nghề tay trái - Clever girls

10 công việc thêm nguồn thu nhập thứ hai (AI CŨNG LÀM ĐƯỢC)

Chào mừng mọi người đến với bài viết mới nhất của Clever Girls.

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về chủ đề tạo thu nhập thứ 2.

Mình thường bắt đầu mọi thứ với câu hỏi TẠI SAO? Vậy tại sao chúng ta cần có thu nhập thứ 2

Không phải nói nhiều, nếu mọi ngươi đã từng xem bài viết 3 loại tiền nhất định phải biết, trong đó mình có chia sẻ sự thiếu bền vững của việc chỉ có 1 công việc duy nhất.

Một số điểm có thể kể ra:

 • Đại dịch là minh chứng cho việc công việc mà mọi người hay nói là “tìm công việc ổn định” kém ổn định như thế nào. Không có gì là ổn định trong thời đại này. Thêm một công việc là nguồn thu, thêm một con đường backup cho cuộc sống của các bạn
 • Cho bạn thêm nguồn thu nhập để nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính nào đó. Hoặc để cải thiện tình hình tài chính hiện tại
 • Tận hưởng cuộc sống mà không ảnh hưởng đến các kế hoạch tài chính

Cùng với đó khi bàn về công việc thứ 2, mình thấy có những hiểu nhầm như sau:

 • Bắt buộc phải đánh đổi với công việc chính. Thực tế thì công việc thứ hai không nhất thiết các bạn phải làm hợp đồng ký tá công việc với các bên hay một công việc gì đó nghe cao sang. Hãy tiếp cận nó là một nguồn tạo ra dòng tiền thứ hai và nó có thể là bất cứ việc gì.
 • Bắt buộc phải là công việc đúng sở trường. Mình nghĩ nên nhìn nhận theo hướng đơn giản là đây là công việc kiếm thêm thu nhập trước. Sau đó đây cũng là cơ hội để mình làm thử nhiều hướng công việc khác nhau.
 • Không có gì phải xấu hổ khi làm công việc đường hoàng chính chính kiếm tiền nuôi sống bản thân. Mình từng có công việc văn phòng rất ổn định, ở vị trí rất cao, nhưng cuối tuần mình vẫn đi bán hàng ở hội chợ và mình thấy hoàn toàn bình thường với việc đó.

Nếu các bạn chưa biết phải làm gì, thì mình có thể gợi ý các công việc có thể làm:

 • Tự kinh doanh. Đây là công việc mà mình khuyến khích mọi người làm thử. Đặc biệt với môi trường cởi mở như ở Sài Gòn. Việc tự kinh doanh Online hiện nay quá dễ dàng và không tốn nhiều chi phí. Cá nhân mình cách đây 4 năm mình từng tự kinh doanh quần áo trong khi vẫn đi làm công việc full time và có 1 công việc freelancer. Trải nghiệm từ lần kinh doanh đầu đời là thu nhập từ nguồn này có những mùa cao điểm và kinh doanh tốt, doanh thu hàng tuần còn vượt xa số lương tháng đi làm của mọi người và lúc đó mình chỉ làm vào thứ 7 và chủ nhật thôi. Và công việc chủ yếu bán hàng online nên sáng đi làm, tối về gói hàng vẫn có thể làm được, hoặc có thể thuê người khác làm ở khâu vận hành.

Nhưng lúc đó còn non nớt chưa có nhiều kinh nghiệm nên mình gặp rất nhiều khó khăn, mà khó khăn nhất là việc quản lý hàng hóa số lượng và kế toán vì lúc đó mình với bạn mình quản lý mọi thứ trên file excel rồi nhiều lúc có khách đặt hàng lại phải lọ mọ ngồi đếm xem còn hàng ko. Chưa kể lúc đó bán cùng lúc trên Shopee, Lazada, Sendo doanh thu hàng tháng cũng không biết quản lý ra sao, đơn đi như thế nào. Nhưng bây giờ thì mình có được kinh nghiệm rồi. Nếu các bạn muốn bắt đầu kinh doanh, mình giới thiệu các bạn ứng dụng mình mới biết đến cực kỳ dễ cho các bạn kinh doanh nhỏ lẻ như mình mà hoàn toàn miễn phí. Có một ứng dụng tên là Tinai.  Tất cả mọi thứ đều tích hợp ở trên App, từ doanh thu, chi phí, đối tác, kho hàng, doanh thu, chi phí, nó giúp bạn quản lý toàn bộ việc kinh doanh mà không tốn thời gian ghi chép, không phải kẻ bảng biểu excel và không biết tinh như thế nào. Tin mình đi, mình đã từng bán hàng online nên khi nhìn thấy ứng dụng này, mình biết nó sẽ giúp cuộc kinh doanh của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Nhất là khi bạn có kế hoạch kinh doanh là nghề tay trái hoặc mới kinh doanh, chưa có nguồn lực, tài lực và thực ra mình nghĩ nếu có app này rồi thì bạn cũng không cần thêm nguồn lực hay tài lực nữa. tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

 • Công việc như viết lách. Viết là công việc mà mình nghĩ khá đơn giản và dễ dàng để bắt đầu. Hiện tại việc mọi thứ dịch chuyển Online tạo ra nhiều cơ hội cho mảng viết hơn. Các bạn cũng đừng suy nghĩ phải biết viết giỏi. Mình bắt đầu công việc viết online năm 2 đại học, lúc đó không có một kinh nghiệm gì, chấp nhận viết bài giá rẻ, và coi đó là niềm vui, thay vì ngồi chơi FB thì ngồi viết vài dòng. Rồi đến bây giờ có kinh nghiệm 8 năm trong nghề này và cũng có network nhất định và trộm vía, công việc cũng tự tìm tới. Có những lúc như mua dịch thu nhập từ khoản tiền freelance này của mình bằng nửa tiền lương trong khi đó thời gian mình dành cho nó chỉ từ 3-4 ngày

Ngoài ra một số gợi ý đổi thời gian rảnh lấy tiền như:

 • Làm trợ giảng ở các trung tâm tiếng anh. Đây là một gọi ý nếu các bạn có thể sắp xếp được thời gian.
 • Làm bồi bàn quán café/bar nếu có thể linh hoạt ca
 • Làm web
 • LÀm designer
 • Làm thợ chụp hình
 • Dịch thuật
 • Sale/ctv bán bảo hiểm

Hoặc nếu chuyên môn của các bạn là gì, các bạn có thể làm freelance thêm ở chuyên môn đó. Ví dụ như kế toán, nếu chuyên nghành của bạn là IT, coding các bạn có thể nhận outsource dự án, hoặc lên Upwork tìm thêm việc, headhunt freelance …

Nếu như không thích làm những việc đó, các bạn cũng có thể dành thời gian học về đầu tư, tìm hiểu nhiều cách kiếm tiền chủ động hơn trên các kênh đầu tư. Đây cũng là một cách để tạo thêm nguồn thu nhập.

Hy vọng chia sẻ trên của mình giúp các bạn có động lực để tìm kiếm thêm công việc thứ 2 cho mình.

Love

Leave a Reply