Lên kế hoạch theo dõi chi tiêu ngay đầu tháng bằng app quản lý chi tiêu

Hôm nay 1-6 là ngày tết thiếu nhi, nhưng còn là ngày quan trọng hơn – ngày đầu tháng.

Đầu tháng là thời điểm tốt nhất để lên kế hoạch kiểm soát, quản lý chi tiêu cũng như cả những khoảng thu nhập kỳ vọng trong tháng, từ đó có thể lập kế hoạch dài hạn về sau.

Nói quản lý chi tiêu nghe có vẻ rộng nhưng thực ra, hoạt động này hiểu đơn giản là nắm rõ xem mỗi tháng mình tiêu hết bao nhiêu, và tiêu vào những khoản gì. Chẳng phải mọi người hay lâm vào tình cảnh, chẳng tiêu gì hết mà sao cuối tháng vẫn hết tiền. Đây là lúc để bắt đầu theo dõi xem rốt cuộc tiền nó đi đâu.

Sử dụng App quản lý chi tiêu

Bạn có thể tải một số App giúp theo dõi các khoản chi

Money Lover

Lập kế hoạch quản lý chi tiêu ngay đầu tháng - Clever Girls
Hình: Internet

Money Lover phân chia đủ các khoản mục từ cà phê, tiền sinh hoạt phí, tiền ăn đến mục nhỏ nhất là giữ xe. Mọi người cũng có thể thêm khoản mục mới. Cuối tháng sẽ có tổng hợp tiêu bao nhiêu khoản nào chi nhiều nhất.

Mình xài bản này miễn phí, các chức năng cơ bản là ghi thông tin thôi, mình chưa nghiên cứu sâu các tính năng khác để review. Mình xài Money Lover được 1 năm nay, tuy nhiên phải đính chính là mình hay quên rồi mất điện thoại nên bị gián đoạn, chỉ nhớ lúc tổng kết thấy tiền đi café của mình nhiều nhất nên từ đó mình không đi café nữa.

Lưu ý: App chỉ là App, cái chính bạn phải tạo thói quen vừa mở túi hay vừa chuyển khoản là phải mở App ghi lại liền, nếu không sẽ không track chính xác được.

Mint

Lập kế hoạch quản lý chi tiêu ngay đầu tháng - Clever Girls
Hình: Internet

Mint dường như là App được cộng đồng Personal Finance khen ngợi nhiều nhất. App này sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng, tracking các khoản thu chi, chuyển khoản nên quản lý chính xác và chặt chẽ hơn tài chính của bạn. Theo review của các trang thì App này được xài nhiều ở nước ngoài do phần lớn các giao dịch thực hiện Online nên sử dụng App rất hiệu quả vì tính chủ động thu thập dữ liệu (mà không cần phải viết lại như Money Lover). App còn có tính năng báo động khi người dùng tiêu nhiều quá. App này hoàn toàn miễn phí.

Mình mới đọc review thôi, thấy cũng hay quá, mình sẽ tải về dùng thử và review chi tiết cho mọi người nhé.

Nếu không dùng App quản lý chi tiêu thì sao?

App chỉ là công cụ để chúng ta tracking các khoản chi tiêu, nếu không xài app thì đơn giản lấy một cuốn sổ tay nhỏ nhỏ (mình khuyên dùng cuốn sốt lò xo ngang để dễ lật mở và so sánh số giữa các hạng mục, các ngày). Mội ngày (có thể là cuối ngày) dành chứng 5 phút ngồi liệt kê tất cả những khoản chi trong ngày hôm nay, tất cả các khoản, cả giữ xe cũng ghi vào. Bạn nên chọn thời gian cố định trong ngày và làm liên tục trong vòng 1 tháng sau đó dành tầm 1 giờ tổng kết các khoản để biết được mình tiêu tiền vào gì, bao nhiêu. Bạn cũng có thể tạo file excel để tiết kiệm thời gian và dễ tổng hợp. Riêng mình thì thích viết tay hơn, vì đọc đâu đó có bảo viết tay kích thích trí não hoạt động tốt hơn.

Chúc mọi người một tháng chi tiêu hợp lý.

Đừng quên chia sẻ với mình hành trình quản lý các khoản chi của mọi người ở comment bên dưới.

Leave a Reply