Lai Của Tiền Tệ.

Để rating về sách này thì mình sẽ cho 7.5

Để trả lời câu hỏi là có nên mua sách hay không: Mình sẽ nói là nên.

Mình cho nó 7.5 điểm vì đa số các thông tin trong sách mình đã biết trước rồi ví dụ như blockchain là gì, hoạt động như thế nào, như các bạn có xem các video trước của mình, chứ không phải vì sách không hay. Mình nghĩ thay vì các bạn lên mạng nghe các random youtuber chia sẻ, Youtuber cũng có this có that đúng không các bạn? hoặc join vào các hội nhóm này nọ thì mình vẫn khuyên các bạn chậm lại tự mình tìm hiểu và sách là cách tốt nhất để giúp các bạn tự tìm hiểu thông tin và có kiến thức riêng của các bạn. Và nhất là mình luôn đề cao việc đọc sách vì để viết ra cuốn sách này họ đã nghiên cứu, lập luận và logic.

Nói về cách hành văn trước: Sách này được cái là viết khá là bình dân, bạn yên tâm là bạn đọc hiểu hết. Thậm chí mình từng đọc nhiều blog viết về Blockchain bằng tiếng Việt và thực sự mình cũng không hiểu bài viết này nói gì. Đó là lý do mình dành 1 like cho bạn dịch cuốn này và tất nhiên 10 like cho tác giả vì biết đối tượng mình hướng tới là ai. Vậy nên các bạn yên tâm là sách này đọc là hiểu được blockchain là gì chứ không có gì hàn lâm hay phức tạp. Quan trọng là các bạn có chịu đọc không. Một điểm nữa là cuốn sách này cuối mỗi chương đều có tóm tắt lại đúng gu mình để tránh các bạn quên họ nói gì.

Về nội dung, sách tên là blockchain nên viết toàn bộ về blockchain:

  • Blockchain là gì
  • Blockchain hoạt động như thế nào?
  • Lợi ích của công nghệ blockchain
  • Bất lợi/rủi ro của ngành công nghệ blockchain
  • Blockchan và công nghệ tài chính
  • Blockchain và những ngành ngoài tài chính
  • Nền tảng Etherium
  • Tương lai của blockchain

Và đặc biệt có 1 chương cuối là hướng dẫn thưc hành kỹ thuật của blockchain để các bạn hiểu rõ hơn cách blockchain hoạt động.

Trên dàn nội dung thì các bạn cũng thấy là đi khá rõ ràng và cụ thể từng vấn đề của blockchain. Ở đây mình chỉ đề cập những điểm mình thấy mới lạ hoặc muốn chia sẻ thêm với mọi người

Thứ nhất:

Về lợi ích của blockchain không phải nói nữa ha, từ minh bạch, linh hoạt, loại bỏ các đơn vị trung gian…các bạn đọc thêm. Nhưng mình nhớ có đọc một đoạn là ổn định dù có những biến động về chính trị hoặc chiến tranh. Thì có lẽ không lúc nào mà các bạn cảm nhận rõ ràng điều này bằng thời gian vừa qua.

Các bạn có đọc tin về Afghanistan chắc các bạn phải để ý tin này: Người dân xếp hàng dài trước ATM để rút tiền. Suy nghĩ ngay tức thời của mình lúc đó là nếu có tài khoản Binance thì khỏi phải đứng xếp hàng là thứ nhất thứ 2 là toàn bộ tiền đó có nguy cơ thành giấy rác khi chính quyền Taliban nắm quyền, bao nhiêu năm lao động của các bạn tan biến.

Hoặc gần đây là sự kiên Ukreina và Nga ha, người dân Ukraina tị nạn, không thể chối cãi crypto là đơn vị tiền tệ giúp bạn trao đổi ở nhiều nước. Hoặc việc các tỷ phú bị phong tỏa tài sản, như vụ câu lạc bộ Chealsea chỉ vì lý do chính trị đúng không các bạn? Bản thân mình thấy rất vô lý. Đó là lý do mình vẫn rất thích DEX decentralize exchange, vì các bạn biết các sàn như Binnace hoặc Kucoin thì vẫn do sàn quản lý còn sàn phi tập trung thì không có ai quản lý cả.

Một điểm khá hay là sách không phải nói về blockchain là nói về điểm lợi, mà vẫn có hạn chế.

Một số điểm hạn chế: Ví dụ như bảo mật, bạn nào mà dấn thân vào crypto thì biết private key quan trọng như thế nào, và nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn có nhớ đc nó hoặc bạn sẽ ghi vào đâu đó thì nó lại liên quan đến việc bảo mật đúng không các bạn.

Thứ hai là vì nó phi tập trung, không có một cơ quan tổ chức nào quản lý, điều này cũng không phải là tốt nhé các bạn. Lịch sử đã có quá nhiều bài học về đám đông bình đẳng nhưng lại không đưa đến kết quả tốt đẹp, và đôi khi chúng ta cần một nhóm dẫn dắt để khai sáng hoặc đưa đến tầm nhìn xa hơn. Còn trong trường hợp blockchain này là rủi ro khi giao dịch và không có cách nào sửa đổi.

Thứ ba là vấn đề về năng lượng, mà chắc ồn ào nhất là các bạn nghe Elon Mush nơi về vụ đào bitcoin tốn năng lượng.

Một số vấn đề hạn chế được đề cập trong sách này nhưng hiện nay mình thấy thị trường đã và đang giải quyết như khả năng mở rộng, hay công nghệ chưa được kiểm chứng, hoặc những lời đồn thổi thì đây thuộc vào giai đoạn đầu rồi ha. Bây giờ những lời đồn thổi chỉ dành cho FOMO trên thị trường.

Có 2 chương mình thấy khá thích là nói về thị trường tài chính với đồng Ripple và chia sẻ ứng dụng blockchain vào các ngnafh khác chứ không phải chỉ có tài chính. Khi mình ra video về crypto, có một số comment vào nói về chuyện crypto hay tiền ảo, không ứng dụng này nọ thì hầu hết các comment đó mình đều không trả lời. câu trả lời của mình là về đọc sách, tìm hiểu thêm trước khi mình đưa ra những lời comment vô thưởng vô phạt hoặc vô căn cứ.

Đặc biệt phần tương lai của block chain thú vụ vì cuốn này Mark Gate viết năm 2017 và tới thời điểm này những cái mà ông từng gọi là tương lai thì đã xảy ra, đã được nhìn thấy.

Mọi người đọc sách rồi chia sẻ mình với nhé.

Nếu ai chưa đọc sách, có thể cân nhắc mua sách tại đây

Love <3

Leave a Reply