3 phương pháp đầu tư - Clever Girls

3 nguyên tắc đầu tư cơ bản (QUẢN LÝ RỦI RO HIỆU QUẢ)

Như có chia sẻ trên Fanpage, trong tháng này mình quay lại với series tài chính cá nhân 101. Nội dung gồm :

(1) 3 Nguyên tắc đầu tư căn bản nhất định phải biết

(2) Đầu tư như thế nào với 10 triệu (từng bước cụ thể)

(3) Đầu tư vào đâu với 1 triệu 1 tháng

(4) Mỗi tháng nên đầu tư bao nhiêu để có được 1 tỷ

(Hướng dẫn cụ thể bằng số liệu cho từng độ tuổi)

Trong đó nội dung 2 bài viết  đầu tư 10 triệu và đầu tư vào đâu với 1 triệu 1 tháng được làm theo yêu cầu của rất nhiều bạn đã inbox, gửi mail và comment, nội dung về nguyên tắc đầu tư và xác định mục tiêu đầu tư là nội dung mình muốn chia sẻ

Thời gian gần đây mình có cơ hội học, đọc và tiếp xúc nhiều kiến thức rất hay, có vậy mới nhận ra được những hiểu biết của mình rất hạn hẹp và lại càng có động lực để học hỏi thêm. Mình sẽ rất vui được chia sẻ với mọi người hành trình tiến bộ của mình.

Việc đầu tư có đáng sợ hay không? Nhiều người sẽ cảm thấy sợ hãi, đặc biệt là khi nắm giữ tiền trong tay và không biết làm gì cũng như những người mới sẽ không chắc phải làm gì. Đầu tư có rủi ro hay không? chắc chắn là có, bất cứ kênh đầu tư nào cũng ẩn chứa những rủi ro nhất định. Vậy làm sao để vượt qua sự sợ hãi, và kiểm soát rủi ro để có thể bắt đầu đầu tư? Câu trả lời là chúng ta phải có nguyên tắc. Nguyên tắc được xây dựng từ ban đầu để nhận diện và tối thiểu hóa rủi rõ. Kế đến từ việc tuân thủ nguyên tắc sẽ giúp bạn đánh giá, điều chỉnh và điều quan trọng hơn hết là biết được chúng ta đang đi đâu, và liệu cách làm đó có hiệu quả hay không.

Bước đầu tiên là bạn phải tự xây dựng một nguyên tắc cho riêng mình và sau đó thực sự kỷ luật với nguyên tắc đó.  Dưới đây là 3 nguyên tắc mình áp dụng để quản lý rủi ro khi đầu tư.

Nguyên tắc số 1: Đa dạng danh mục đầu tư

Không ai bỏ hết trứng vào cùng một giỏ, vì vậy ngay khi đầu tư các bạn phải nghĩ đến đa kênh.

Chúng ta không biết thị trường sẽ như thế nào, số liệu lịch sử chưa chắc phản ánh được tương lai, điều duy nhất chúng ta có thể làm là chuẩn bị cho những điều chúng ta không nghĩ đến. Khi tham gia vào thị trường các bạn sẽ có những tình huống nào có thể diễn ra? Thị trường tăng, thị trường giảm, thị trường lạm phát.

Khi thị trường tăng tất nhiên chứng khoán là khoản đầu tư tốt nhất, hoặc thậm chí các bạn có thể mua cổ phiếu nước ngoài.

Khi thị trường giảm trái phiếu là kênh lựa chọn an toàn và hiệu quả,

Khi thị trường lạm phát thì chúng ta tìm đến những kênh trú ẩn như vàng, bất động sản

3 nguyên tắc đầu tư - Clever Girls

Một điểm cộng theo trải nghiệm các nhân của mình khi đa dạng hóa danh mục đó là sự phân tán tỷ trọng tiền. Bạn mình từng ngạc nhiên khi thấy mình có mặt ở nhiều kênh thay vì chỉ bỏ tiền vào chứng khoán, mặc dù số tiền của mình không hề nhiều. Và nhờ vậy mỗi kênh chỉ chiếm tỷ trọng 20-30% tài sản của mình và mình không phải lo toáng lên khi thị trường sụt giảm hay phải hối hả bán ra để bảo tồn tài sản. Đây là điều mà mọi người có thể tránh để mua xanh bán đỏ.

Nguyên tắc số 2: Average Dollar cost

Phương pháp Average Dollar Cost là phương pháp yêu thích của mình, các bạn có thể xem lại bài viết để nắm rõ. Đặc biệt dạo gần đây khi mình đọc sách cuốn – Tâm lý học về tiền cũng như tìm đọc các kênh tài chính thì lại bắt gặp nhiều quan điểm đề cập đến phương pháp này.

Mình đã giới thiệu rất nhiều bảng biểu, số liệu, hôm nay lại tiếp tục giới thiệu một bảng nghiên cứu nữa về phương pháp này.

3 nguyên tắc đầu tư 2 - Clever Girls

Nguồn: https://www.schwab.com/resource-center/insights/content/does-market-timing-work

Nguyên tắc số 3: Không cảm tính và  chạy theo đám đông

Mình biết việc thuộc về đám đông nào đó có vẻ an toàn và tạo cảm giác yên tâm hơn. Tuy nhiên như mình có nhắc trong bài viết trước, đám đông thường ít khi giàu, và thực chất những người giàu, người tạo lập thị trường lại đang làm giàu từ đám đông – tức lúc các bạn đang lo lắng bán ra. Vì vậy các bạn cần phải tỉnh táo.

Đặt mình vào hoàn cảnh các bạn vừa tham gia thị trường, vừa bỏ tiền vào đã thấy lỗ, các bạn sẽ thấy bồn chồn, sợ hãi và muốn bảo toàn vốn, lấy tiền ra ngay lập tức. Mình hoàn toàn hiểu cảm giác đó, nhưng là một người lý trí và logic, mình sẽ dựa vào số liệu, sự kiện thực tế thay vì để tiền mình chạy theo tiếng gọi cảm tính.

Nguyên tắc đầu tiên của đầu tư, mua đỏ bán xanh! Bạn phải luôn tự hỏi mình có phải mình đang làm theo điều này hay mình làm điều ngược lại – Mua xanh bán đỏ?

Đầu tiên mọi người phải hiểu được thị trường lên xuống là chuyện hết sức bình thường. Chỉ số thị trường không phải ngày hôm nay lên một ít rồi cứ lên một ít, thị trường biến động rất nhiều và có những ngày thị trường biến động cao hơn những ngày bình thường. Thực chất những ngày giảm sâu hoặc tăng mạnh đó sẽ tạo nên chỉ số của thị trường. Vậy nên đừng hoảng loạn.

Điều quan trọng tiếp theo mình muốn các bạn ghi nhớ vì nó sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn cho khoản đầu tư của bạn. Đó là chính những ngày đáng sợ khi thị trường đỏ lửa kia rất có thể là cơ hội để tạo ra được sự thay đổi trong tài khoản của bạn.

3 nguyên tắc đầu tư 3 - Clever Girls

Theo báo cáo của JP Morgan, 6 trong 10 ngày tốt nhất để vào thị trường nằm trong 2 tuần có 10 ngày tệ nhất. Đây là biểu đồ so sánh khoản tiền lợi nhuận thu được trong trường hợp bạn bỏ lỡ vài ngày tốt nhất để tham gia thị trường. Khác biệt rất lớn.

Vậy nên nếu bạn thấy thị trường đỏ lửa và sợ hãi bán tháo, rất có khả năng bạn đang bỏ lỡ cơ hội mua vào. Mình có thể lấy ví dụ cụ thể ở thị trường VN, dễ thấy nhất là thời điểm tháng 3/2020, thị trường giảm 25% nhưng chỉ 1 tháng sau đó đã phục hồi lại và tơi bây giờ các bạn có thể thấy, thị trường lên rất mạnh. Nếu ai mua vào đợt tháng 3 đã thu được khoản lời rất lớn.

VNI % thay đổi
Tháng 3/2020 662.53 -24.9%
Tháng 4/2020 769.11 16.09%

Thời điểm tốt dựa trên số liệu lịch sử như các bạn thấy là thời điểm đáng sợ nhất. Và với những người khi nói rằng thị trường đang nhạy cảm, tôi sẽ đợi khi nào thị trường hồi phục tôi mới mua, thì thực tế bạn rất có thể bỏ lỡ một trong những cơ hội để kiếm lợi nhuận tốt hơn cho danh mục của mình.

Trong bài có tự đề là The beauty of doing nothing – Vẻ đẹp của việc không làm gì cả sẽ chia sẻ cho các bạn góc nhìn về đầu tư không hoản loạn, đầu tư lâu dài. Các bạn tham khảo để bình tâm hơn trong mùa downtrend này.

Tóm lại trong chia sẻ của mình, có 3 nguyên tắc để quản lý rủi ro khi đầu tư

 1. Đa dạng hóa danh mục
 2. Sử dụng ADC
 3. Loại bỏ cảm tính, luôn tham gia thị trường

Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người!

Love

2 thoughts on “3 nguyên tắc đầu tư cơ bản (QUẢN LÝ RỦI RO HIỆU QUẢ)

 1. Ngan says:

  Em đã xem video của chị rồi. Nay đọc lại bài viết thì giúp em nhớ được lâu hơn. Với em cũng cảm giác là chị viết bài trôi chảy và diễn đạt đúng ý mình muốn hơn là nói trên video. Mong chị càng ra thêm nhiều bài viết và các video hay nữa ạ

  • admin says:

   Chào em, cảm ơn em nhiều nhé. Lúc noi nói kỹ quá thì các bạn lại không tiếp thu hết, dễ khiến bài nói dài, khi viết chị tự do diễn đạt ý hơn. Nên chị luôn mong các bạn đọc bài viết. Nhiều lúc bài viết của chị nó nói nhiều nội dung hơn trên Video đấy.

Leave a Reply