Làm sao để tập trung - clever girls

Bạn chính là những gì bạn tập trung vào – Hôm nay bạn tập trung vào đâu?

Bài chuyển ngữ từ bài gốc: You become What you focus on.

Mình đọc bài này trên medium và thấy thực sự hữu ích nhất là trong thời đại nhiễu loạn thông tin hiện nay nên muốn chia sẻ với mọi người. Đặc biệt bản thân đang đọc cuốn Digital Minimalism và nhận ra được tác động của mạng xã hội và các nền tảng đến đời sống của mình. Làm sao để tập trung? Kết quả/hậu quả của việc bạn tập trung vào đâu. Mời mọi người tham khảo bài chuyển ngữ ở dưới.

Những thứ bạn tập trung vào sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, suy nghĩ ảnh hưởng đến hành động, hành động quyết định kết quả của cuộc sống của bạn.

Câu quote sau đây có tuổi đời 2000 năm nhưng nếu đặt nó vào thời hiện tại, giá trị vẫn còn nguyên vẹn “Hầu hết những màn giải trí hợp pháp đều thấp kém hoặc ngu ngốc và nó phục vụ hoặc khai thác điểm yếu của con người.”

(Nếu đặt nó vào câu chuyện lùm xùm của giới giải trí, nghệ sĩ trong thời gian gần đây ở Việt Nam, nó quả thật vô cùng có giá trị. Mời bạn đọc thêm một bài viết rất hay về nghệ sĩ trên NewsZing để có thêm góc nhìn. Lời người dịch)

Câu nói trên của nhà triết học Khắc Kỷ Epictetus. Nó khái quát được sự chú ý và những thứ chúng ta đang tập trung vào. Chúng ta cho phép người khác kiểm soát mình vì chúng ta không có sự phản kháng khi truyền thông khai thác điểm yếu của chúng ta.

Tôi không chống lại truyền thông. Nhưng tôi nghĩ truyền thông điều khiển khá nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Chỉ cần nhìn vào từng trang mạng xã hội, các kênh truyền thông, các kênh thông tin trực tuyến, và từng ứng dụng trên điện thoại của mình và bạn sẽ nhận ra, bạn cũng như tôi đang bị khai thác đến mức nào.

Bạn chỉ cần chú ý vào các dấu hiệu. Một ví dụ để bạn dễ hình dung. Bạn nghĩ tôi sẽ làm gì khi nhìn thấy thông báo từ Netflix, thông báo mùa phim tôi yêu thích đã có trên nền tảng này? Tôi sẽ ngưng mọi thứ khác trong đời mình và xem toàn bộ mùa phim trong vài ngày. Và khi tôi xem xong, tôi rất có thể chuyển sang xem phần tiếp theo trên Prime Video hoặc xem clip trên YouTube.

Nhưng tôi không làm điều đó vì tôi quyết định đóng mình lại với những thứ đó.

Tôi muốn kiểm soát sự chú ý của mình càng nhiều càng có thể.

Tại sao?

Vì nếu không, sẽ có hàng triệu người và tổ chức đang cố gắng kiểm soát tôi thay tôi. Và kết quả của việc để người khác kiểm soát sự chú ý của mình? Bạn trở thành một con rối.

Một vài cách để kiểm soát sự chú ý của mình.

Đầu tiên, bạn cần ý thức được tầm quan trọng của việc ý thức nên tập trung vào đâu. Quay lại với Epictetus, vị học giả này có giải thích thêm: “Nếu bạn không tự lựa chọn nhận thức và hình ảnh của chính bản thân mình, người khác sẽ làm, và họ sẽ không cố làm điều tốt nhất cho bạn”

Khi tôi đọc những dòng này lần đầu, tôi bắt đầu suy nghĩ về nó một cách nghiêm túc hơn. Tôi nhận ra rằng tôi cần trở thành người lựa chọn suy nghĩ, hình ảnh, ý kiến và thông điệp cho chính mình chứ không phải ai khác.

Dưới đây là một số cách tôi làm để có thể thực hiện điều đó

  1. Tắt tất cả các thông báo không cần thiết

Bạn có thể tắt tất cả các thông báo cho từng ứng dụng trên điện thoại mà không phải để điện thoại ở chế độ không làm phiền (Nếu quan sát các bạn trẻ quanh mình, mình thấy rất ít bạn làm điều này. Lời người dịch). Tôi không sử dụng chế độ đó vì tôi tắt tất cả các thông báo của ứng dụng. Chỉ cần đến mục setting -> notifications, và đi đến từng ứng dụng và tắt tất cả các thông báo.

Nhờ đó, tôi kiểm soát những thứ tôi nhìn thấy trên điện thoại của mình. Ví dụ, tôi muốn nhận cuộc gọi hoặc nhắn tin cho người thân, đồng nghiệp hoặc những mối quan hệ trong công việc, tôi sẽ có thông báo trên calendar và sử dụng ứng dụng nhắc nhở.

Vấn đề ở đây là bạn muốn sử dụng điện thoại của mình một cách có ý thức. Nghĩ về việc liệu bạn có cần những thông báo hay không? Bạn có cần phải biết về tin tức mới nhất? Hoặc thông báo ai đó vừa Like post của bạn? Có lẽ là không.

  1. Không sử dụng mạng xã hội để lấy thông tin

Số lượng thông tin rác trên mạng xã hội là không đếm được. Nếu bạn sử dụng mạng xã hội, hãy dùng nó để kết nối với mọi người. Nhưng nó không phải là công cụ thay thế cho sách, bài viết chuyên sâu, hoặc Wikipedia.

Tôi không phản đối hay chống lại mạng xã hội vì với tôi, đó là công cụ. Vấn đề là hầu hết mọi người đều không nhận thức được rằng họ đang bị khai thác. Họ nghĩ họ kiểm soát được mọi việc, nhưng trên thực tế họ đang bị ảnh hưởng.  (Nextflix có bộ phim The Social Dilemma nói về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo. Lời người dịch).

Đó là lý do bạn cần sử dụng mạng xã hội có chủ ý. Dù việc sử dụng mạng xã hội có chủ đích có thể có nhiều giới hạn, nhưng nó không hoàn toàn tệ. Chỉ sử dụng nó nếu bạn thực sự cần. Bạn sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì nếu bạn không sử dụng mạng xã hội. Tôi chỉ sử dụng nó để kết nối với những bạn đọc nhắn tin cho tôi. (Thực tế mình từ thử 6 tháng không sử dụng mạng xã hội và mình hoàn toàn không bỏ lỡ bất cứ điều gì, cuộc sống mình vẫn diễn ra bình thường. Lời người dịch)

  1. Tập trung vào kiến thức thay vì thông tin

Thông tin là gì? Thông tin đa số sẽ nói về dữ liệu, sự kiện hoặc thông báo. Kiến thức thường là việc ứng dụng một số thông tin nhất định vào một vấn đề cụ thể.

Ví dụ về thông tin như: “Thực tế các quỹ đầu cơ trung bình hoạt động kém hơn thị trường trong thập kỷ qua”. Đây là thông tin. Nhưng nếu bạn sử dụng thông tin đó để ứng dụng vào chiến lược đầu tư, nó trở thành kiến thức của bạn.

Hầu hết mọi người tiếp thu một lượng lớn thông tin nhưng không chứa nhiều kiến thức. Đó là vì việc tiếp nhận thông tin rất dễ dàng, nhưng để có được kiến thức, cần thời gian.

Ví dụ, đọc một cuốn sách hoặc đăng ký khóa học là một khoản đầu tư thời gian nghiêm túc cần phải thực hiện. Bạn sẽ phải tự hỏi mình : “Điều này có đáng thời gian của mình không?” . Đó là điều mà mọi người phải tự hỏi mình trước khi quyết định. Nhưng bạn không tự hỏi mình khi bạn cầm điện thoại và đọc những thông tin ngẫu nhiên. Bạn sẽ nghĩ: “Nó chỉ là một post Facebook, video ngắn, bài báo”. Nhưng vấn đề là bạn để mình rơi vào mớ rối rắm của chính mình. Và kết quả, bạn tiêu thụ rất nhiều thông tin, nhưng đa số không phục vụ mục đích nào cả.

Khi bạn tiếp nạp kiến thức, bạn làm nó có mục tiêu và có sự tập trung cụ thể.

  1. Chỉ đọc một số người trên mạng

Tôi đọc Wall Street Journal, nhưng tôi chỉ đọc các bài viết của Jason Zweig. Ngoài ra, tôi chỉ đọ WSJ các chuyên mục hữu ích với tôi. Tôi không biết tên của các cây viết khác, và tôi không theo dõi ai khác ngoài Jason.

Về Blog, tôi làm tương tự. Tôi thích đọc các bài viết về công nghệ của Ben Thompson. Tôi không có thời gian và năng lượng để đọc hàng tá người trên mạng. Và tôi không khuyên mọi người làm vậy. Nếu mọi người thích tác giả khác hơn tôi, và theo dõi họ thay vì tôi, điều này hoàn toàn tốt.

Chỉ theo dõi một số người mà nội dung của họ thực sự hữu ích. Bạn không cần phải đồng ý với người đó mọi lúc, nhưng ít nhất bạn thích phong cách và góc nhìn của họ. Ngoài ra, chỉ tiêu thụ những nội dung liên quan đến bạn và mặc kệ những thứ khác.

Bạn có bỏ lỡ những thông tin quan trọng? Có thể. Bạn có thể có thiên vị trong thông tin? Có thể. Nhưng miễn là bạn ý thức được điều này, bạn sẽ ổn.

Suy nghĩ bị ảnh hưởng bởi những gì bạn tập trung

Kiểm soát sự chú ý của bản thân rất quan trọng vì nó tác động đến suy nghĩ và hành động của bạn. William James, Founder của Pragmatism và là người tiên phòng của tâm lý học hiện đại, đã chia sẻ:

“Suy nghĩ trở thành nhận thức, nhận thức trở thành hiện thực. Thay đổi suy nghĩ của bạn, thay đổi thực tế của bạn”

Để thay đổi suy nghĩ, bạn cần 2 thứ. Thứ nhất, bạn cần kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, mọi người thường thiền để làm điều này. Thứ hai, bạn cần kiểm soát những nguồn thông tin tiêu cực bên ngoài bằng cách hạn chế tiếp xúc với nó. Điều này không có nghĩa là bạn khép mình lại với thế giới. Chỉ đơn giản là tự hỏi mình: Điều này có đáng để tôi quan tâm hay không? Điều này có làm phong phú cuộc sống của tôi hay không? Nếu câu trả lời là không? Bỏ qua và tiếp tục công việc của mình.

Hy vọng bài chuyển ngữ hữu ích với mọi người. Chia sẻ với mình ở comment bên dưới suy nghĩ của mọi người nhé!

Love!

One thought on “Bạn chính là những gì bạn tập trung vào – Hôm nay bạn tập trung vào đâu?

Leave a Reply