3 sai lầm tuổi 25 - clever girls

3 CON ĐƯỜNG SAI LẦM CỦA TUỔI 25

Chào mọi người, hôm nay là bài viết thứ 3 trong series hướng nghiệp. Chúng ta đã đi với nhau về việc chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường và bớt mông lung, sau khi chọn ngành học, ra trường đi làm thế nào để tránh khủng hoảng tuổi 25. Hôm nay chúng ta sẽ đi với nhau về việc tuổi 25 và 3 sai lầm của tuổi 25.

Nếu bài viết tuần trước dành riêng cho các bạn tuổi 20, nhưng theo mình quan sát đại đa số viewer là những bạn tuổi 25, chắc do tựa đề là tuổi 25 nên các bạn 20s chưa thấy liên quan.

Tiếp nối bài viết tuần trước, bài viết tuần này sẽ giải đáp câu hỏi mà mình nhận được, nếu tuổi 25 đã lỡ sai lầm, lỡ khủng hoảng rồi thì biết làm sao? Và bài viết này hoàn toàn dựa vào trải nghiệm cá nhân, đây là những điều mình đã và đang làm để cải thiện cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Trước tiên hết mình sẽ nói về thị trường việc làm đứng ở phía người tuyển dụng.

3 sai lầm tuổi 25 - Clever Girls
Thị trường việc làm tuổi 25

Năm 25-27 tuổi lúc này thị trường làm việc sẽ hơi hẹp hơn một tí so với thời mới ra trường. các vị trí senior yêu cầu có kinh nghiệm chuyên môn ở một lĩnh vực đặc biệt. Vị trí sẽ có sếp trực tiếp có thể là sếp chuyên lĩnh vực đó hoặc sếp chung tùy vào quy mô của công ty. Ở giai đoạn này, có thể một số vị trí sẽ yêu cầu kỹ năng như training và kỹ năng.

Tới năm 28-30 tuổi và cả về sau, con đường sự nghiệp ngày càng bó hẹp lại.

3 sai lầm tuổi 25 - Clever Girls
Thị trường việc làm tuổi 30

Ở sau độ tuổi 28 các bạn sẽ thấy việc tuyển dụng tập trung vào người có kinh nghiệm rất chắc ở một ngành cụ thể. Vị trí tuyển dụng thường sẽ là Senior Manager hay Director. Ngoài kinh nghiệm chuyên môn, còn đi kèm với năng lực quản lý con người và quản lý ngân sách, lên kế hoạch mục tiêu. Vị trí này thường phải có network rộng vì nếu phát triển đúng và tập trung, họ đã có một số năm làm việc nhất định trong một ngành. Networking là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp. Và thường những người ở này sẽ làm việc với top đầu công ty, dẫn đến stress rất nhiều vì phải tính toán, chịu doanh số phát triển của công ty.

Vậy lúc này kịch bản 3 sai lầm của tuổi 25 như thế nào?

Theo quan sát của mình, có 3 hướng đi chính mà đại đa số các bạn sẽ nghĩ đến để giải quyết vấn đề khủng hoảng.

3 sai lầm tuổi 25- Clever Girls
3 sai lầm tuổi 25

Bước đầu tiên là lập gia đình. Đối với các bạn Nam thì lúc này có việc rồi, đều đều cũng có lương, thường sẽ theo xu hướng gia đình xã hội là lập gia đình. Điều này mình nghĩ phần lớn do ảnh hưởng của khuôn mẫu xã hội, câu nói mình hay nghe nhắc đến nhất là: lấy vợ sinh con cho ổn định.

Hoặc tình huống các bạn nữ mình có insight hơn thì mình thấy đa số các bạn chọn lấy chồng đẻ con như sứ mệnh cuộc đời, một số bạn thường nói, lấy chồng đẻ con cho xong. Thực sự mình không hiểu xong là xong cái gì? Hoặc các bạn kỳ vọng người chồng sẽ giúp bạn gánh đỡ những khó khăn của cuộc đời này?

Chia sẻ quan điểm cá nhân là mình không nghĩ lấy chồng, đẻ con sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối, thực chất, lấy chồng đẻ con sẽ nảy sinh ra thêm nhiều rắc rối, mà rắc rối dễ thấy nhất là tài chính.

Mình sẽ nói riêng trong một bài viết về chủ đề này. Ở đây chỉ muốn hỏi các bạn là Tại sao kỳ vọng người khác sẽ giải quyết vấn đề của mình? Vấn đề của mình phải tự mình giải quyết, người khác chỉ có thể giúp bạn tư vấn, động viên tinh thần, nhưng tuyệt đối không có ai có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của bạn. Và quan điểm của mình, khi có vấn đề phải giải quyết triệt để, nếu để lâu dài nó sẽ tích tụ lại như một khối u. Mà lúc này không chỉ là chuyện của mình bạn, mà bạn còn x2 nó lên mà ở đây là làm ảnh hưởng đến chồng con, và cả những người xung quanh.

Hướng thứ 2 hay gặp ở các bạn nam hơn là bây giờ phải nghĩ cách làm giàu, thấy bạn bè mình sao làm chức này chức kia lương cao quá, mình phải kiếm tiền thôi chứ kiếm việc lương cao khó hơn. Đó là lý do hàng chục bài viết các bạn đọc tựa đi kiếm vài tỷ, kiếm tiền nhanh ở nhà, làm giàu với crypto, chứng khoán, sale nhanh giàu…

Trong khi đó kênh Clever giới thiệu quang minh chính đại về kế hoạch đầu tư bền vừng, mỗi tháng 1 triệu, hay vốn 10tr thôi thì không chịu nghe. Bao nhiêu sách hay đúc kết tinh hoa giới thiệu thì không chịu đọc. Nhất quyết nhăn tin hỏi có cách nào, có mã nào lời cao.

Kết quả là như thế nào? Và nghĩ một cách logic, là các bạn nhớ cái gì ngon ăn không đến phần mình. Nếu ngon ăn kiếm được vài tỷ như vậy, sao cả triệu lược view đó, người dân Việt vẫn oằn mình. Các bạn chịu khó một tí, nhìn vào đối tượng view xem các nội dung đó và đối chiếu lại với đại dịch vừa rồi để thấy những đối tượng dễ bị tổn thương nhất có phần nào nằm trong đối tượng view đó không? Tại sao lại như vậy? Nếu họ đã lĩnh ngộ được cách làm giàu? Các bạn có thấy Việt Nam vẫn nằm trong nước nghèo. Nếu làm giàu dễ như vậy thì người Việt Nam mình đâu mãi nghèo. Đâu có đến hơn 67% người Việt cảm thấy căng thẳng với tình hình tài chính.

Hướng thứ 3 để giải quyết công việc, đây là nhóm những bạn quyết tâm tập trung vào công việc, nhưng mà giờ không biết làm sao vì đang rối nùi với công việc của mình?

Các bạn sẽ thường lựa chọn làm việc cho startup, đơn giản như mình nói, dễ kiếm việc, không quá yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng nhất định như những công ty lớn. Về startup mình có làm một bài chia sẻ từ rất lâu rồi, bài chia sẻ đến bây giờ vẫn còn giá trị. Các bạn nên nghe bài chia sẻ của mình trước khi quyết định là có nên rẽ hướng làm cho startup không nhé.

Một số bạn khác chấp nhận lương thấp, làm ở vị trí junior hoặc thực tập. Thì đây là những gì mình trải nghiệm: rất khó tìm được một người sếp có tâm để dẫn dắt các bạn. Các công việc lại quá junior dễ khiến các bạn dễ nản với công việc. Và các bạn thấy ủa, cái đứa lead mình, nhiều hồi nhỏ tuổi hoặc bằng tuổi mình cũng không có gì giỏi, sao mình nghe theo nó. Không phục. Thế là tiếp tục thấy chán nản. Và lại không biết làm gì.

Vấn đề làm gì khi không biết mình thích gì sẽ được giải đáp ở bài viết riêng để có thời lượng nói cho cặn kẽ với mọi người.

Ở đây mình chỉ nói ngắn gọn là không trông chờ vào người khác được các bạn ạ, bản thân mình cũng bầm dập đi tìm sếp, và gặp hố rất nhiều, bởi thị trường này người làm được thì ít mà người chém gió thì nhiều. Sau đó thì mình quyết định là tự làm sếp của mình, lên tìm học trong sách, hoặc học của những người mà mình thấy chắc kiến thức, không giới hạn địa lý, các bạn có thể học ở các kênh nước ngoài. Thực tế hiện tại mình hay tự học trên kênh Skillshare.

Và bản thân mình, mình lấy tiền lương là động lực và neo, trừ trường hợp không còn lực chọn nào khác, hoặc vị sếp này bạn chắc mẩm có thể giúp bạn, còn lại mình sẽ chọn những vị trí đúng tuổi thay vị hạ lương và hạ mức năng lực.

Vậy qua tuổi 30 bạn thấy gì?

3 sai lầm tuổi 25- Clever Girls
Khủng hoảng tuổi 30

Bạn bắt đầu khủng hoảng hơn khi nhìn xung quanh bạn bè nhà xe đầy đủ, công việc vững vàng. Một số người thì khởi nghiệp, làm này làm kia rất thú vị.

Những bạn lấy vợ đẻ con thì thêm khủng hoảng tài chính, rồi thời gian chăm sóc con, nhiều lúc muốn thay đổi, lựa chọn khác đi cũng sợ vì giờ phải nuôi gia đình.

Sau một thời gian trading, kiếm tiền nhanh và thấy không có kết quả, bây giờ các bạn bắt đầu làm lại từ đầu và đi lại với những kênh căn bản. Chắc đó là lý do mà Clever girls có rất nhiều view ở độ tuổi ngoài 30

Với những bạn giảm title giảm lương bắt đầu lại từ đầu, nếu may mắn tìm được nơi tốt để gửi gắm thì bạn sẽ có được sự khởi đầu vững vàng. Nhưng nếu không, đa số các bạn sẽ lại hoang mang lạc lối tiếp, và nguy hiểm hơn là lúc này mình lại sở hữu CV lòng vòng.

Và ở độ tuổi này tuyển dụng rất ít, kinh khủng hơn bạn sẽ thấy những tin tuyển dụng có ghi giới hạn tuổi. Và bạn bị mắc kẹt trong cái bẫy tuổi vừa trung niên.

Tổng hợp những điều này trở thành khủng hoảng nối dài ở tuổi 30.

Nghe đang sợ phải không các bạn? và nó đáng sợ hơn khi các bạn càng lớn tuổi, các bạn sẽ không có động lực, năng lượng từ bản thân, đấy là chưa nói đến con đường nó cũng ít cơ hội dần.

Trên đây là tạm chia sẻ về 3 sai lầm tuổi 25. Hướng giải quyết chờ bài viết sau nhé!

Leave a Reply